ความเห็นหลังชม –[ APOLLO 18 ]– หินนี้ที่รอคอย

Posted: กันยายน 26, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:, , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Apollo 18

Apollo 18

ด้วยความที่เนื้อเรื่องย่อทำออกมาได้น่าสนใจ เพราะไปข้องเกี่ยวกับภารกิจไปเดินเล่นบนดวงจันทร์ขององค์การนาซ่า เลยทำให้ผมที่ชอบนักชอบหนาในแนวหนังสยองขวัญทั้งหลาย เกิดความสนใจใคร่รู้ว่ามันจะเป็นยังไงนะ มันจะทำออกมายังไง มันจะสนุกมั้ย และเมื่อได้ไปสัมผัสมา ก็บอกได้ว่าหนังมีดีในตัว แต่ทำออกมาได้ค่อนข้างง่วงนอนในตอนต้นๆเรื่อง จนกว่าความตื่นเต้นจะปรากฎโฉมหน้าที่แท้จริงออกมา ก็ปาไปจะจบเรื่องแล้ว ทำให้ใครก็ตามที่ดูหนังเรื่องนี้อาจพิจารณาเหมารวมไปว่าหนังไม่สนุก ซึ่งเรื่องจริงก็เป็นอย่างนั้นบ้าง เพราะหนังเป็นส่วนผสมที่ไม่ค่อยลงตัวระหว่าง “ความเือื่อย” และ “ความสนุก” — โดยใช้ “ความเอื่อย” เป็นตัวเปิดเรื่อง และลากยาวไปจนครึ่งเรื่อง หลังจากนั้น “ความสนุก” ก็มาปรากฎกายหลังจากครึ่งเรื่องไปแล้ว และมาตอนท้ายอีกทีนึง ทำให้รอจนเหนียงยาน กว่าจะเข้าใจว่า “มันกล่าวถึงอะไรกันวะ?” — ซึ่งถ้าจะทำให้สนุกกว่านี้อีกนิด หนังน่าจะเปิดตัวด้วย “ความสนุก” ก่อนเป็นอันดับแรก แล้วคั่นด้วย “ความเอื่อย” ก่อนจะไปถึงจุดพีค ซึ่งต้องเป็น “ความสนุก” ตามมาด้วย “ความเอื่อย” อีกซักนิดหน่อย แล้วจึงปิดท้ายด้วย “ความสนุก” อีกรอบ จึงน่าจะทำให้หนังออกมาสนุกกว่านี้

เรื่องราวของ Apollo 18 อ้างอิงจากภารกิจโปรเจค “อพอลโล” ขององค์การนาซ่า ที่ประสบความสำเร็จในการ “ไปเดินเล่น” บนดวงจันทร์ของยาน Apollo 11 เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 1969 และทำให้เกิดการวางแผนโปรเจคเก็บตกตามมาอีก 9 โปรเจค ซึ่งก็คือโปรเจค Apollo 12 ไปจนถึง Apollo 20 — โดยโปรเจคทั้งหลายมีภารกิจในการไปสำรวจดวงจันทร์ในแต่ละส่วน และมีการเก็บตัวอย่างหินบนดวงจันทร์กลับมาสำรวจด้วย แต่โปรเจคก็ทำสำเร็จตามแผนได้ถึง Apollo 17 เท่านั้น ส่วน Apollo 18, 19 และ 20 ได้ถูกล้มเลิกโครงการไป

ตามแผนการเดิมของโปรเจค Apollo 18 การส่งยานไปครั้งนี้จะทำการสำรวจในส่วน Copernicus Crater บนดวงจันทร์ แต่หลังจากความสำเร็จของ Apollo 15 ที่เก็บตัวอย่างทั้งหมดที่ต้องการกลับมายังโลกได้มากมาย ทำให้ประัธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ของอเมริกาในขณะนั้นได้มีมติให้ยกเลิกโปรเจค Apollo ที่เหลือ แต่ยังให้ Apollo 16 และ 17 ไปเก็บตกอีก ก่อนที่จะหยุดภารกิจ “ไปเดินเล่น” บนดวงจันทร์จริงๆ ในโปรเจค Apollo 18, 19 และ 20

