ความเห็นหลังชม –[ Johnny English Reborn ]– กำเนิดใหม่สายลับสุดฮา

Posted: กันยายน 18, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังตลก, หนังผจญภัย
ป้ายกำกับ:, , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Johnny English Reborn

Johnny English Reborn

โรแวน แอทคินสัน ผู้ที่สร้างเสียงฮามาแล้วมากมายในคาแรกเตอร์ที่เป็นที่รู้จักในวงกว้างอย่าง “มิสเตอร์บีน” ได้กลับมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มอีกครั้ง กับหนังสายลับอังกฤษภาคต่อเรื่อง Johnny English Reborn ที่แม้ภาคแรกอย่าง Johnny English ในปี 2003 จะทำรายได้รวมในอเมริกาไปแค่ 28.1 ล้านเหรียญ แต่ก็กวาดรายได้นอกอเมริกาไปมากถึง 132.5 ล้านเหรียญ ซึ่งรายได้นอกอเมริกาที่เห็น ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สตูดิโอจัดจำหน่ายอย่างยูนิเวอร์แซลอนุมัติการสร้างภาคต่อ โดยยูนิเวอร์แซลหวังว่าการกลับมาใหม่ในครั้งนี้ น่าจะเรียกเสียงฮาให้มากกว่าเดิม และก็น่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะหลังจากดูจบ ก็บอกได้ว่าหนังเรื่องนี้ เป็นหนังตลกที่มีสีสันแพรวพราวเรื่องหนึ่ง ซึ่งแม้ว่าผมจะไม่ได้มีโอกาสดูภาคก่อนหน้า และไม่รู้ว่าภาคแรกนั้นสนุกหรือเปล่า แต่หนังภาคใหม่นี้ ก็ได้สร้างเสียงหัวเราะแบบอมยิ้ม ไปจนถึงฮากระจายในหลายฉากหลายตอน และหวังว่าจะทำรายได้ในอเมริกาในระดับที่สูงกว่าภาคแรก โดย Johnny English Reborn จะมีกำหนดฉายในอเมริกา 28 ตุลาคมนี้

เรื่องราวสุดป่วนของหนังเรื่องนี้ กล่าวถึงสายลับตกงานอย่างจอห์นนี่ อิงลิช (โรแวน แอทคินสัน) ไปฝึกวิทยายุทธในธิเบตธิเบตซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองของประเทศจีน โดยหลังจากจบหลักสูตรแล้ว เขาก็ถูกเรียกตัวให้กลับมารับหน้าที่สายลับในองค์กรสำคัญอย่าง เอ็มไอเซเว่น เพื่อหยุดยั้งแผนของผู้ก่อการร้ายที่หมายจะสังหารผู้นำของจีน

เอเจนท์เอ็มไอเซเว่น พาเมล่า ธอร์นตัน (กิลเลียน แอนเดอร์สัน) ได้มอบหมายภารกิจพิชิตกุญแจ ให้แก่จอห์นนี่ และเนื่องจากที่ผลงานที่ผ่านมาของจอห์นนี่ในโมซัมบิก จบลงด้วยความล้มเหลว พาเมล่าจึงให้ เอเจนท์ทัคเกอร์ (แดเนียล คาลูยา) มาประกบเพื่อคอยช่วยเหลือจอห์นนี่ให้ทำงานได้อย่างราบรื่น

แต่ด้วยความเปิ่นของจอห์นนี่ ภารกิจพิชิตกุญแจ ที่อุตส่าห์ดั้นด้นไปถึงธิเบต และสามารถนำกุญแจกลับมาได้สำเร็จ แต่เขาก็พลาดท่าทำกุญแจหายบนเครื่องบิน เนื่องด้วยเพราะไว้ใจ “ชูชาน” นั่นเอง ทำให้การกลับมารายงานภารกิจให้องค์กรรับทราบ เป็นความขายหน้าอีกครั้งของจอห์นนี่ ที่ใครก็ตามยากจะเลียนแบบ

