ความเห็นหลังชม –[ Friends with Benefits ]– เพื่อนหม่อมฉัน มันส์พะย่ะค่ะ

Posted: กันยายน 20, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังตลก, หนังโรแมนติก
ป้ายกำกับ:, , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Friends with Benefits

Friends with Benefits

เคยหรือเปล่าที่คบกับ “เพื่อน” ไปนานๆ แล้วอยากจะเปลี่ยนสถานะให้มากกว่าคำว่า “เพื่อน” — แต่การจะเป็นได้อย่างนี้ เราก็ต้องยอมรับสภาพ เพราะในเมื่อสถานะแปรเปลี่ยนไปเป็นอื่น — คำว่า “เพื่อน” ที่เคยสร้างมาก็อาจจะหายเข้ากลีบเมฆไปได้ ในเมื่อไม่อยากให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองเราต้องจบสิ้นลง ก็คงต้องคงสถานะ “เพื่อน” ต่อไป แม้ว่าในใจต้องการมากกว่านั้นก็ตาม

ดังเรื่องราวใน Friends with Benefits ที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ของคู่รัก 2 คู่ ได้แก่คู่ของดีแลน (จัสติน ทิมเบอร์เลค) และคู่ของเจมี่ (มิล่า คูนิส)  ที่ต้องมาจบลงเพราะเข้ากันไม่ได้ ในเมื่อทั้งดีแลนและเจมี่ ที่เพิ่งถูกบอกเลิกด้วยกันทั้งคู่ ต้องมาเจอกันในฐานะคนร่วมงาน ซึ่งในเวลาต่อมาก็เริ่มจะคิดที่จะเป็นมากกว่าคนร่วมงานกันธรรมดา แต่ด้วยความที่ยังผูกใจเจ็บกับความสัมพันธ์ครั้งอดีต ทั้งคู่เลยสัญญากันว่าจะคบกันในฐานะเพื่อนเท่านั้น โดยไม่มีอารมณ์ของคู่รักเข้ามาเกี่ยวข้อง

การคบกันในแต่ละวันของทั้งคู่จึงมีแต่ความสนุก เซ็กส์สะบัด ฟัดกระจาย ไม่ต้องซีเรียสว่าจะต้องรับผิดชอบซึ่งกันและกัน เพราะในเมื่อเป็นแค่เพื่อนกัน เรื่องอื่นๆก็ไม่ต้องซีเรียส

แต่แล้วความสัมพันธ์ที่เคยสัญญาว่าจะเป็นแค่เพื่อน ก็เข้าสู่วังวนแห่งความรักอันแท้จริงที่ปฏิเสธไม่ได้ ในเมื่อทั้งสองใกล้ชิดกันและช่วยเหลือกันอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้ไม่มีใครอีกแล้วที่จะเข้าใจกันและกันได้ดีกว่านี้ แต่คำมั่นสัญญาที่เคยให้กันไว้ ก็ทำให้เกิดความกระอักกระอ่วนใจ ในการที่จะเลื่อนระดับความสัมพันธ์ให้มากกว่าเดิม

ด้วยความที่เป็นแค่เพื่อนกัน ทั้งสองจึงยอมรับในการที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะหาแฟนจริงๆมาเป็นตัวเป็นตน โดยดีแลนลองไปจีบสาวหนึ่งที่อ่านหนังสืออยู่ แต่เธอก็บอกแก่เขาว่าเธอมีสามีแล้ว ทางด้านเจมี่ก็เดินไปเจอกับปาร์กเกอร์ (ไบรอัน กรีนเบิร์ก) หมอหนุ่มที่เธอเจอในสวนสาธารณะ และคิดไปว่าเขาคนนั้นจะเป็นคู่แท้ของเธอซะที เจมี่จึงออกเดทกับหมอหนุ่มทันทีหลังจากนั้น

ตามกฎของเจมี่ที่ตั้งไว้ว่าจะเริ่มมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งหลังจากจบเดทครั้งที่ 5 — เมื่อเดทครั้งที่ 5 จบสิ้นลง ทั้งเจมี่และปาร์กเกอร์ก็ลงเอยด้วยการมีเซ็กส์ และก็เป็นเจมี่นั่นเอง ที่ต้องเป็นผู้ที่ผิดหวังอีกครั้ง เพราะผู้ชายที่เธอคิดว่าน่าจะเป็นคนที่เธอไว้ใจ ก็กลับกลายเป็นแค่การ “หลอกฟัน” กันชั่วข้ามคืน

ในเมื่อไม่มีใครอีกแล้ว ที่จะเข้าใจกันและกันได้ดีไปกว่าเพื่อนรัก ทั้งสองจึงสนุกไปกับความสัมพันธ์ในแบบเพื่อนต่อไป และหวังว่าความสัมพันธ์ในครั้งนี้จะยืนยาวตลอดไป

แต่ในคราวที่ดีแลนพาเจมี่ไปที่บ้านของเขา ก็ทำให้เขาทั้งสองเริ่มที่จะก้าวล้ำเส้นที่เคยวางไว้ และด้วยความที่สัญญามันค้ำคอของทั้งคู่อยู่ การเป็นมากกว่าคำว่าเพื่อน จึงเป็นเหมือนของแสลง ที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น แม้ว่าในใจจะคิดต่างจากนั้นมากมาย

ซึ่งก็เป็นที่บ้านของดีแลนนั่นเอง ที่ทำให้ทั้งสองเกิดการเข้าใจผิดกัน และทำให้เจมี่คิดเอาว่า ดีแลนก็ไม่ต่างอะไรจากผู้ชายคนอื่นๆ ที่หวังจากตัวเธอ เพียงแค่ความสุขทางกาย ไม่ใช่ความสุขทางใจ

