ความเห็นหลังชม –[ Tower Heist ]– ภารกิจพิชิตยอดตึก

Posted: พฤศจิกายน 27, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังตลก, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Tower Heist

Tower Heist – ปล้นเสียดฟ้า ล่าเหนือเมฆ

ทำไมนะ หนังที่เบน สติลเลอร์เล่นแต่ละเรื่อง ถึงมันจะขำก็เหอะ แต่ผมรู้สึกว่าเฮียแกดูคล้ายกับแดน-วรเวช ดานุวงศ์ ยังไงไม่รู้ ไอ้ที่เอามาเปรียบเทียบกันนี่ก็ไม่ใช่อะไรหรอก เพราะ 2 คนนี้เวลาเล่นหนังแต่ละที ดูเหมือนจะเก๊กๆยังไงไม่รู้ แล้วทั้งคู่ก็เคยทำหน้าที่นอกจากแค่เป็นนักแสดงนำ เช่น เฮียเบนก็เคยทั้งกำกับ, อำนวยการสร้าง, เขียนบท และแสดงนำมาแล้วในหนัง Tropic Thunder และเรื่องอื่นๆอีก ส่วนนายแดนก็จะเป็นผลงานทางด้านโทรทัศน์ ที่ทั้งแสดงนำเอง และก็เป็นผู้จัดละครอีกตำแหน่ง อย่างเช่นในละคร กุหลาบซ่อนหนาม, สืบสวนป่วนรัก และอื่นๆ

สำหรับเรื่องที่จะมาเล่ากันในครั้งนี้ ก็เป็นเรื่องล่าสุดที่ลงฉายแล้วของเฮียเบน สติลเลอร์ คือ Tower Heist หรือชื่อภาษาไทย “ปล้นเสียดฟ้า ล่าเหนือเมฆ”  มาในบท จอช โคแว็คส์ ผู้จัดการประจำ Tower ที่ต้องดูแลความเรียบร้อยทุกอย่างในอาคาร โดยเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีแค่เฮียเบนคนเดียว เพราะใครจะบ้าเล่นหนังอยู่คนเดียวทั้งเรื่อง! เรื่องนี้ยังประกอบไปด้วยดารานำชายอีกมากมายดังนี้

นำมาก่อนใครก็ได้แก่ เคซีย์ อัฟเฟล็ค น้องชายนายเบน อัฟเฟล็ค ที่เรื่องนี้มาในมาดง่วงนอนนิดๆ พูดจางึมงำงุบงิบ (ซึ่งเรื่องอื่นๆก็เป็น) กับบท ชาร์ลี ตำแหน่ง Concierge ประจำ Tower ผู้มีภรรยาท้องโตใกล้จะคลอด และชอบที่จะนำดอกไม้สีแดงมอบให้กับสาวแก่ชาวจีน พร้อมกับคำอวยพรภาษาจีน ทั้งๆที่ความเป็นจริงแล้วสาวแก่คนนี้เป็นชาวเกาหลี!

ตามมาด้วยหนุ่มพูดเร็วอย่าง เอ็ดดี้ เมอร์ฟีย์ ที่ไม่ว่าจะกี่เรื่องต่อกี่เรื่อง แกก็ยังพูดเร็วฟังไม่ทัน อ่านซับไม่ทันอยู่ดี ถ้าอ่านทันก็ยังไม่ทันทำความเข้าใจคำพูดที่ผ่านไป คำพูดถัดจากนั้นก็รอต่อคิวแล้ว สำหรับเรื่องนี้รับบทเป็น สไลด์ หนุ่มที่เข้าๆออกๆ ห้องขังเป็นว่าเล่น จนจะกลายเป็นบ้านหลังที่ 2 ไปแล้ว และด้วยความที่ชำนาญในเรื่องชั่วๆ จึงถูกเรียกตัวมาให้ช่วยในภารกิจปล้นเสียดฟ้าในครั้งนี้

ต่อมาก็เป็นหนุ่มใหญ่แม็ทธิว บรอดเดอริค สามีสุดเลิฟของซาราห์ เจสซิก้า ปาร์คเกอร์ รายนี้ก็จะมาพร้อมรอยยิ้มอบอุ่นทุกครั้ง ยิ้มแล้วมีเสน่ห์จริงๆ ในเรื่องนี้รับบท มิสเตอร์ฟิทซ์ฮิวจ์ หนึ่งในลูกค้าของ Tower เป็นหนุ่มที่เชี่ยวชาญเรื่องตัวเลขมาก คิดราคาหลักแสนหลักล้านในเวลาเพียงเสี้ยววินาที! แต่ก็กำลังจะโดนไล่ออกจากอาคาร เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าที่พัก

