ความเห็นหลังชม –[ Underworld: Awakening ]– ตื่นใหม่ในนรก

Posted: มกราคม 23, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Underworld: Awakening

Underworld: Awakening – สงครามโค่นพันธุ์อสูร 4 กำเนิดใหม่ราชินีแวมไพร์

จากที่ดาราสาวเคต เบคคินเซล เจ้าของบทนำหญิงแฟรนไชส์ Underworld เคยบอกเอาไว้ว่าจะไม่เล่นหนังติดกันหลายภาค ซึ่งเธอก็ทำตามที่เธอเคยบอกไว้ โดยรับเล่นหนังในภาคแรกและภาคสอง ก่อนที่จะหยุดเล่นในภาคสามเพื่อไปยืดเส้นยืดสาย เนื่องจากข้อเท้าคงสึกเพราะถูกกระแทกอย่างหนัก จากการเล่นบทกระโดดจากที่สูงมา 2 ภาคติด  (อันนี้ล้อเล่นนะ…)  แต่เธอก็ไม่วายกลับมาเล่นอีกครั้งในภาคสี่ ที่ยังมีฉากกระโดดจากที่สูงอีกตามเคย เพราะมันเป็นฉากเด็ดของเรื่องนี้นั่นเอง เอาล่ะ…มาขยายความกันต่อ

แฟรนไชส์ Underworld ถือกำเนิดขึ้นบนโลกเป็นครั้งแรกเมื่อปีคริสตศักราช  เอ่อ… เป็นทางการไปหน่อย เอาเป็นว่าภาคแรกมาในปี 2003 ด้วยชื่อหนังว่า Underworld ซึ่งเป็นอีกบทบาทหนึ่งที่สร้างชื่อให้สาวเคตด้วย ซึ่งเคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้กับสาวมิลล่า โจโววิช จากแฟรนไชส์ Resident Evil ในปี 2002

แต่ด้วยเนื้อหาที่แตกต่างกัน หนังทั้งสองเรื่องจึงเอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้มากนัก โดย Underworld จะเป็นหนังที่สร้างพล็อตใหม่ขึ้นมา เนื้อหาเกี่ยวกับการต่อสู้ระหว่างแวมไพร์กับพวกหมาป่า ซึ่งก็จะไปคล้ายกับแฟรนไชส์ Twilight อีกที เพียงแต่เรื่องหลังเน้นโรแมนติกซะเยอะ ส่วน Resident Evil จะสร้างเนื้อหาขึ้นมาโดยมีโครงเรื่องที่อิงมาจากเกมอีกทีหนึ่ง ซึ่งภาคหลังๆก็ชักจะหลีกหนีความเป็นเกมมากขึ้น ก่อนจะดึงเอาความเป็นเกมกลับมาใส่อีกครั้งเมื่อโดนแฟนคลับเรียกร้อง

เมื่อ Underworld ภาคแรกประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ซึ่งก็เหมาะสมกับการลงทุนแล้ว เพราะหนังภาคแรกลงทุกไปเพียง 22 ล้านดอลลาร์ เพียงแค่การเปิดตัวสัปดาห์แรก หนังก็กวาดไปแล้ว 21.7 ล้านดอลลาร์ นั่นก็ทำให้หนังได้กำไรภายในไม่กี่วันหลังเปิดตัว ดังนั้นภาคสอง Underworld: Evolution จึงตามมาในปี 2006 โดยได้นักแสดงคนเดิมสาวเคต เบคคินเซล และพระเอกในเรื่องที่รับบทโดยสก๊อตต์ สปีดแมน รวมทั้งผู้กำกับที่เป็นสามีของเคตในชีวิตจริงอย่างเลน ไวส์แมนก็กลับมากำกับอีกรอบ