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าความสัมพันธ์จะอยู่ในสถานะใดก็ตาม จะเข้าใจผิดกันอย่างไร จะโกรธจะเกลียดกันอย่างไร แต่ผลลัพท์ปลายทางก็จะวนกลับมาหากันได้เสมอ เข้าทำนอง “คู่กันแล้ว ย่อมไม่แคล้วกัน”

เรื่องราวในหนังจึงจบลงแบบแฮปปี้เอนดิ้ง และบอกให้โลกรู้ว่า แม้ว่าทั้งดีแลนและเจมี่จะคบกันในสถานะใดก็ตาม พวกเขาก็มีความสุขในแบบที่เป็น แม้ว่ามันอาจจะดูแปลกสำหรับคนอื่น แต่พวกเขาคบกันแค่สองคน แล้วคนอื่นมาเกี่ยวอะไร? ดังนั้นก็อย่าไปสนใจคนอื่น เพียงแค่มีกันและกันก็เพียงพอ

เรื่องราวในหนังเรื่องนี้นำเสนอฉากตลกมากมาย ซึ่งส่วนมากก็มาพร้อมฉากวาบหวิว สยิวกิ้ว เสียวโว้ย และคำพูดที่ทำให้คิดไปถึงไหนต่อไหน แต่ก็เป็นเพียงการนำเสนอความรักในอีกมุมมองหนึ่ง ในมุมมองที่ต่างจากคนทั่วไป ซึ่งฉากตลกต่างๆก็นำเสนอโดย 2 นักแสดงนำอย่างหนุ่ม จัสติน ทิมเบอร์เลค และสาวมิล่า คูนิส ที่เข้าขากันได้ดีมาก โดยเฉพาะการแสดงสุดน่ารักของสาวยูเครนตาคมอย่างมิล่า คูนิส (หรือชื่อเต็ม มิเลน่า มาคอฟน่า คูนิส) ที่ทำให้เห็นความสามารถในการแสดงตลกของเธอ หลังจากที่เคยพบเธอมาก่อนหน้านี้ในหนังแนวดราม่า Black Swan ทางด้านจัสติน ก็เป็นการเน้นว่าเขาสามารถเล่นบทแนวๆนี้ได้ไหลลื่น ทั้งเรื่องก่อนหน้าอย่าง Bad Teacher และเรื่องนี้

ในส่วนของผู้กำกับ ก็ได้ วิล กลั๊ก ที่ผลงานก่อนหน้านี้ก็คือหนังตลก Easy A ที่แสดงนำโดยสาวเอ็มม่า สโตน ซึ่งเอ็มม่าก็ตามมาเล่นเรื่องนี้ด้วย ในบทของคู่รักของดีแลนตอนต้นเรื่อง และแพทริเซีย คลาร์กสัน ที่แสดงเป็นแม่ของเอ็มม่าใน Easy A ก็ตามมาเล่นในหนังเรื่องนี้ด้วย ในบทแม่ของสาวมิล่า

แม้ว่าหนังเรื่องนี้ไม่ค่อยมีอะไรมาก แต่หนังก็ให้ข้อคิดดีๆไว้บ้างเหมือนกัน เช่นในบทสนทนาระหว่างเจมี่กับดีแลนบนตัวอักษร Hollywood ที่กล่าวถึงพ่อของดีแลน ที่ทำตัวแปลกๆไม่เหมือนใคร เจมี่ก็บอกกับดีแลนประมาณว่า “ไม่ต้องสนใจว่าคนอื่นจะมองอย่างไร แค่ยอมรับในสิ่งที่เป็นก็เพียงพอ” ซึ่งก็ทำให้เกิดฉากที่ดีแลนยอมถอดกางเกงกินสเต๊กให้เหมือนกับที่พ่อเขาทำ และอีกข้อคิดที่น่าสนใจ เป็นเรื่องราวระหว่างเจมี่กับแม่ลอน่า ที่แม้แม่ของเธอจะไม่ได้เพียบพร้อมไปซะทุกอย่าง ไม่ได้ประพฤติตัวในแบบที่ถูกต้องนัก แต่ความเป็นแม่ก็มีเต็มเปี่ยม และพร้อมเสมอที่จะให้คำปรึกษาแก่เจมี่ เพราะเธอเป็นดั่งฮีโร่ของแม่ และแม่ก็เป็นดั่งฮีโร่ของเธอเหมือนกัน

สรุปแล้วหนังเรื่องนี้ดูได้เพลินดีครับ ซึ่งผมก็เล่ามาได้ไม่ละเอียดเท่าไร เพราะหนังมันก็ตลกอยู่แล้ว เลยไม่รู้จะเขียนความตลกใส่มาให้เห็นได้ยังไง เลยอยากจะให้ไปดูเอาเอง เพราะต่างคนต่างความคิด บางคนไปดูมาอาจจะไม่ตลกก็ได้ เนื่องจากหนังนำเสนอความตลกในแบบเซ็กส์มากพอสมควร รวมทั้งคำพูดที่ใต้สะดือซะเยอะ ก็ลองใช้วิจารณญาณในการรับชมเอาครับ

เรื่องนี้ผมให้เกรด C+
★★★1/4
คะแนน 6.7 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Friends with Benefits

Advertisements
ความเห็น
  1. ÏNam Hërmösö พูดว่า:

    โคตรสนุกเลยอ่าาาส์…กรี๊ดดด >[]<"

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s