ความเห็นหลังชม ^!!^!!^ The Devil Inside ^!!^!!^ ระวังอย่าเข้าใกล้ ผีจะไหลไม่รู้ตัว

Posted: กุมภาพันธ์ 4, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:, , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

The Devil Inside

The Devil Inside

ตอนแรกผมวางแผนจะไปดูหนังเรื่องนี้วันเสาร์ที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา แต่หนังมันดันไม่เข้าซักโรงฉายในชลบุรี เลยซึมไปพักนึง เพราะถ้ามีหนังสยองเข้าฉาย ผมจะรีบไปดูก่อนหนังแนวอื่นๆ แต่นี่ดันไม่เข้า… เฮ้อ! เซ็ง แต่อุปสรรคแค่นั้นก็ไม่สามารถกั้นความปรารถนาอันแรงกล้าของผมลงได้ จึงหาโอกาสกลับบ้านกรุงเทพฯเพื่อไปดู โฮะๆ!! แล้วก็มาประจวบเหมาะพอดีในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ผมต้องไปธุระที่ The Mall บางกะปิ เลยแวะดูหนังซะหน่อย อะฮ้า! หนังเข้าซะด้วย ดีใจชะมัด คราวนี้ไม่เสียเวลา รีบซื้อตั๋วและสาวเท้ายาวๆเข้าไปนั่งชมในโรงทันที แต่หนังยังไม่ทันเริ่ม ก็ปวดเยี่ยวซะก่อน เลยออกไปเข้าห้องน้ำ และกลับไปเสียวต่อในโรง เอาล่ะ.. มาว่ากันที่เรื่องราวในหนังเรื่องนี้กันต่อดีกว่า

The Devil Inside เป็นหนังสยองขวัญเรื่องราวของภูติผีปีศาจที่สิงอยู่ในร่างกายคน พล็อตเรื่องคร่าวๆแบบนี้ก็เห็นกันมาหลายเรื่องแล้ว แต่ที่มาดูเนี่ยก็เพราะว่า หนังสยองแบบนี้จะมีฉากเด็ดอยู่ตรงการไล่ผี หรือฉากผีอาละวาด อะไรประมาณนี้ ซึ่งเรื่องนี้ก็มีฉากผีอาละวาดพอประมาณ และมันก็ทำให้คนดูอย่างเราๆรู้สึกขนลุกและสนุกไปพร้อมๆกัน แล้วมันจะสนุกยังไงล่ะในเมื่อมันเป็นหนังสยอง ถ้าอยากรู้ก็ตามอ่านกันต่อสิ.. อย่าได้รอ

The Devil Inside เป็นผลงานการกำกับเพียงเรื่องที่ 2 ของผู้กำกับ วิลเลียม เบรนท์ เบลล์ ผู้ที่เคยฝากผลงานสยองขวัญมาก่อนในหนังที่กล่าวถึงการตายผ่านวีดิโอเกมเรื่อง Stay Alive ที่มีเนื้อหากล่าวถึงกลุ่มวัยรุ่นที่คลั่งเล่นเกม โดยถ้าตายในเกม ก็จะทำให้ตายในชีวิตจริงด้วย แต่เรื่องราวใน The Devil Inside นี้จะกล่าวในอีกแบบหนึ่ง เพราะหนังไปอ้างอิงความเชื่อของศาสนาคริสต์ประเด็นเกี่ยวกับพิธีการไล่ผี ในทำนองว่ามีผีเข้าสิงคนใดคนหนึ่งในเรื่อง แล้วคนที่เหลือก็หาทางไล่ผีตนนั้นออกไปซะ แต่ไล่ไปไล่มา กลับโดนสิงซะเอง แล้วทีนี้เรื่องราวมันจะดำเนินต่อไปยังไง

หนังดำเนินเรื่องราวแบบถือกล้องถ่ายอีกเรื่องแล้ว มาในแนวเรียลลิตี้ ถ่ายไปออกไป พักหลังๆก็จะมีหนังแบบนี้เยอะ ทั้งหนังเขย่าขวัญ สยองขวัญ ซึ่งสาเหตุที่หนังเรื่องนี้ใช้วิธีการเล่าเรื่องแบบนี้ก็เพราะว่า มันเป็นการประหยัดต้นทุนการสร้างได้เยอะเลยน่ะสิ และผู้ที่อนุมัติการสร้างหนังเรื่องนี้ก็ไม่ใช่ใคร เป็นยักษ์ใหญ่พาราเมาท์ เจ้าของแฟรนไชส์ Paronormal Activity ที่ออกมาหลอกหลอนกันมาแล้ว 3 ภาคแล้วนั่นเอง และมันก็กำลังจะมาหลอกเราอีกเป็นครั้งที่ 4 ประมาณปลายปีนี้ เราจะโดนหลอกกันอีกครั้งแล้วล่ะ