ก็ยังดีที่กุญแจมีด้วยกันถึง 3 ดอก ในเมื่อดอกแรกหายไปแล้ว ก็ไปหาอีก 2 ดอกที่เหลือละกัน แต่ด้วยความที่จอห์นนี่ไม่กลัวใครเลย ไม่กลัวอะไรเลย และไม่รู้อะไรเลย ทำให้กุญแจทั้ง 3 ดอก ตกไปอยู่ในมือขององค์กรลับวอร์เท็กซ์ ที่วางแผนลอบสังหารผู้นำของจีน โดยหลังจากที่ผู้ร้ายได้กุญแจครบ 3 ดอก ก็ได้ป้ายความผิดให้กับจอห์นนี่ว่า เขาเป็นหนอนบ่อนไส้ในองค์กรเอ็มไอเซเว่น

จากเหตุการณ์ในอดีตของจอห์นนี่ เขาเคยจำได้คลับคล้ายคลับคลาถึงบุคคล 3 คนที่น่าจะเกี่ยวข้องกับการตายของบุคคลสำคัญ ในภารกิจที่เข้าทำหน้าที่เป็นหัวหน้ารักษาความปลอดภัยในโมซัมบิก เมื่อเขาถูกตามล่าเพราะถูกป้ายความผิด ที่พึ่งสุดท้ายของเขาก็คือนักจิตวิทยาสาวสวย เคท ซัมเนอร์ (โรซามุนด์ ไปก์) ที่ดูออกว่าใครพูดจริงหรือพูดโกหก

หลังจากที่จอห์นนี่เล่าเรื่องให้เคทฟัง เธอก็รู้ว่าเขาพูดความจริง จึงทำการทดสอบจอห์นนี่ เพื่อเอาความลับที่หายไปในอดีตกลับคืนมา โดยหลังจากที่ทดสอบเรียบร้อยแล้ว จอห์นนี่และเคท ก็รู้ความจริงว่า หนอนบ่อนไส้ขององค์กรเอ็มไอเซเว่นที่แท้จริงคือ ไซม่อน แอมโบรส (โดมินิค เวสต์) ผู้ช่วยที่ตามติดเอเจนท์พาเมล่าตลอดเวลานั่นเอง

ภารกิจอันสุดจะสำคัญในครั้งนี้ของจอห์นนี่ จึงยากยกกำลังสอง เขาจึงต้องไปตามตัวผู้ช่วยที่เขาไล่ออกไปอย่าง เอเจนท์ทัคเกอร์ (ในครั้งที่ทัคเกอร์บอกว่าไซม่อนเป็นหนอนในองค์กร แต่จอห์นนี่กลับไม่เชื่อ) ให้กลับมาเป็นมือขวาของเขาอีกครั้ง

ทั้งสองวางแผนอย่างแยบยลเพื่อบุกเข้าไปหาไซม่อน และเอเจนท์ทั้งหลาย ที่กำลังต้อนรับผู้นำของจีน แต่แผนการบุกที่น่าจะไปได้สวย กลับจบลงด้วยความซวย จอห์นนี่ถูกจับยัดถุง แต่ก็ยังดีที่มีทัคเกอร์ที่อ้างว่าเป็นพวกเดียวกันกับคนจับกุม คอยช่วยเหลือจอห์นนี่

หลังจากที่จอห์นนี่และทัคเกอร์ถูกพาเข้ามาในองค์กร ทั้งสองก็พลัดหลงกัน โดยจอห์นนี่เข้าไปหาเอเจนท์พาเมล่าได้สำเร็จ และเขากำลังจะบอกความลับแก่พาเมล่าว่า หนอนตัวจริงคือไซม่อน และไซม่อนกำลังจะวางยาเธอ แต่ท้ายที่สุดแล้วก็เป็นจอห์นนี่เองที่ถูกวางยา เพราะดันไปกินน้ำที่เตรียมไว้วางยาพาเมล่าซะเอง

