ความเห็นหลังชม –[ CARS 2 ]– อลังการ 3 มิติกับเนื้อหาที่ซับซ้อนเกินเหตุ

Posted: ตุลาคม 2, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังตลก, หนังผจญภัย, หนังอนิเมชั่น
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Cars 2

Cars 2

จากอนิเมชั่นยอดฮิตในปี 2006 เรื่อง Cars ที่กวาดรายได้ในอเมริกาไปถึง 244.1 ล้านเหรียญ อยู่ในอันดับ 3 หนังที่ทำรายได้สูงสุดประจำปี 2006 และยังสร้างสถิติเป็นหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการแข่งรถที่ทำรายได้รวมสูงสุดตลอดกาลอีกตำแหน่ง ทำให้ดิสนีย์อนุมัติการสร้างภาคต่อให้กับผู้กำกับจอห์น แลสซีเตอร์ โดยภาคใหม่จะมี แบรด ลูอิส อีกหนึ่งผู้กำกับที่เคยร่วมงานเป็นผู้อำนวยการสร้างของการ์ตูนเรื่อง Antz และ Ratatouille มาช่วยกำกับอีกแรง

แต่ก็น่าเสียดายกับหนัง Cars ที่แม้จะประสบความสำเร็จทางด้านรายได้ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จในเวทีออสการ์ เพราะรางวัลภาพยนตร์การ์ตูนยอดเยี่ยมในปี 2006 ออสการ์ได้มอบให้กับ Happy Feet หนังการ์ตูนจากค่ายวอร์เนอร์ จึงเป็นที่น่าคิดว่าหนังภาคใหม่อย่าง Cars 2 ที่แม้จะมีภาพที่สวยงามสะดุดตามาก อาจจะซ้ำรอยเดิมตามภาคแรกไปติดๆก็เป็นได้

Cars 2 กลับมาในครั้งนี้พร้อมระบบ 3 มิติ และเนื้อเรื่องที่เพิ่มความผจญภัยเข้าไปมากกว่าเดิม ขอบอกเลยว่าเรื่องนี้เด่นสุดๆในส่วนของภาพ เพราะหนังให้ความสมจริงทางด้านภาพที่ดีเยี่ยม ถ้าไม่มีสีสันแบบสดๆมาประกอบตามแบบหนังการ์ตูน ก็นึกว่ากำลังเห็นสถานที่จริงๆซะอีก แต่จุดด้อยของหนังที่ทำให้การ์ตูนที่ภาพสวยมากๆเรื่องนี้ไม่ถึงขั้นคู่ควรแก่ออสการ์ก็คือ เรื่องราวที่ซับซ้อนเกินเหตุ ขนาดผมที่โตเกินวัย Teenagers ไปแล้ว ดูแล้วต้องคิดไปคิดมาหลายตลบเลย ถ้าเด็กมาดูก็คงมึนหัวและดูไม่รู้เรื่องแน่ๆ

เรื่องราวของหนังต่อยอดจากภาคที่แล้ว ที่พระเอกอย่าง ไลท์นิ่ง แม็กควีน (ให้เสียงโดย โอเว่น วิลสัน) ต้องตระเวนออกงาน แต่แม้มีงานเยอะ เขาก็กลับมาที่เรดิเอเตอร์สปริงเสมอ เพื่อมาหาเพื่อนซี้อย่างเมเทอร์ (ให้เสียงโดย แลร์รี่ เดอะ เคเบิล กาย) รวมทั้งแฟนสาวแซลลี่ (ให้เสียงโดย บอนนี่ ฮันท์) และเพื่อนคนอื่นๆ

แต่เมื่อเนื้อหาในภาคแรกนำเสนอฉากในเรดิเอเตอร์สปริงจนหมดเปลือกไปแล้ว หากภาคนี้จะเล่าเรื่องกันที่เดิมอีก ก็อาจจะไม่ตื่นเต้นเท่าไร เนื้อเรื่องในภาคนี้จึงเปลี่ยนไปผจญภัยที่อื่นแทน โดยการใส่เรื่องราวให้เมเทอร์ไปท้ากับรถแข่งหน้าใหม่อย่าง ฟรานเชสโก เบอร์นุลลี่ (ให้เสียงโดย จอห์น เทอร์เทอร์โร) ว่าไลท์นิ่ง แม็กควีน เพื่อนของเขาเก่งกาจหาใดเปรียบ ทำให้แม็กควีนต้องเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งรถเวิลด์กรังปรีซ์ ตามคำท้าที่ให้ไว้