พาราเมาท์ได้จัดตั้งบริษัทลูกในชื่อว่า พาราเมาท์อินเซอร์จ เอาไว้เพื่อสร้างหนังทุนต่ำที่ใช้ทุนสร้างน้อยกว่า 1 ล้านดอลลาร์โดยเฉพาะ และหนังเรื่องแรกที่พาราเมาท์อินเซอร์จสร้างก็คือ The Devil Inside นี่แหละ ซึ่งมันก็ทำให้บริษัทแม่อย่างพาราเมาท์ยิ้มกว้างได้ในทันที เพราะ The Devil Inside เปิดตัวสุดสัปดาห์แรกไปถึง 34.5 ล้านดอลลาร์ โดยใช้เงินลงทุนไปเพียง 1 ล้านดอลลาร์เท่านั้น!

ซึ่งการที่ได้รับการอุดหนุนจากแฟนหนังสยองขวัญมากมายขนาดนี้ก็เพราะว่า The Devil Inside มีฉากจบในแบบที่ถกเถียงกันอย่างสนุกปากน่ะสิ ฉากจบของหนังเรื่องนี้เป็นยังไงนะรึ ก็จะประมาณว่า ผีที่สิงคนนู้นที คนนี้ที มันไม่ได้ถูกกำจัดน่ะสิ และทุกคนที่อุตส่าห์ขวนขวายหาสาเหตุ วิเคราะห์ผี จัดการปัญหาปลีกย่อย รวมทั้งขับไล่ให้ผีไปซะพ้นๆ ตั้งแต่ต้นเรื่องน่ะ มันก็ดันไปไม่รอดซะตอนจบของเรื่อง สรุปแล้ว “ผี” มันแน่กว่าคนนะสำหรับหนังเรื่องนี้

The Devil Inside

มาดูการบิดแขน บิดขาในภาพกันดีกว่า ดูท่าจะเมื่อย!

ในส่วนของการเล่นมุมกล้องก็มีบางครั้งที่มึนหัวไปบ้าง แต่โดยรวมก็ถือว่าโอเค เพราะมันไม่มึนไปซะทั้งหมด ฉากผีแสดงปาฎิหาริย์ต่างๆ ก็เหมือนกับหนังไล่ผีทั่วๆไป ที่เราจะเห็น การบิดแขน บิดร่างกายไปมา หัวไปทาง ขาไปทาง ตามแบบฉบับของหนังผีฝรั่ง ถ้าเคยดูหนังอย่าง The Exorcist ก็จะนึกออก เพราะร่างกายที่ถูกผีสิงจะบิดๆเบี้ยวๆ ซึ่งเรื่อง The Devil Inside ก็จะนำเสนอฉากบิดแขนเล็กๆน้อย เพื่อพอให้รู้สึกเสียวได้ ซึ่งมันก็เสียวจริงๆ

ในส่วนของการแสดงของนักแสดงก็อยู่ในระดับพอใช้ ไม่ได้สร้างความตื่นกลัวได้มากนัก จะกลัวก็ตอนจะถึงฉากไล่ผีน่ะแหละ สำหรับตัวละครที่ถูกผีสิง นับว่านักแสดงนำของเรื่องที่เราเห็นปรากฎอยู่บนโปสเตอร์หนังอย่างซูซาน คราวลีย์ หรือบทแม่ของนางเอก แสดงฉากถูกผีสิงได้น่ากลัวน้อยกว่านักแสดงคนอื่นๆ มีเพียงแค่การใช้ภาพเพื่อแสดงว่าเธอมีพลังแรงกล้า จนกล้องพร่ามัว มีแรงมหาศาลจนผลักบาทหลวงเบนกระเด็นไปโดนผนัง แต่ถ้ามองจากสีหน้าแววตา นับว่าเธอแสดงอารมณ์ออกมาได้ดีทีเดียว

The Devil Inside

พลังช้างสาร ผลักที กระเด็นไปไกลมาก!