แม้ว่าภาคสองจะทำรายได้มากกว่าภาคแรก แต่รายได้ของภาคสองกลับน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ด้วยเงินลงทุนที่เพิ่มไปเป็น 50 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่ทำรายได้ในอเมริกาไป 62.3 ล้านดอลลาร์ แต่ถึงอย่างไรภาคสาม Underworld: Rise of the Lycans ก็ตามมาในปี 2009 แต่มีการเปลี่ยนตัวละครหลักจากสาวเคต เป็นดาราสาวโรน่า มิตรา ที่หน้าตาคล้ายกับสาวเคตมาก พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงบทเล็กน้อย เพื่อให้เหมาะสม โดยไม่ได้เป็นการนำดาราใหม่มาแทนในบทเดิม แต่เป็นการสร้างตัวละครเพิ่มขึ้นมาอีกตัว นอกจากนี้ก็ยังเปลี่ยนตัวผู้กำกับด้วย

และเนื้อเรื่องที่ดูทีท่าว่าจะจบไปแล้วในภาคสาม ก็ยังถูกเอามาสานต่อกันใหม่ในภาคสี่ Underworld: Awakening พร้อมเจ้าของบทนำอย่างสาวเคต กลับมาเล่นในบทเดิม ซึ่งการมาในครั้งนี้ก็มีการเปลี่ยนตัวผู้กำกับอีกเช่นเดิม และไม่ได้มีแค่คนเดียว แต่มาแบบเบิ้ลสอง กำกับพร้อมกัน 2 คน

เรื่องราวในภาค 4 นี้มีการดึงเอามนุษย์เข้ามาเกี่ยวในสงครามด้วย โดยมนุษย์ได้ทำการกวาดล้างเผ่าพันธุ์แวมไพร์และหมาป่า (หรือไลแคน) ให้หมดไปจากโลก ซึ่งทำให้เผ่าพันธุ์ไลแคนเกือบจะสูญพันธุ์ แต่ด้วยความโกรธแค้นของสายพันธุ์อสูร ไลแคนกลุ่มหนึ่งที่หลงเหลือจากการล้างเผ่าพันธุ์ได้รวบรวมพล และวางแผนการเพื่อรอวันล้างแค้นมนุษย์ โดยการตามล่าหาตัวพันธุ์ผสมหนึ่งเดียวที่มีพละกำลังมหาศาลเอามาทดลองในห้องวิจัย พร้อมกับจับแวมไพร์สาวคนรักมาด้วย และเรียกชื่อทั้งสองว่า “สัตว์ทดลอง”

เหตุการณ์ผ่านไป 12 ปี สัตว์ทดลองที่ถูกแช่แข็ง ซึ่งหมายถึงเซลีน  (เคต เบคคินเซล)  และไมเคิล  (สก๊อตต์ สปีดแมน)  ได้ให้กำเนิดลูกสาวนามว่า อีฟ  (อินเดีย ไอส์ลีย์)  โดยที่ทั้งสองไม่รู้มาก่อน เซลีน สัตว์ทดลองหมายเลข 2 ได้หลบหนีจากห้องทดลองเพื่อตามหาไมเคิล ที่เธอคิดว่าต้องเป็นสัตว์ทดลองหมายเลข 1 แต่หลังจากเหตุการณ์การหลบหนีและถูกตามล่าผ่านไปไม่นาน เธอก็พบว่าสัตว์ทดลองหมายเลข 1 ที่แท้จริงแล้วเป็นอีฟ ลูกสาวพันธุ์ผสมของเธอ ซึ่งเป็นสิ่งที่มนุษย์และไลแคนต้องการตัว

ในขณะทำการหลบหนีเธอก็ได้พบกับแวมไพร์หนุ่ม เจมส์  (ธีโอ เจมส์)  ผู้เข้ามาช่วยเหลือและพาเธอกับลูกสาวไปซ่อนตัวที่รังแวมไพร์ แต่ไม่นานเหล่าไลแคนก็เข้าบุกรุกรังและลักพาตัวอีฟไป ทำให้เซลีน ต้องออกตามหาเธอ โดยได้รับความช่วยเหลือจากเจมส์ และนักสืบเซบาสเตียน  (ไมเคิล อีลี่)

