ด้วยการที่สถิติรายได้สรุปรวมปลายปีในอเมริกาลดลงมา 2 ปีต่อเนื่องแล้ว หลังจากที่สร้างมาตรฐานสูงสุดเอาไว้ในปี 2009 ฮอลลีวู้ดมองล่วงหน้าในปี 2012 เอาไว้แต่เนิ่นๆ และหวังว่ารายได้ทั้ง 12 เดือนของปี 2012 จะคงที่และไม่ลดลงไปกว่านี้ ซึ่งน่าจะทำให้สถิติสรุปรวมปลายปีใกล้เคียงกับปี 2011 และยังมีโอกาสทำได้มากกว่าที่ปี 2011 ทำได้

โปรแกรมเด็ดตลอดปี 2012 คล้ายๆกับโปรแกรมเด็ดทั้งหลายที่มีในปี 2011 ที่เต็มไปด้วยหนังภาคต่อลงทุนสูง คลาคล่ำไปด้วยหนังตลก หนังแอ๊กชั่น หนังอนิเมชั่น หนังสยอง ซึ่งหนังทั้งหมดนี้ส่วนใหญ่ก็จะขึ้นจอพร้อมระบบ 3 มิติด้วย แต่ด้วยรายได้ที่มีการประเมินเอาไว้ว่าหนัง 3 มิติส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ช่วยดึงรายได้ให้เพิ่มขึ้นเท่าไร ดังนั้นผู้สร้างแต่ละรายก็จะต้องคำนึงถึงต้นทุนที่เพิ่มขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับรายได้ที่จะตามมาด้วย

The Dark Knight Rises

The Dark Knight Rises

มองล่วงหน้าตั้งแต่ตอนนี้ โปรเจคที่ใหญ่ที่สุดในปี 2012 จะต้องเป็นเรื่องนี้ The Dark Knight Rises ของวอร์เนอร์ ซึ่งเป็นการต่อเนื่องความสำเร็จของ The Dark Knight ในปี 2008 ที่สร้างสถิติรายได้สูงสุดตลอดกาลในอเมริกาในอันดับที่ 3 ด้วยรายได้ 533.3 ล้านดอลลาร์ ตามหลังแค่เพียง Avatar และ Titanic เท่านั้น และด้วยส่วนผสมที่ลงตัว หนังภาคต่อของผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลนเรื่องนี้ เป็นตัวการันตีแต่เนิ่นๆว่า The Dark Knight Rises มีโอกาสกวาดรายได้เป็นอย่างต่ำ 400 ล้านดอลลาร์ และนี่ก็เป็นเพียงเรื่องเดียวของโปรเจคภาคต่อที่มีอยู่มากมายในปี 2012 ที่น่าลุ้น

The Hobbit: An Unexpected Journey

The Hobbit: An Unexpected Journey

โปรเจคภาคต่อทั้งหมด ซึ่งรวมถึงโปรเจคเริ่มต้นภาคต่อ และโปรเจคภาคแยก ที่ปี 2012 กำลังจะนำเสนอให้ชม มีอยู่ด้วยกัน 27 โปรเจค ซึ่งเป็นจำนวนที่เท่ากันกับปี 2011 พอดี นอกจากหนัง The Dark Knight Rises ที่กล่าวไปตั้งแต่ต้นแล้ว โปรเจคสำคัญที่น่าสนใจอื่นๆ รวมไปด้วย หนังภาคจบของซีรีย์แวมไพร์ The Twilight Saga: Breaking Dawn Part 2, หนังภาคแยกของหนังแหวนครองพิภพ The Hobbit: An Unexpected Journey, หนังแอ๊กชั่นไซไฟ Prometheus และหนังรวมยอดมนุษย์ที่รอมายาวนานอย่าง The Avengers

Prometheus

Prometheus

นอกจากนี้ปี 2012 ยังมีหนังภาคต่อสายลับเจสัน บอร์นเรื่อง The Bourne Legacy ที่เปลี่ยนนักแสดงนำจากแมตต์ เดม่อนเป็นเจเรมี่ เรนเนอร์ ซึ่งไม่ใช่เป็นการแสดงแทน แต่เป็นการเปลี่ยนเรื่องราวให้มีตัวละครใหม่, หนังภาค 3 เรื่องราวของชายชุดดำเดินทางข้ามเวลาใน Men in Black III หรือ MIB 3 และหนังภาคต่อ G.I. Joe: Retaliation ที่ดำเนินเรื่องราวต่อเนื่องจากภาคที่แล้ว แต่ตัดตัวละครทิ้งไปหลายตัว

Men in Black III

Men in Black III

นอกจากโปรเจคภาคต่อที่ไล่มาให้ดูเป็นตัวอย่างแล้ว ฮอลลีวู้ดยังใช้ปี 2012 เป็นการเริ่มต้นโปรเจคภาคต่อเรื่องใหม่อีกหลายเรื่อง เริ่มกันตั้งแต่เดือนมีนาคมกับเรื่อง The Hunger Games ที่สร้างจากหนังสือยอดฮิตในอเมริกา เนื้อเรื่องมีตัวเอกเป็นผู้หญิงกับเรื่องราวรักสามเศร้า ส่วนประกอบก็จะคล้ายๆกับซีรีย์ทไวไลท์อยู่บ้าง ซึ่งเรียกผู้ชมผู้หญิงให้สนใจได้มาก แต่สิ่งที่จะต่างออกไปก็คือ ใน The Hunger Games ยังมีเรื่องราวของการต่อสู้ในสนามรบ ซึ่งเป็นส่วนที่น่าจะเรียกผู้ชมผู้ชายให้มาดูเรื่องนี้ได้ด้วย