จอห์นนี่จึงถูกไซม่อนควบคุมสมองเพราะฤทธิ์ของยา ไซม่อนสั่งให้เขาไปสังหารผู้นำของจีน แต่หลังจากที่เขาเคยผ่านการฝึกวิทยายุทธจากธิเบตมาแล้ว เขาจึงสามารถขัดขืนคำสั่งของสมองได้ แต่ก็เป็นด้วยความยากลำบาก

ในท้ายที่สุดเหตุการณ์ก็จบลงด้วยดี ผู้นำของจีนรอดปลอดภัย ไซม่อนถูกฆ่าตายจากความเปิ่นของจอห์นนี่ และเคทก็กลายเป็นหวานใจคนใหม่ของเขา

อาจจะเล่าเรื่องราวได้ไม่ละเอียดเท่าไร เพราะเนื้อหาส่วนใหญ่ในหนังเรื่องนี้เป็นฉากตลก จึงอยากจะให้ไปสัมผัสเอาเองว่าสนุกแค่ไหน เพราะแต่ละคนก็อาจจะขำหรืออาจจะไม่ขำก็ได้ แต่ไม่ว่าจะขำหรือไม่ แต่อย่างน้อยก็น่าจะอมยิ้มบ้างล่ะ

แม้ว่าเนื้อเรื่องของหนังจะไม่ดีเลิศ แต่เรื่องนี้อาศัยความสามารถทางการแสดงของโรแวนล้วนๆ จึงทำให้หนังออกมาดูสนุกได้อย่างที่เป็น เราจะเห็นความเป็นเลิศในการแสดงตลกของเขาได้จากฉากหลังเครดิตของหนัง ที่แม้จะไม่มีใครแสดงด้วย และไม่มีบทพูดแม้แต่คำเดียว แต่เขาก็ทำให้เราอมยิ้มและขำไปกับเขาได้ ยอมรับในฝีมือจริงๆในจุดนี้

จุดเด่นของหนังคือฉากตลก ที่แต่ละฉากล้วนออกมาเป็นธรรมชาติ ไม่เหมือนการจงใจให้ตลก ซึ่งความตลกก็มาจากโรแวนเองล้วนๆ เพราะแค่มองหน้าก็ขำแล้ว และอีกอย่างก็คือตัวละครของ “ป้าดูดฝุ่น” ที่มาแย่งซีนตลอดในฉากดูดฝุ่น ฉากปืนถุงกอล์ฟ และอีกหลายฉาก

สำหรับชื่อตอนของหนังที่ใช้ว่า Reborn ในความคิดของผม มันให้ความหมายได้ 2 อย่าง อย่างแรกคือการกลับมาอีกครั้งของหนังภาคต่อและตัวละครจอห์นนี่ อิงลิช ส่วนอีกความหมายจะกล่าวถึงในฉากท้ายของหนัง ที่จอห์นนี่หัวใจหยุดเต้น แต่ก็ได้จุมพิตของคนรักอย่างเคทมาช่วยไว้ จึงทำให้เขากลับมาอีกครั้ง กลับมา Reborn เพื่อเป็นสายลับหนึ่งเดียว สายลับที่ไม่มีใครจะทัดเทียมได้

สรุปแล้วหนังเรื่องนี้ให้ความบันเทิงเต็มเปี่ยม ดูแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก เป็นหนังตลกแบบตลอดทั้งเรื่องที่ไม่มีพิษมีภัย ฮากระจายกันได้ทั้งครอบครัว กลับบ้านพร้อมรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ และที่สำคัญ เราได้ดูก่อนอเมริกาตั้งเดือนกว่าแน่ะ

เรื่องนี้ผมให้เกรด B-
★★★1/2
คะแนน 7.1 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Johnny English Reborn

Advertisements
ความเห็น
  1. kikkoo พูดว่า:

    ฝึกวิชาในธิเบต …. ไม่ใช่เมืองจีน

    • mckmarvel พูดว่า:

      ขอบคุณครับผม แต่ยังไงธิเบตก็เป็นเขตปกครองตนเองของจีน ผมจึงเหมารวมเอาว่าเป็นจีน ผมแก้ไขในบทความแล้ว ขอบคุณครับผม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s