ความเห็นหลังชม –[ Shark Night 3D ]– ไอ้หลามสามมิติ

Posted: กันยายน 16, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Shark Night 3D

Shark Night 3D

จากผู้กำกับที่เคยกำกับหนังสยองฆ่ากันตายอย่าง Final Destination 2, The Final Destination หรือหนังงูเขมือบกลางเวหา Snakes on a Plane ซึ่งก็บ่งบอกให้เห็นว่าผู้กำกับอย่างเดวิด อาร์ เอลลิสชอบกำกับหนังแนวฆ่ากันแบบเละๆ และเริ่มฆ่ากันแบบโรคจิตในหนัง Asylum ซึ่งหนังใหม่ของผู้กำกับคนนี้อย่าง Shark Night 3D ก็ได้นำอารมณ์ฆ่ากันตาย และโรคจิตนิดๆมารวมกัน จนกลายเป็นหนังสยองโรคจิตเล็กๆอย่าง “ไอ้หลามสามมิติ” เรื่องนี้

แต่ผลงานที่นำเสนอออกมาในครั้งนี้ กลับไม่เข้าท่าเท่าเรื่องก่อนๆ ส่วนหนึ่งก็เป็นที่ตัวเนื้อเรื่องเองที่อ่อนปวกเปียก ทำให้เนื้อเรื่องออกอาการ “ติงต๊ิอง” เนื่องจากผู้เขียนบทของเรื่องนี้ ได้มือใหม่อย่าง วิล เฮเยส และเจสซี่ สติวเดนเบิร์ก คนแรกเคยผ่านผลงานเขียนบทแต่ซีรีย์ทางทีวี ส่วนคนหลังประเดิมงานแรกในเรื่องนี้ ซึ่งการเขียนบทให้กับหนังเรื่องนี้ก็ค่อนข้างที่จะ “ไม่แหวกแนว” ไปจากพล็อตเดิมๆ และเนื้อเรื่องเริ่มดิ่งลงเหว เพราะไม่มีจุดเด่นใดๆเพื่อเรียกความสนใจคนดู

จากความพยายามที่จะนำเนื้อเรื่องแบบที่สร้างความสยองในแบบที่หนัง Jaws ในปี 1975 เคยทำได้ หรือหนังวิจัยฉลามกลางทะเลอย่าง Deep Blue Sea ในปี 1999 แต่เนื้อเรื่องของ Shark Night 3D ในที่นี้ กลับไม่ได้สร้างความน่ากลัวและตื่นเต้น แม้ว่าจะได้สิทธิพิเศษจากระบบ 3 มิติก็ตาม ซึ่งก็น่าเสียดายที่หนังอุตส่าห์ทำออกมาเป็น 3 มิติ แต่ด้วยความที่เนื้อเรื่องไม่ค่อยเวิร์ค ภาพที่ออกมาเลยไม่ค่อยเวิร์คตา่มไปด้วย

ทางด้านของนักแสดง หนังก็เลือกใช้บริการนักแสดงโนเนม ที่ผลงานส่วนใหญ่ก็เป็นหนังเล็กๆและไม่ค่อยดัง เนื่องจากถ้าได้นักแสดงดังๆมาซักคนสองคน ทุนสร้างของหนังมันจะบานปลาย ซึ่งถ้าคิดจะใช้นักแสดงโนเนมจริงๆ ก็ควรที่จะไปเสริมในส่วนของตัวบทและการกำกับภาพ เพื่อสร้างจุดเด่นของหนัง แต่ Shark Night 3D ในที่นี้ ก็ไม่ได้เป็นอย่างที่กล่าว และไม่มีจุดเด่นอะไรที่น่าพูดถึง