ซึ่งก็เปิดโอกาสให้หนังเล่นภาพสถานที่ต่างๆ ตามสนามแข่งเวิลด์กรังปรีซ์ โดยสถานที่แรกที่จะได้เห็นก็คือ ประเทศญี่ปุ่น ที่จำลองมาได้น่ารักสุดๆ เราจะได้เห็นหอคอยโตเกียวทาวเวอร์ในแบบการ์ตูน เห็นตึกสูงๆ แสงสีสดใสยามราตรี เห็นรถกินวาซาบิ ห้องน้ำแบบญี่ปุ่น รวมทั้งรถที่แต่งกายในแบบญี่ปุ่น ถือพัด ทาแก้มแดง เรียกได้ว่าเอาเอกลักษณ์ประจำชาติญี่ปุ่นมานำเสนอในแบบการ์ตูนได้สวยงาม

แต่การแข่งขันในญี่ปุ่นก็ได้นำพาเอาเรื่องราวหนักๆ ที่เกริ่นมาตั้งแต่ตอนต้นเรื่อง ที่รถสายลับอย่าง ฟินน์ แม็กมิสไซล์ (ให้เสียงโดย ไมเคิล เคน) หลบหนีจากการตามตัวของพวกรถโบราณ โดยเรื่องราวที่พอสรุปได้ก็คือ เหล่ารถโบราณทั้งหลายกำลังถูกโละทิ้ง เพราะใช้น้ำมันในการเดินเครื่องยนต์ ในขณะที่ยุคปัจจุบัน รถส่วนใหญ่จะใช้พลังงานจากออลินอลแทน ทำให้เหล่ารถโบราณหาทางแก้แค้น โดยมุ่งเป้าไปที่การแข่งขันเวิลด์กรังปรีซ์ ที่จะมีรถจากทั่วทุกมุมโลกมาทำการแข่งขันหาผู้ชนะ ซึ่งใครก็ตามที่ใช้ออลินอล ก็จะโดนเหล่ารถโบราณยิงเป้าตอนแข่งรถในสนาม

ในภาคนี้ หนังให้ตัวละครเมเทอร์กลายเป็นตัวเด่น โดยเมเทอร์ได้เข้าไปข้องเกี่ยวกับเหตุการณ์ระหว่างฝ่ายสายลับและฝ่ายรถโบราณ ซึ่งด้วยความเปิ่นของเมเทอร์และภาพวิวที่สวยงามก็ทำให้ดูสนุกดี แต่เนื้อหาที่ซับซ้อนและตัวละครที่มาเพียบ ชื่ออะไรกันบ้างก็ยังไม่รู้ เลยออกจะงงๆไปซะเยอะ ที่ยังพอเด่นและจำได้ก็จะมี รถสายลับสาวฮอลลี่ ชิฟท์เวลล์ (ให้เสียงโดย เอมิลี่ มอร์ติเมอร์) ที่อยู่ร่วมก๊วนเดียวกับฟินน์ และออกตลอดทั้งเรื่อง

แต่การเข้าไปข้องเกี่ยวในครั้งนี้ของเมเทอร์ก็ได้ทำให้การแข่งขันสนามแรกของเพื่อนสนิทอย่าง แม็กควีน ต้องพ่ายแพ้คู่แข่ง ฟรานเชสโก และทำให้แม็กควีน ออกปากไล่เพื่อนให้กลับบ้านไป ซึ่งเมเทอร์ก็ไปจากแม็กควีนจริงๆ แต่ไม่ได้กลับบ้าน เขาถูกสายลับฟินน์และฮอลลี่ชิงตัวไป เนื่องจากทั้งสองนึกว่าเมเทอร์เป็นรถสายลับจากอเมริกา จึงมอบภารกิจให้ไปสืบหาต้นตอการยิงเป้าในสนามแข่ง

เรื่องราวของหนังจึงถูกแยกออกเป็น 2 ส่วน โดยเรื่องราวหลักเป็นของเมเทอร์ ในการต่อสู้ระหว่างสายลับกับรถโบราณ ในขณะที่เรื่องราวการแข่งรถของแม็กควีนกลายเป็นส่วนประกอบ แต่หนังก็นำเรื่องราวทั้ง 2 ส่วนมาผนวกเข้าด้วยกันได้ดี เพียงแต่อาจจะซับซ้อนไปนิด จนบางครั้งก็คิดไปว่า หนังสายลับอย่าง Johnny English Reborn จะดูเข้าใจง่ายกว่าซะนี่!

