ความเห็นหลังชม –[ The Thing ]– “ไอ้นั่น” มันคืออะไร(วะ)?

Posted: พฤศจิกายน 21, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:, , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

The Thing

The Thing – ไอ้นั่นสนั่นเมือง

ตอนแรกก็ไม่รู้นะว่าหนัง The Thing เคยมีเวอร์ชั่นเก่ามาก่อน เพราะว่าไม่เคยดู แถมเวอร์ชั่นนี้ก็เป็นเรื่องราวที่เกิดก่อนเวอร์ชั่นก่อนหน้าอีกต่างหาก แต่ก็ยังไม่รู้ว่าเวอร์ชั่นใหม่นี่มันดีกว่าหรือแย่กว่าเวอร์ชั่นเก่า แต่ที่แน่ๆ ผมสนุกไปกับหนังเวอร์ชั่นใหม่นี้พอสมควร เพราะหนังตื่นเต้นและหลอนจริงๆ ไอ้ที่หลอนนี่ก็ไม่ได้หลอนอะไรหรอก หลอนตอน “ไอ้นั่น” มันแปลงร่าง ทำออกมาได้หยึยมาก ดูแล้วขนลุก แต่ก็ไม่ถึงกลับเอามือปิดหน้านะ เพราะหนังมันก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น

เนื้อหาในหนังเรื่องนี้เกิดขึ้นในแอนตาร์คติกาปี 1982 ซึ่งก็ไปตรงกับปีฉายของเวอร์ชั่นเก่า โดยกล่าวถึงกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาซากดึกดำบรรพ์ที่ฝังอยู่ในชั้นน้ำแข็ง แต่ด้วยความอยากรู้อยากเห็นตามประสานักวิทยาศาสตร์ หรือที่เค้าเรียกกันว่า “ช่างสังเกต” ก็ทำให้เกิดเหตุการณ์ระทึกขวัญตามมา เพราะดันไปปล่อย “ไอ้นั่น” ให้หลุดออกการกังขัง นี่ถ้าไม่ “ช่างสังเกต” หรือตามภาษาชาวบ้านเรียกกันว่า “เสือก” ก็คงไม่เกิดเหตุการณ์เลวร้ายอย่างนี้ขึ้น

ก่อนจะไปทราบเรื่องราวระทึกขวัญ มาซอกแซกดารา ตามประสาคนบ้าดารากันก่อน โดยดาราที่เป็นตัวเด่นของเรื่อง และน่าเอ่ยถึงก็มีด้วยกัน 3 คน นำมาก่อนใครก็ต้องเป็นสาว แมรี่ อลิซาเบ็ธ วินสตีด นำหญิงของเรื่อง ที่ทน ถึก และเป็นตัวละครตัวหลักที่ไม่ตายห่าในหนัง (อ้าว แอบสปอยล์) สาวรายนี้ก็เคยเห็นหน้าเห็นตากันมาบ้างในหนังอย่างเช่น Final Destination 3 หรือไม่ก็ Live Free or Die Hard และเรื่องอื่นๆอีก

ตามมาด้วย โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน ซึ่งรับบทเป็นตัวละครที่เกือบรอดอยู่แล้วเชียว แต่ดันมาตายห่าตอนจบ อย่างนี้ตายไปซะตั้งแต่ต้นเรื่องดีกว่ามะ ฮึ! หนุ่มรายนี้ก็เพิ่งพบเจอกันมาหมาดๆในหนัง Warrior (แต่บ้านเรายังไม่เข้าฉายนะ เห็นเลื่อนออกไปฉายต้นปีหน้าแล้ว) ปิดท้ายกันด้วยอีกหนุ่ม ที่โดน “ไอ้นั่น” เขมือบไปซะเละ นั่นคือหนุ่ม อีริค คริสเตียน โอลเซ่น รายนี้ส่วนมากจะพบเห็นในหนังตลก หนังติงต๊อง หนังไร้สาระ เช่น Not Another Teen Movie หรือ The Hot Chick แต่ก็มีหนังแนวอื่นๆนะ เช่น Pearl Harbor หรือไม่ก็ Cellular

เริ่มเรื่องมาก็ตื่นเต้นทันที โดยรถคันหนึ่ง วิ่งฝ่าทุ่งน้ำแข็งเพื่อหาโลหะบางอย่างใต้ชั้นน้ำแข็ง วิ่งไปวิ่งมาสัญญาณก็ดัง เพราะพบโลหะใต้ชั้นน้ำแข็ง พอหยุดรถไม่ทันไร รถก็หล่นพลุ๊บไปซะและ เฮ้อ! ตายเร็วชะมัด แล้วหนังก็ตัดไปที่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่ไปจ้างนักธรณีวิทยาสาว เคต ลอยด์ (แมรี่ อลิซาเบ็ธ วินสตีด) ให้มาช่วยขุดซากดึกดำบรรพ์ที่ฝังอยู่ในชั้นน้ำแข็งออกมา ขุดไปขุดมาก็ขุดเสร็จและ รวดเร็วทันใจ แล้วก็เอาก้อนน้ำแข็งที่มีซากนั้นกลับไปที่ฐานวิจัย