Tower Heist

ตัวละครหลักๆใน Tower Heist

ไมเคิล พีน่า หนุ่มเม็กซิกัน-อเมริกันที่เห็นบ่อยๆในหนังหลายเรื่อง แต่ก็จำหน้าจำตาไม่ค่อยได้ เรื่องนี้รับบทเป็น เอ็นริเก้ พนักงานใหม่ของ Tower ที่เพิ่งจะมาวันแรกก็โดนตักเตือน เพราะเปิดมือถือระบบสั่น จนจอชผู้จัดการตึกได้ยิน! แต่ก็ได้รับการอนุมัติเข้างานอย่างรวดเร็วจากความชอบใจของอาเธอร์ ชอว์ ลูกค้าขาใหญ่ประจำ Tower แต่หลังจากนั้นไม่นานก็โดนไล่ออก เพราะติดสอยห้อยตาม ไปดูจอชทุบรถลูกค้าเล่น!

อลัน อัลด้า หนุ่มรุ่นใหญ่ที่สุดในเหล่านักแสดงนำ และเล่นเป็นแกนหลักของเรื่องในบท อาเธอร์ ชอว์ ลูกค้าขาใหญ่ผู้อาศัยอยู่บนเพนเฮาส์บนยอดสูงสุดของ Tower ที่โกงเงินบำนาญของพนักงานในอาคาร ทั้งๆที่เป็นนักธุรกิจร่ำรวยมหาศาลอยู่แล้ว เลยโดนพนักงานตลบหลัง แก้แค้นหาทางเอาเงินที่เป็นของพวกเขาคืน

ว่าถึงนักแสดงชายกันไปแล้ว มาว่าถึงนักแสดงหญิงกันบ้าง เริ่มต้นด้วยคนผอมกันก่อน นั่นคือนักแสดงสาว เทีย ลีโอนี่ สาวคนนี้มีเสน่ห์อยู่ที่ดวงตา เรื่องนี้ตาเธอก็ยังสวยเด่นเหมือนเคย โดยสาวเทียรับบท แคลร์ เดนแฮม เจ้าหน้าที่พิเศษที่ตามคดีฉ้อโกงของชอว์ บทของเธอเรื่องนี้ก็ไม่ค่อยเด่นมาก จะออกมากหน่อยก็ช่วงท้ายๆของเรื่อง

ปิดท้ายกันด้วยนักแสดงสาวผิวสีร่างใหญ่ กาบูเรย์ ซิดิเบ ที่เพิ่งโ่ด่งดังจากการรับบทในหนังเรื่อง Precious ซึ่งเป็นหนังเรื่องแรกในชีวิตการแสดง และเรื่อง Tower Heist นี้ก็เป็นผลงานจอใหญ่ลำดับที่ 3 เท่านั้น โดยรับบทเป็น โอเดสซ่า หนึ่งในพนักงานประจำ Tower ที่มีความสามารถในการสะเดาะกุญแจ จึงถูกเรียกตัวให้มาสะเดาะเซฟ แต่เซฟดันไม่ใช่ที่ซ่อนสมบัติ เพราะสมบัติที่แท้จริงมันไม่ได้อยู่ในเซฟ!

ในส่วนของเนื้อเรื่องก็ออกจะงงๆในช่วงแรกๆ เพราะว่าแต่ละคนเล่นพูดรัวลิ้นพันกันมั่ว อ่านซับไม่ทัน จะรีบไปไหนกัน หรือค่าจ้างมันน้อยไปเลยต้องรีบพูด! ตอนต้นๆเรื่องเลยดูไม่ค่อยรู้เรื่อง พูดห่าอะไรกันก็ไม่รู้ อธิบายรายละเอียดหน้าที่ของพนักงานใน Tower และกล่าวถึงอาเธอร์ ชอว์ (อลัน อัลด้า) ว่าเป็นนักธุรกิจรวยล้นตึก แต่ไปๆมาๆ เรื่องก็เปิดเผยเอาว่าไอ้นักธุรกิจคนนี้ แม้จะรวยล้นตึก แต่ก็ดันโกงตึกซะเอง เอาเงินบำนาญของพนักงานไปและก็ไม่ยอมคืน หน้าด้านเจงๆ!