ซึ่งเนื้อเรื่องในหนัง Apollo 18 นี้ก็ได้สร้างมาจากนิยายวิทยาศาสตร์ ที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริงอีกที โดยอาศัยข้อเท็จจริงของการล้มเลิกโปรเจค Apollo 18 มาเป็นจุดขาย และใส่สีตีไข่อีกนิดหน่อย เพราะตามจริงแล้วนักบินจริงๆที่จะต้องไปทำภารกิจบนยานอพอลโล 18 ตามที่วางแผนไว้จะต้องเป็นนักบินที่เป็นทีมแบ๊คอัพของยานอพอลโล 15 ซึ่งได้แก่

 • ริชาร์ด เอฟ. กอร์ดอน จูเนียร์ (Richard F. Gordon, Jr. – Commander or CDR)
 • แวนซ์ ดี. แบรนด์ (Vance D. Brand – Command Module Pilot or CMP)
 • แฮร์ริสัน ชมิทท์ (Harrison Schmitt – Lunar Module Pilot or LMP)

แต่ในหนังเรื่องนี้ใช้ตัวละครที่สมมติขึ้นมาเอง โดย 3 นักบินที่ไปทำภารกิจบนยานในเรื่องใช้ชื่อว่า

 • Capt. Benjamin Anderson (นำแสดงโดย วอร์เรน คริสตี้)
 • Cdr. Nathan Walker (นำแสดงโดย ลอยด์ โอเว่น)
 • John (or something?) (นำแสดงโดย ไรอัน ร็อบบินส์)

คนสุดท้ายนี่คลับคล้ายคลับคลาว่าชื่อ “จอห์น” อะไรซักอย่าง ซึ่ง 3 ตัวละครที่ว่า ตัวหลักจริงๆก็เป็นที่ 2 คนแรก เพราะคนที่ 3 ออกมาแค่ตอนต้นๆ และตอนท้ายๆ นิดเดียว

ในส่วนของบทหนัง มีคอนเซปต์ที่น่าสนใจดี ที่ใช้ข้อเท็จจริงที่ข้อมูลไม่เพียงพอ มาประกอบกับเรื่องราวที่แต่งขึ้นเอง เพื่อสร้างความเชื่อให้เกิดกับคนดู รวมทั้งการดำเนินเรื่องราวในแบบของ “เรียลลิตี้” ที่เคยพบเห็นมาในหนังหลายเรื่องๆ ถ้าเป็นในแนวสยองขวัญก็จะเช่นเรื่อง Paranormal Activity หรือ Cloverfield ประมาณนี้ แต่แตกต่างกันตรงที่ Apollo 18 พาเราไปสยองขวัญกันบนอวกาศ บนดวงจันทร์ ได้ดูหลุมยักษ์ ได้ดูหินแห้งๆ ได้ดูทรายสีเทาๆ — โอ้…ไม่เคยพบเคยเจอมาก่อน!

เรื่องราวตอนต้นของหนังจะประมาณ มีตัวหนังสือให้อ่าน เพื่อให้เราทราบที่มาที่ไปคร่าวๆ มาแบบต่อเนื่องจนอ่านไม่ทัน แล้วนำเสนอภาพฟุตเทจที่ไปเอามาจากเว็บ http://www.lunartruth.com ที่หนังคงสร้างเว็บมาเองด้วยเพื่อสร้างความสมจริง เพราะเมื่อลองเข้าเว็บไปแล้ว ก็มีแค่หน้าโฮมเพจหน้าเดียว! —— แต่เมื่อลองสังเกตอีกครั้งก็จะพบกับจุดเล็กๆ (เล็กจริงๆ จะทำเล็กเพื่อ!!) ตรงมุมล่างขวาของเว็บที่จะนำไปสู่บล็อก missioncontrolblog.org ของผู้เขียนนามว่า ไทเลอร์ กอร์ดอน (Tyler Gordon) ที่อุทิศตนเพื่อเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับโปรเจคอพอลโลทั้งหลาย ซึ่งในบล็อกก็กล่าวถึงข้อมูลต่างๆนานา ที่ผมเองก็ขี้เกียจอ่าน เพราะมันช่างเยอะไปหมด!