ฉากตื่นเต้นในหนังนอกจากจะรวมอยู่ในฉากการไล่ผีต่างๆแล้ว ความตื่นเต้นยังไปอยู่ที่ตัวบท ที่สร้างเรื่องให้ผีสามารถเปลี่ยนถ่ายตัวบุคคล หรือเปลี่ยนร่างสิงได้ ซึ่งก็ทำให้ตัวบทดูมีลูกเล่นขึ้นอีกนิด รวมทั้งการใส่ข้อมูลว่าผีที่สิงอยู่ในร่างของแม่นางเอก ไม่ได้มีแค่ 1 แต่มีถึง 4 ก็ทำให้ผีดูมีพลังมาก และปราบได้ยากขึ้น แต่บทหนังก็ไม่ได้ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่ามีผี 4 ตนสิงอยู่ในร่าง มีเพียงการบอกจากคำพูดของบาทหลวงเบนเท่านั้นที่กล่าวว่าพบเสียงที่แตกต่างกัน 4 เสียงในเทปที่อัดไว้ ซึ่งมันยังเป็นหลักฐานที่ดูอ่อนเกินไป ถ้าให้เห็นเป็นตัวเป็นตนเลยน่าจะดีกว่า

ส่วนที่ทำให้หนังดูสนุกก็ตรงที่ผีเปลี่ยนร่างสิงนี่แหละ เพราะขณะที่เรากำลังลุ้นให้นางเอกและเหล่าบาทหลวง ปราบผีจากร่างของแม่นางเอกให้สำเร็จ เหตุการณ์หลังจากนั้นก็มีความขัดแย้งเกิดขึ้นภายใน จนมาสังเกตได้จากความเปลี่ยนแปลงของบาทหลวงเดวิด ที่ไปกดเด็กทารกจมน้ำในขณะทำพิธีทางศาสนาอยู่ และเห็นได้ชัดเจนในฉากยิงปืนเข้าปากตัวเองของบาทหลวงเดวิด ที่สื่อให้เห็นว่าเขาถูกผีเข้าสิง และต่อจากนั้นก็ต่อเนื่องมาที่นางเอกเป็นรายต่อไป และมาปิดท้ายด้วยตากล้องอย่างไมเคิล

The Devil Inside

มองกันใกล้ๆอย่างนี้เนี่ยแหละ ผีจะไหลไปหาแก!

เรื่องราวตอนท้ายที่จบแบบ มันต้องมีต่อแน่ๆ ก็ทำให้เราอึ้งได้นิดๆ อึ้งตรงที่จบแบบห้วนๆ แต่ความรู้สึกมันแตกต่างจากตอนจบของหนัง The Mist เพราะในหนัง The Mist มีฉากจบประมาณว่า  “โง่ชิบเป๋ง รออีกหน่อยก็รอดแล้ว”  ซึ่งเราจะนึกเสียดายที่ตัวละครตายโดยไม่ได้ดั่งใจ แต่ในหนัง The Devil Inside ความรู้สึกจะประมาณ  “ทำไมมันจบยังงี้เนี่ย ยังไม่เคลียร์”  และอยากให้หนังดำเนินเรื่องต่ออีกนิดเพื่อให้เคลียร์มากกว่านี้

แต่ทางด้านผู้กำกับและผู้สร้างอย่างพาราเมาท์ ก็รู้เหตุผลในข้อนี้ดี จึงได้มีการทำเว็บไซต์ของหนังออกมาเพื่อสานต่อเรื่องราวที่ยังไม่เคลียร์ ให้แฟนๆได้เข้าใจเรื่องราวได้มากขึ้น โดยทำเป็นว่าเนื้อหาในเว็บไซต์เป็นดังหนังภาคต่อก็ไม่ปาน ติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บนี้เลยครับ TheRossiFiles.com

บทสรุปสำหรับการรีวิวหนัง The Devil Inside ในครั้งนี้ ขอบอกเพียงสั้นๆว่า หนังเรื่องนี้อาจจะไม่ได้มีประเด็นโดดเด่นอะไรมากมายนัก แต่ก็สร้างความหลอนให้เกิดขึ้นได้เล็กๆ และอยากติดตามเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นต่อไป ความน่ากลัวที่หนังนำเสนอก็มีเพียงเล็กน้อย เป็นความน่ากลัวของเนื้อหา ไม่ได้เห็นฉากผีหลอกใดๆ

เรื่องนี้ผมให้เกรด D+
★★
คะแนน 5.2 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Devil Inside

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s