เมื่อเซลีนกับเซบาสเตียนสืบค้นข้อมูลอย่างละเอียด ก็พบว่าผู้ที่ทำการทดลองกับเธอในครั้งนั้นไม่ใช่มนุษย์อย่างที่เธอเข้าใจ แต่เป็นไลแคนเผ่าสุดท้ายที่หลงเหลือจากการกวาดล้าง ที่มีดอกเตอร์เจคอป  (สตีเฟ่น รีอา)  เป็นหัวหน้าทีม เธอจึงวางแผนเพื่อไปชิงตัวลูกสาวกลับคืนมา ซึ่งในระหว่างการบุกเข้าไปในห้องทดลอง ก็ได้พบกับ สัตว์ทดลองหมายเลข 0 ซึ่งก็คือไมเคิลนั่นเอง

หลังจากการต่อสู้ที่กินเวลายาวนาน ระหว่างเซลีนกับเหล่าไลแคน เธอก็สามารถเอาชนะได้สำเร็จ โดยได้ความช่วยเหลือจากอีฟ ลูกสาวของเธอ เจมส์ และนักสืบเซบาสเตียน

ส่วนไมเคิล สัตว์ทดลองหมายเลข 0 ได้หลบหนีไป โดยที่ไม่รู้ว่าไปอยู่ที่ใด

เนื้อเรื่องคร่าวๆมีประมาณนี้ เรื่องราวไม่มีอะไรมาก และเหมือนจะไปลอกเลียนแบบจากหนัง Resident Evil ด้วย เช่น ฉากที่เซลีนหลุดออกมาจากตู้แช่แข็งแบบเปลือยกาย ซึ่งไปคล้ายกับตัวละครอลิซของสาวมิลล่าในฉากเปลือยกายเหมือนกัน แต่ถ้าให้เปรียบเทียบแล้ว หนัง Underworld 4 นี้ดูจะไม่ค่อยสร้างความสยองได้มากเท่าไร ในขณะที่ในหนัง Resident Evil แต่ละภาค ก็ยังคงมีความสยองเป็นฉากหลังอยู่

จุดเด่นของเรื่องนี้อยู่ที่ฉากแอ๊กชั่น เริ่มเรื่องมาก็เกริ่นเนื้อหาในภาคก่อนๆแบบเร็วๆ แล้วก็แอ๊กชั่นทันที หลังจากนั้นก็แอ๊กชั่นทั้งเรื่อง และจบในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งนับว่าดำเนินเรื่องได้เร็วมาก แต่เนื้อเรื่องไม่ได้ทำให้อยากติดตามต่อซักเท่าไร

ส่วนจุดด้อยของหนังก็ไอ้ตรงเนื้อเรื่องนี่แหละ อยู่ๆก็ตัดปุ๊บผ่านไป 12 ปี เฮอะ…เวอร์ชะมัด แถมยังออกลูกมาอีก 1 หน่อ แล้วคลอดออกมายังไง… เนื้อเรื่องไม่ค่อยจะสมเหตุสมผล แต่ก็ยังดีที่หนังมันดำเนินเรื่องเร็ว

สรุปแล้วหนังเรื่องนี้เน้นหนักไปที่ฉากแอ๊กชั่น และภาพการต่อสู้แบบมันส์ๆ ซึ่งถ้าผมได้ดูในระบบ 3 มิติก็คงจะเพิ่มความมันส์เข้าไปอีกนิด แต่เท่าที่ดูนี่ก็มันส์สุดๆละ เหมาะสมจริงๆกับยุคปัจจุบันที่ไม่ค่อยมีเวลา เพราะเพียงแค่เดินเข้าโรงไป นั่งดูไม่นาน หนังก็ไล่เล่าออกจากโรงแล้ว…

เรื่องนี้ผมให้เกรด C-
★★1/2
คะแนน 5.6 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Underworld: Awakening

Advertisements
ความเห็น
  1. แฟนพันธุ์แท้resident evill พูดว่า:

    เอ่อ… มิลล่า โจโววิช แสดงเป็นอลิซในresident evill ค่ะ ไม่ใช่อเล็กซ์

    • mckmarvel พูดว่า:

      โอ้ขอบคุณมากครับ ผมพิมผิด แถมผิดไปตั้งนานเลยด้วย ไม่ได้สังเกตเลย ผมแก้ไขในบทความเรียบร้อยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s