ในภาพฟุตเทจที่หนังนำเสนอ กล่าวถึงภารกิจของยานอพอลโล 18 กับนักบิน 3 คนที่กล่าวไปข้างต้น เพื่อไปเดินเล่น และเก็บตัวอย่างหิน โดยนำเสนอในมุมมอง “เรียลลิตี้” เล่นเองถ่ายเอง ผสมกับมุมมองกล้องของผู้กำกับ ประกอบไปกับบทพูดที่ไม่ค่อยจะเกี่ยวกันซักเท่าไร เช่น

“แกจะกินอะไร ถั่ว รึ แครอท?” — “ฉันเอาแครอท” — “แกเอาถั่วไปเถอะ” — “เออ ถั่วก็ถั่ว แล้วถามทำไมวะ”

“แกนอนกรนว่ะ” — “ไม่จริง ฉันไม่ได้กรน” — “แกกรน อย่ามาแหล” — “ไม่ได้แหล ฉันไม่ได้กรนจริงๆเฟ้ย”

แต่บทพูดที่ไม่ค่อยจะเกี่ยวก็ใส่มาเพื่อสร้างความสมจริง เสมือนเหตุการณ์จริงของนักบินที่ต้องกินต้องนอน โดยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเรื่อง นักบินทั้ง 3 ต้องแยกทางกัน คนนึงรอบนยานแม่ อีก 2 คนต้องปลีกวิเวกไปทำภารกิจบนยานลูก

หนังนำเสนอฉากพูดซ้ำๆกันหลายฉาก และยังไม่มีฉากตื่นเต้นปรากฎตอนต้นเรื่อง เลยออกจะง่วงนอนเพราะรอบที่ดูก็ค่อนข้างดึก จนมากลางๆเรื่องจึงเริ่มมีลุ้นว่าตัวประหลาดจะปรากฎให้เห็น และก็ได้เห็นจริงหลังจากผ่านครึ่งเรื่องมานิดๆ สิ่งที่เห็นก็คือ “หิน”

ซึ่งก็เป็น “หิน” นั่นเองที่เป็นตัวประหลาด เพราะขณะที่ 2 นักบินอยู่ในยาน นอนหลับคร่อกฟรี้ หรือนั่งกินแครอทอยู่นั้น ก็จะมีคลื่นแทรกตลอด และพวกเขาจะวอไปถามฐานบัญชาการที่โลกเสมอให้ตรวจสอบสิ่งผิดปกตินอกยานผ่านกล้องที่จับภาพไว้

ในขณะที่ 2 นักบินทำภารกิจสำรวจดวงจันทร์ ทั้งคู่ก็เดินเล่นเพลิน จนคนนึงไปเจอกับยานลึกลับเข้า ซึ่งหนังก็มั่วเอาว่าเป็นยานของรัสเซียที่ตั้งตระหง่านอยู่ในหลุม และขณะจะกลับขึ้นมาจากหลุม ก็พบกับนักบินรัสเซียที่ตายห่าไปแล้ว ตามความเข้าใจ ช่วงเวลาที่เกิดขึ้นในยุค Apollo ทั้งหลายไม่น่าจะเกินยุค 90 เพราะถ้าก่อนปี 1991 ซึ่งเป็นปีที่สหภาพโซเวียตล่มสลาย ประเทศรัสเซียยังไม่มีอำนาจปกครองหลัก รัสเซียยังเป็นเพียงส่วนหนึ่งในสหภาพโซเวียต ที่ประกอบไปด้วยรัสเซียและอีก 14 รัฐรวมกัน แต่หนังกล่าวถึงยานรัสเซีย ตกลงผมเข้าใจผิดไปเองหรือเปล่า? หรือกล่าวถึงรัสเซีย เพียงเพราะถ้ากล่าวถึงโซเวียต คนอาจไม่รู้จัก!

ภารกิจอีกวัน ทั้งสองก็ออกไปเดินเล่นอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เกิดเหตุ หินแปลงร่าง แปลงร่างเป็นแมงมุม หรืออะไรซักอย่าง แต่มันเหมือนแมงมุม โดยเป็นเนธานนั่นเองที่เจอหินแปลงร่างในชุดอวกาศ เพราะเขาไปเก็บตัวอย่างหินมาใส่ไว้ในชุด หินจึงแปลงร่างจะเอ๋เขา ทำให้ภารกิจต้องชะงักชั่วคราว เพราะเบนต้องทำแผลให้กับเนธาน

ขณะทำแผลเบนก็พบรอยแยกบนท้องของเนธาน ทั้งสองพบว่าหินได้แฝงตัวไปในร่างของเนธาน เบนจึงคีบหินออกมา และหลังจากนั้นเป็นต้นมา เนธานก็ติดเชื้อบ้าจากหิน