The Hunger Games

The Hunger Games

จากโปรเจคภาคต่อเรื่องแรกที่จะเข้าฉายในเดือนมีนาคม ฮอลลีวู้ดก็อัดโปรแกรมต่อเนื่องด้วยหนัง John Carter, Battleship และ Snow White and the Huntsman ในเดือนต่อๆไปทันที และยังรวมไปถึงโปรเจครีบู๊ท The Amazing Spider-Man ที่มีโปรแกรมฉายต้นเดือนกรกฎาคม ต้อนรับวันชาติอเมริกา เป็นการนำเรื่องราวเก่ามาเสนอในมุมมองใหม่ ซึ่งฮอลลีวู้ดมองว่าการกลับไปเริ่มต้นใหม่ตั้งแต่แรกด้วยการรีบู๊ทโปรเจค ดีกว่าที่จะสร้างภาคต่อจากเรื่องราวเดิม

John Carter

John Carter

Battleship

Battleship

ในส่วนของหนังอนิเมชั่น ปี 2012 ก็ขนกองทัพใหญ่มานำเสนอเลยทีเดียว ประกอบด้วยหนังใหญ่ 11 เรื่องด้วยกัน ซึ่งจาก 11 เรื่องนี้จะเป็นหนังภาคต่อ 2 เรื่อง คือ Madagascar 3: Europe’s Most Wanted และ Ice Age: Continental Drift และจะมาเหนือกว่าปี 2011 ตรงที่แต่ละโปรเจคล้วนมีเอกลักษณ์ในตัวเองทั้งสิ้น อันประกอบไปด้วย Brave ที่เป็นหนังจากสตูดิโอพิกซาร์เพียวๆ นับตั้งแต่ Up ในปี 2009, Rise of the Guardians นี่ก็เป็นหนังจากสตูดิโอดรีมเวิร์คส์อนิเมชั่นเพียวๆ นับตั้งแต่ Megamind ในปี 2010

Dr. Seuss' The Lorax

Dr. Seuss' The Lorax

นอกจากนี้ยังมี Dr. Seuss’ The Lorax, Wreck-It Ralph และ Hotel Transylvania รวมไปถึงอนิเมชั่น 3 เรื่องที่ใช้ระบบการถ่ายทำแบบสต๊อปโมชั่น นั่นคือ The Pirates! Band of Misfits, ParaNorman และ Frankenweenie สุดท้ายเป็นหนังอนิเมชั่นของสตูดิโอ Ghibli เรื่อง The Secret World of Arrietty

The Pirates! Band of Misfits

The Pirates! Band of Misfits

ในขณะที่มีการประเมินแล้วว่าโปรเจค 3 มิติส่วนใหญ่มักทำรายได้ไม่คุ้มทุนสร้าง แต่ฮอลลีวู้ดก็หาได้กลัวกับปัญหานี้แต่อย่างใด เพราะมีโปรเจคกว่า 37 เรื่องที่วางแผนจะออกฉายพร้อมระบบ 3 มิติในปี 2012 เพิ่มขึ้นจากปี 2011 ที่มีอยู่ 35 เรื่อง นอกจากหนังใหม่ที่จะมีโปรแกรมฉายตลอดทั้งปีแล้ว ยังมีการนำหนังเก่ามาออกฉายใหม่ในระบบ 3 มิติด้วย เรื่องที่ใหญ่ที่สุดก็จะเป็น Titanic ลองลงมาก็จะเป็น Star Wars: Episode I – The Phantom Menace ไล่ตามมาด้วย Beauty and the Beast และ Finding Nemo

และเป็นประจำทุกปีที่จะมีโปรแกรมหนังตลกเข้าฉายเรียกเสียงฮา ปี 2012 นี้มีโปรแกรมหนังตลกเข้าฉายด้วยกัน 29 เรื่อง น้อยกว่าปี 2011 ที่มีโปรแกรมหนังตลกอยู่เกือบๆ 40 เรื่อง หนังตลกในปีนี้ตัวอย่างเช่น หนังแอ๊กชั่นตลก MIB 3 และ Hansel and Gretel: Witch Hunters แน่นอนว่าหนังตลกมักจะมีทุนสร้างที่น้อยกว่าหนังแอ๊กชั่นทั่วไป ดังนั้นอาจจะมีโปรแกรมหนังตลกใหม่ๆเข้ามาเพิ่มเติมได้เสมอเมื่อผ่านไปในแต่ละเดือน ซึ่งเป็นหน้าที่ของฮอลลีวู้ดเองที่จะคอยจับตามองหนังตลกแต่ละเรื่อง ว่าทำรายได้เข้าเป้าหรือไม่ เพราะถ้าทำรายได้เป็นที่น่าพอใจ โปรแกรมใหม่ๆก็อาจจะนำออกฉายเพื่อตามกระแส

.

ติดตามอ่านบทความในซีรีย์เดียวกันได้ที่ลิงค์ด้านล่าง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s