ด้วยความที่อยากรู้อยากเห็น หัวหน้าคณะทำงานในครั้งนี้อย่าง ดร.แซนเดอร์ (อูริช ธอมเซ่น) ก็เลยสั่งให้ควักตัวอย่างซากออกมาจากก้อนน้ำแข็งยักษ์ เพื่อนำมาตรวจสอบ และก็ไอ้ด้วยความอยากรู้อยากเห็นนั้นแหละ ทำให้ “ไอ้นั่น” ที่ฝังอยู่ในก้อนน้ำแข็งยักษ์ หนีออกมาได้สำเร็จ — มันคงจะเมื่อยละมั้ง เลยออกมายืดเส้นยืดสาย แต่ก็ไม่ได้ออกมายืดเส้นแบบธรรมดา เพราะมันเปลี่ยนร่างได้! ว้าว…เท่ห์ชะมัด

และสิ่งที่เด่นที่สุดในหนังเรื่องนี้ก็คือ “ไอ้นั่น” นั่นแหละ เพราะหนังทำออกมาได้หยึย สยดสยอง และแหวะมาก แต่ดูแล้วชอบนะ เพราะช่วงหลังๆก็ไม่ค่อยมีหนังที่ดูแล้วหยึยแบบนี้มานานแล้ว ความพิเศษของ “ไอ้นั่น” ก็คือ มันสามารถเลียนแบบร่างกายของมนุษย์ได้อย่างแนบเนียน แต่ไม่สามารถเลียนแบบอนินทรียวัตถุได้ จึงทำให้เป็นจุดอ่อนที่มนุษย์สามารถจับผิดได้ โดยอนินทรียวัตถุในหนังก็อย่างเช่น ที่อุดฟัน เหล็กดามกระดูก และต้มหู ซึ่งเมื่อไม่สามารถเลียนแบบอนินทรียวัตถุได้ จึงต้องมีการคายทิ้ง ซึ่งก็ทำให้เกิดฉากแปลกๆอย่าง อ้าปากตรวจซอกฟัน ดมกลิ่นปาก!

ฉากต่างๆที่น่าสนใจในหนังก็อย่างเช่น ฉาก “ไอ้นั่น” แปลงร่าง ไม่ว่ามันจะออกมาฉากไหน ก็ดูแล้วสยองดีจริงๆ โดยเฉพาะไอ้ตัวที่มีหัวแบะ 2 หัว ดูแล้วหยึยมาก และนอกจากนั้นก็ไม่มีอะไร เพราะส่วนใหญ่หนังแนวๆนี้มันก็ค่อยๆตาย ค่อยๆหายกันไปทีละคนสองคน แล้วก็จะจบเรื่องด้วยการเหลือตัวละครซักคนหรือสองคนแล้วแต่! ส่วนเรื่องของเอฟเฟกต์ หนังก็ทำออกมาได้ดูสยองดี ถ้ากินมาอิ่มๆก็อาจท้องว่างได้ทันที เพราะคงอ้วก!

ตอนจบของหนังก็เล่นตามแนวๆเรื่องอื่นๆเหมือนกัน คือไอ้คนที่รอดออกมา แท้จริงแล้วก็โดน “ไอ้นั่น” เขมือบมาแล้ว และก็ทำท่าว่าอยากจะสร้างภาคต่อออกมาอีก ซึ่งถ้าหากสร้างออกมา ก็จะไปดูอีกหละ เพราะชอบหนังแนวสยองเหลือเกิน มาเร็วๆนะ จอรอดู…

เอาหล่ะ เรื่องนี้เล่าได้ไม่ค่อยละเอียดเท่าไร เพราะมีเวลาจำกัด และก็ไม่รู้ว่าจะเล่าอะไร เพราะลืมไปหมดแล้ว ดูมาตั้งหลายวัน เอาเป็นว่าใครชอบความสยอง ตื่นเต้น ก็ไปดูกันซะนะ พอดูจบแล้วถ้าจะอ้วกก็ไปเข้าห้องน้ำซะ ถ้าไม่อ้วกก็เก็บอ้วกไว้ เสียดาย! แล้วก็อย่าลืมไปหาเวอร์ชั่นเก่ามาดูด้วย เพราะผมก็จะไปหามาดูเหมือนกัน จะได้มาเทียบกันว่าเวอร์ชั่นไหนมันสยองกว่ากัน — แล้วก็อย่าลืมล่ะ อย่าไว้ใจคนข้างๆ เพราะแน่ใจได้อย่างไรว่า คนข้างๆเป็นคนจริงๆ อาจจะเป็น “ไอ้นั่น” ก็ได้ — เพราะไม่มีใครรู้ว่า “ไอ้นั่น” มันคืออะไร?

เรื่องนี้ผมให้เกรด C+
★★★1/4
คะแนน 6.5 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Thing

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s