เมื่อเหตุการณ์ถึงขีดสุด เพราะเนธานพยายามทำลายกล้อง และตัวยานก็ถูกหินทำร้ายภายนอกจนยานเริ่มเสีย จึงทำให้ทั้งสองต้องสละยาน และบึ่งไปหายานรัสเซียเพื่อกลับสู่โลก

แต่เนธานก็บ้าอีกครั้ง เพราะวิ่งไปหาหลุมที่พบนักบินรัสเซียที่ตายห่าไปแล้ว เบนวิ่งตามไป แต่ก็พบกับหินแปลงร่าง จึงตกใจวิ่งหนีไปพบยานรัสเซีย และพยายามขอความช่วยเหลือจากฐานบัญชาการบนโลก แต่คำตอบที่ได้กลับมา คือเบนจะไม่ถูกนำกลับไปยังโลก เพราะเขามีโอกาสเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ โดยทางการได้นำเสนอการตายให้แก่เขา เป็นการตายแบบวีรบุรุษ

ซึ่งตอนนี้หนังก็แพลมๆเรื่องมาให้เห็นว่า ภารกิจนี้ทางการทราบล่วงหน้าแล้วว่าจะต้องเจอสิ่งประหลาดบนดวงจันทร์ ในขณะที่ 3 นักบินไม่ทราบล่วงหน้า และเมื่อเกิดเหตุการณ์ตายห่าขึ้น ก็จะปกปิดเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ

เมื่อโอกาสในการกลับโลกของเบนหมดไป เขาก็เฝ้าคิดถึงแต่วันเก่าๆ กับลูกๆและเมียสุดที่รัก แต่โอกาสสุดท้ายหนึ่งเดียวของเบนก็มาถึงไม่นานหลังจากนั้น เมื่อจอห์น เพื่อนนักบินอีกคนที่รอการกลับมาของยานลูก ได้ติดต่อมายังเ้บน และให้เบนนำยานลูกไปเจอกับยานแม่บนอวกาศ

แต่ในขณะที่เบนกำลังจะนำยานขึ้น เนธานก็มาทุบประตูยาน โดยในชุดอวกาศของเนธาน เต็มไปด้วยแมงมุมที่กลายมาจากหิน เนธานทุบจนกระจกจะแตกรอมร่อ หลังจานนั้นร่างก็ระเบิด กระจกแตก เบนก็นำยานขึ้นทันที เพื่อไปพบกับจอห์น

ในยานของจอห์นก็มีเสียงตามสายมาบอกเขาว่าให้หยุดภารกิจช่วยชีวิตเบน เพราะทางการเชื่อว่าเบนติดเชื้อ โดยถ้าไม่หยุด ทางการจะปล่อยให้พวกเขาตายห่าทั้งคู่ แต่ก็ไม่ต้องตัดสินใจนาน เพราะยานของเบนก็แล่นฉิวมาเร็วปรู๊ด ด้วยความที่หินแปลงร่างขอขึ้นมาบนยานของเบนด้วย เบนจึงโดนหินกิน และยานของเบนก็วิ่งเข้าชนยานของจอห์นด้วยความเร็ว จนบึ้ม!!! แล้วหนังก็จบ

ตอนจบของหนังกล่าวถึงเหตุการณ์หลังการระเบิด ว่าโปรเจค Apollo 18 ไม่มีอยู่จริง นักบินทั้ง 3 คนที่หายตัวไป ได้เสียชีวิตในภารกิจบนพื้นโลก ซึ่งเป็นการเมกเรื่องของบท เืพื่อทำให้หนังสมจริงอีกครั้ง แต่เรื่องจริงๆก็ยังคลุมเครืออยู่ และก็ยังไม่มีใครทราบข้อเท็จจริงที่แน่ชัดของโปรเจค Apollo 18 — แล้วคุณล่ะ คิดว่าความจริงมันเป็นยังไงกันแน่?