พอแพลมๆเรื่องมาอย่างนี้ ก็พอจะต้นชนปลายถูก และตัวหนังก็เริ่มสนุกขึ้นมานิดๆ แต่ก็ยังงงๆปูมหลังของตัวละครเล็กน้อย แต่ก็เดาผ่านๆไป จนความสนุกมาเริ่มจริงๆก็ตอนที่เริ่มรวมพลคนตึก เพื่อหาทางเอาคืนอาเธอร์ ซึ่งไอ้การที่จะรวมพลได้ก็มีอุปสรรคต่างๆนานา ไม่ว่าจะเป็น การโดนไล่ออกของ 3 พนักงาน ได้แก่ จอช โคแวกส์ (เบน สติลเลอร์), ชาร์ลี (เคซีย์ อัฟเฟล็ค) และเอ็นริเก้ (ไมเคิล พีน่า) เพราะจอชดันไปทุบรถของอาเธอร์เล่นด้วยความโมโห หรือเรื่องความไม่ไว้วางใจกันระหว่าง โจรห้าร้อยอย่างสไลด์ (เอ็ดดี้ เมอร์ฟีย์) กับคนตึกทั้งหลายที่นอกจาก 3 คนที่กล่าวมาแล้ว ก็ยังมี มิสเตอร์ฟิทซ์ฮิวจ์ (แม็ทธิว บรอดเดอริค) และโอเดสซ่า (กาบูเรย์ ซิดิเบ) รวมอยู่ในภารกิจนี้ หรือเรื่องการหลบหนีจากเจ้าหน้าที่พิเศษ แคลร์ เดนแฮม (เทีย ลีโอนี่) เพราะอาจถูกจับซะก่อนภารกิจสำเร็จ

และด้วยความคิดของจอชที่ว่า อาเธอร์ซ่อนเซฟเก็บเงิน 20 ล้านเหรียญเอาไว้ในเพนเฮาส์ ทำให้ภารกิจในครั้งนี้ จึงต้องปีนตึกเพื่อไปปล้นกันในที่สูง แต่ไม่ต้องพึ่งคิงคองหรอกนะ แค่ขึ้นลิฟท์เอา ซึ่งเมื่อรู้ดังนี้ ทั้งหมดก็สุมหัวคิดกันว่าจะเริ่มภารกิจในวันนั้นวันนี้ ประจวบเหมาะกับทางเจ้าหน้าที่พิเศษที่แจงเหตุำการณ์มาอีกเล็กน้อย ทำให้ภารกิจครั้งนี้ไปตรงกับวันฉลองเทศกาลขอบคุณพระเจ้า ซึ่งจะมีพาเหรดบอลลูนยักษ์เดินผ่านทั่วเมือง ซึ่งก็เป็นการดึงความสนใจคนในตึกได้เป็นอย่างดี เพราะในเมื่อหัวโจก 3 คนโดนไล่ออกไปแล้ว ก็ไม่สามารถเข้าตึกได้ง่ายๆเหมือนเดิม

เนื้อหาต่อจากนี้ก็จะเป็นการไปทุบเซฟ โดยมีการหักหลังกันเล็กน้อย เพราะสไลด์ไม่ทำตามแผน หวังจะฮุบเอาเงินไปคนเดียว แต่ท้ายที่สุดก็พบว่าในเซฟไม่มีอะไรเลย! และกำลังจะลงจากตึก ในระหว่างนั้นก็ได้พบว่ารถที่จอชเพิ่งไปทุบเป็นทองคำทั้งคัน ทั้งหมดเลยต้องร่วมแรงกันอีกครั้งขนรถลงจากยอดตึก และไอ้การขนรถลงจากตึกก็เป็นจุดเด่นของหนังเรื่องนี้! โดยฉากที่สำคัญก็คือ ฉากรถห้อยอยู่บนยอดตึก และฉากรถอยู่บนลิฟท์

ตอนจบของเรื่อง อาเธอร์ฺก็ถูกจับ เพราะจอชไปพบบัญชีลับบันทึกรายการทางการเงินที่อาเธอร์โกงไป โดยเรื่องราวลงเอยที่ทุกคนหลุดพ้นจากความผิดฐานขโมยรถ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการที่จอชถูกจับขังคุก!

เรื่องราวของหนังก็ไม่ได้มีอะไรมาก เพียงแต่เริ่มต้นเรื่องมาด้วยความงงเล็กน้อย มาดูสนุกจริงๆก็ผ่านกลางเรื่องมาแล้ว และออกจะเป็นหนังที่มีเนื้อหาจับต้องไม่ค่อยได้ ดูลอยไปลอยมา จับต้นชนปลายไม่ถูก แต่ด้วยความที่ยังพอสร้างเสียงหัวเราะได้บ้างในหลายๆฉาก ก็ยังพอทำให้หนังดูดีขึ้นมาบ้าง แต่โดยรวมแล้วผมค่อนข้างผิดหวังเล็กน้อยครับ

เรื่องนี้ผมให้เกรด D+
★★
คะแนน 5.2 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Tower Heist

Advertisements
ความเห็น
  1. nonnoi พูดว่า:

    ไปดูมาแล้วครับ ส่วนตัวคิดว่า ตัวละครแต่ละตัวที่เอามารวมกันทำภารกิจปล้นเนี่ย น่าจะได้ใช้ความสามารถเยอะกว่านี้ (นึกถึง ocean eleven) อันนี้มันนิดๆหน่อยๆ เลยไม่สุด ขาดๆไป

    แต่โดยรวมผมว่าสนุกนะ ดูเพลินๆดีครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s