ในส่วนของการแข่งขันสนามอื่นๆ ที่หนังนำเสนอ ก็จะมีฝรั่งเศส อิตาลี และอังกฤษ โดยในฝรั่งเศสหนังก็จำลองหอไอเฟล พิพิธภัณฑ์ลูฟว์ และตัวเมืองปารีสได้สวยมากๆ ส่วนในอิตาลีก็สร้างสถาปัตยกรรมแบบโรมันได้ตามแบบฉบับจริงๆ ทางด้านของประเทศอังกฤษก็ได้เห็นลอนดอนอายส์ นาฬิกาบิ๊กเบน และตัวละครน่ารักๆที่เลียนแบบมาจากราชินีอังกฤษ แต่ที่สวยสุดๆก็จะเป็นฉากการแข่งรถริมชายหาด เพราะหนังทำภาพออกมาได้สวยสุดๆ เล่นเอาอยากทะลุเข้าไปในหนังเลยทีเดียว

สำหรับสิ่งที่ต่างไปจากภาคแรก และจะเห็นได้เฉพาะภาคนี้ก็คือ “รถ” เพราะรถในหนังภาคนี้มันว่ายน้ำได้ บินได้ เวอร์มากๆ โดยฉากว่ายน้ำจะเป็นของฟินน์ตอนต้นเรื่อง ส่วนฉากบินเป็นของฮอลลี่ตอนใกล้จะจบเรื่อง และฉากที่เมเทอร์หนีจากแม็กควีนเพื่อไม่ให้เพื่อนโดนระเบิดก็อย่างกับดูหนัง The Incredibles ในเวอร์ชั่นรถ เพราะดำเนินเรื่องเร็ว ฉากแอ๊กชั่นเร็ว แต่เนื้อหามันหนัก และก็พูดกันเร็วจนอ่านซับไม่ทัน เลยให้ความมันส์ยังไม่ถึงขีดสุด เพราะมัวอ่านซับ แถมยังต้องดูภาพสวยๆอีก..  มึนหัว!!

ในตอนท้ายๆของเรื่อง หนังจะเล่าเหตุผลว่าทำไมถึงต้องมีการยิงเป้ารถในสนามแข่งขัน และมีจุดหักมุมเล็กน้อย แต่จุดหักมุมที่บอกถึงคนดำเนินแผนการทั้งหมดนี้เป็นใคร โดยผลสุดท้ายรถที่บอกให้ทุกคันหันไปใช้ออลินอล ก็เป็นหัวหน้าใหญ่ในแก๊งค์ยิงเป้านั่นเอง ซึ่งการเฉลยเรื่องราวในตอนท้ายของเรื่องก็ออกจะไม่ตื่นเต้นเท่าไร เพราะเรื่องราวมันซับซ้อนเกินไป เลยยังไม่เข้าใจเรื่อง ตอนที่หนังมันบอกว่าไอ้รถคันนี้เป็นตัวร้าย แถมทริคที่เมเทอร์พยายามยื้อให้ตัวร้ายพูดปลดล็อกระเบิด พอตัวร้ายพูดแล้วก็น่าจะทำให้ฉากนี้เป็นฉากเซอร์ไพรซ์ได้เล็กๆ แต่ความเซอร์ไพรซ์เล็กๆ กลับไม่เกิดขึ้น เพราะยังงงๆฉากก่อนหน้านี้อยู่!

ท้ายที่สุดแล้วแม้จะงงๆกับเรื่องราวไปบ้าง แต่หนังเรื่องนี้ก็ให้ข้อคิดเกี่ยวกับมิตรภาพระหว่างเพื่อน ที่ไม่ว่าเพื่อนจะสร้างเรื่องยุ่งให้เกิดขึ้นมากน้อยเพียงไร แต่เพื่อนก็พร้อมที่จะอยู่เคียงข้างเสมอในเวลาที่ต้องการ ทำให้ไม่ต้องการสิ่งใดนอกจากนี้อีกแล้ว เพียงแต่มีเพื่อนรักเคียงข้าง ชีวิตนี้ก็สุขใจ

สรุปแล้วหนังเรื่องนี้มีจุดด้อยที่ใหญ่มาก ซึ่งทำให้หนังเรื่องนี้ดูไม่ค่อยเหมาะกับเด็กเท่าไร เพราะความซับซ้อนของบท บทดูเป็นผู้ใหญ่มากเกินไป ทำให้จำเรื่องราวไม่ค่อยได้ คำศัพท์เฉพาะเยอะ แต่เด็กๆก็น่าจะรื่นรมย์ในส่วนของตัวละครแทนได้เพราะทำออกมาน่ารัก… แต่ถึงหนังจะมีข้อด้อยที่เห็นเด่นชัด แต่ข้อดีของหนังก็เห็นเด่นชัดเช่นกัน นั่นก็คือหนังนำเสนอภาพที่สวยงาม สอดคล้องไปกับระบบ 3 มิติ บวกความน่ารักของตัวละครและการใส่รายละเอียดในสิ่งเล็กๆอย่างฉากสถานที่ต่างๆ วัฒนธรรมของแต่ละชาติ ก็ทำให้ิอิ่มไปกับเรื่องราวได้ แถมยังแฝงแง่คิดดีๆอีกเล็กน้อย จึงไม่ทำให้เสียเวลาที่เลือกดูเรื่องนี้เท่าไร

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Cars 2 (ซับไทย)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s