สรุปแล้วหนังเรื่องนี้ออกจะง่วงนอนในช่วงต้นๆเรื่อง และลากยาวมาจนถึงกลางเรื่อง จะมาสยองกันก็ในครึ่งเรื่องหลังไปจนถึงตอนจบ ซึ่งในส่วนหลังของหนังก็ดูดีกว่าตอนต้นเยอะมาก ถ้าใครดูไม่รู้เรื่องก็ไม่ต้องไปกังวล เพราะผมก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องเหมือนกัน เรื่องนี้รอแผ่นออกน่าจะดีกว่า ดูในโรงอาจจะเสียดายตัง

เรื่องนี้ผมให้เกรด D+

คะแนน 4.3 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Apollo 18

Advertisements
ความเห็น
 1. not พูดว่า:

  อยากจะบอกว่า http://lunartruth.org/ ที่เขาให้มานั้น มีลิงค์ไปต่อนะครับ เรื่อยลงไปข้างล่างสุด จะเห็นจุดขาวๆ เหมือนดวงดาวครับ กดเข้าไปจะเป็นเว็ปเกี่ยวกับ Apollo เลยครับ

  • mckmarvel พูดว่า:

   ฮ้า! ความจริงปรากฎแก่สายตาอีกครั้ง… ขอบคุณครับผม

   ใครเข้าเว็บแล้วก็คลิกลิงค์ต่อตามไปตื่นเต้นกันได้เลยครับ

 2. nano พูดว่า:

  จริงๆก็สงสัยเหมือนกันว่ามันจะมีอยู่จริงไหม? เพราะดูจากเนื่อหาของหินประหลาดนั้นมันดูเกินจริงไปเสียซักหน่อยในขณะนั้น พอดูจบก็เลยคิดแค่อยากรู้ข้อมูล ว่ามันจริงหรือเมคขึ้นมา
  พอจะเข้าใจเรื่องทั้งหมด ก็คงพอๆกับ อพอลโล 20

 3. TonGz MagaNe พูดว่า:

  พึ่งได้ดูค่ะ ล่าช้าไปหน่อย พอดีว่าอยู่ไกลบ้าน แหะๆ

  ยานรัสเซียที่ว่านั้น จริงๆ แล้วเป็นยานโซเวียตค่ะ
  ไม่ทราบว่าภาษาไทยแปลไปเองรึเปล่า(ส่วนตัวดูภาษาไทย ๕๕) ในภาษาอังกฤษอาจจะไม่ใช่..มีโอกาสจะไปสืบค่ะ

  แต่ขอยืนยันว่าเป็นยานโซเวียตแน่นอน ข้างยานเขียนอักษรย่อของโซเวียตเป็นภาษารัสเซียไว้ตัวมโหฬาร СССР(союз советских социалистических республик) แถมสัญลักษณ์โซเวียตให้ด้วย ธงสีแดงนั่นก็ของโซเวียต ธงรัสเซียจะเป็นสามสี ดังนั้นความผิดพลาดจุดนี้น่าจะอยู่ทางฝ่ายพากษ์ของเราเองค่ะ

  ถึงกระนั้น โดยส่วนตัวดูแล้วไม่ประทับใจเช่นกันค่ะ ด้วยความเอื่ยนนั่นแล โชคดีที่ไม่หลับไปก่อน ไม่อย่างนั้นคงดูไม่จบ เฮ้อออ

  • mckmarvel พูดว่า:

   ก็อาจจะเป็นความผิดพลาดอย่างนั้นละมั้งครับ แต่ที่แน่ๆหนังเรื่องนี้ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไร ดูแล้วก็ง่วงนอนจริงๆ 555+ ถ้าดูจนจบได้ก็เก่งแล้วล่ะครับ

 4. นิรนาม พูดว่า:

  คือเขาเรียกพวกโซเวียตว่าพวกรัสเซียนี่ปกตินะครับ ผมดูหนังที่่กล่าวถึงยุคสงครามโลกยันสงครามเย็น ส่วนมากก็จะเรียกพวกโซเวียตว่ารัสเซีย ถึงแม้โซเวียตคือประเทศที่รวมหลายๆประเทศเข้าด้วยกัน แต่ใครๆต่างก็รู้ว่า หลักๆคือรัสเซียนั่นแหละตัวควบคุม ชาติอื่นๆต่างก็เลยเรียกพวกรัสเซียซะส่วนมากกว่าจะเรียกพวกโซเวียต

  • mckmarvel พูดว่า:

   ขอบคุณครับ ใช่ครับเป็นอย่างที่คุณว่า พวกรัสเซียเป็นเชื้อชาติหนึ่งในสหภาพโซเวียดจริงๆ ตอนนั้นผมลืมไปหน่อย พอคุณมาบอกก็นึกออกเลย แหะๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s