ในส่วนของภาพ 3 มิติของหนัง ก็มีฉากที่เวิร์คอยู่ไม่กี่ฉาก เช่น ฉากเรือระเบิดและมีของลอยทะลุจอออกมา หรือ ฉากไอ้หลามกินคนทั้งหลาย แต่ความเวิร์คที่กล่าวมานี้ ก็ไม่ได้สร้างความตื่นเต้นใดๆ และไม่ค่อยจะรู้สึกเลยว่ามันเป็น 3 มิติ ทางด้านของปลาฉลาม ก็ทำออกมาได้ไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไร อาจจะเป็นเพราะดนตรีประกอบที่ไม่นำอารมณ์ จึงได้แค่สะดุ้งตอนจะงาบ แต่พองาบเสร็จก็จบ

เรื่องราวของ “ไอ้หลามสามมิติ” กล่าวถึงกลุ่มเพื่อนวัยรุ่น ที่ไปพักผ่อนในบ้านพักริมทะเลสาบ และออกมาใช้บริการทะเลสาบ เพื่อสร้างความสนุกสนาน แต่หลังจากที่ มาลิค (ซินควา วอลส์) โดนไอ้หลามงับแขนขาด ความสนุกก็กลายเป็นความสยองไปในบัดดล และเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า ไอ้หลามมาอยู่ในทะเลสาบได้ไง มาจากไหนกันเอ่ย?

เพื่อนที่เหลือของมาลิค ได้พยายามพาเขาไปรักษา เพื่อต่อแขนที่ขาดให้กลับคืนดังเดิม และเหตุการณ์ที่จะไปต่อแขนให้มาลิคนี้เอง ก็ได้ฆ่าชีวิตแฟนสาวอย่าง มายา (อลิสซ่า ดิอาซ) ให้กลายเป็นเบรคฟัสต์ ลันช์ ดินเนอร์ ของไอ้หลามไปในทันที

เรื่องราวต่อจากนั้น ก็ยังง่วนอยู่กับการไปต่อแขนให้มาลิคนั่นเอง โดย 2 เพื่อนอย่างกอร์ดอน (โจเอล เดวิด มัวร์) และเบ็ธ (แคทเธอรีน แม็คพี) ได้ขึ้นเรือเพื่อไปตามคนมารักษามาลิค จากการช่วยเหลือของเดนนิส (คริส คาร์แม็ค) และเรด (โจชัว ลีโอนาร์ด) เจ้าของเรือที่ช่วยพาทั้งสองไปส่ง

และก็เป็นตอนกลางๆเรื่องนั่นเอง ที่หนังได้เปิดเผยเหตุผลของการมีไอ้หลามในทะเลสาบ จากฉาก 2 ฉากที่อยู่คนละสถานที่กัน โดยฉากแรกเป็นฉากในบ้านพักริมทะเลสาบ ซาร่า (ซาร่า แพ็กซ์ตัน) ได้เล่าเรื่องราวในอดีตของตัวเองให้นิค (ดัสติน มิลลิแกน) ฟังถึงเหตุผลที่เธอไม่กลับมาที่นี่เป็นเวลา 3 ปี เพราะเมื่อครั้งอดีต เธอเคยคบหากับเดนนิส แต่ทั้งสองก็เลิกกันเพราะเหตุการณ์ที่ซาร่าหายใจไม่ออกในน้ำ และเดนนิสกลับไม่ช่วยเธอ โดยหลังจากที่ซาร่าช่วยให้ตัวเองรอดมาได้ เธอก็เตรียมจะขับเรือกลับ ซึ่งเป็นเหตุให้ใบพัดไปข่วนที่หน้าของเดนนิส และทำให้เดนนิสคิดแค้นหลังจากนั้นมา

ส่วนอีกฉากกล่าวถึงเพื่อน 2 คนอย่างกอร์ดอนและเบ็ธ ที่อยู่บนเรือของเดนนิสและเรด เพื่อจะไปขอความช่วยเหลือ แต่หลังจากที่มาถึงกลางทะเลสาบ เจ้าของเรือทั้งสองกลับหยุดเรือซะดื้อๆ และเสิร์ฟอาหารค่ำให้กับไอ้หลาม โดยอาหารค่ำที่ว่าก็คือ กอร์ดอนและเบ็ธนั่นเอง เพียงเพราะความแค้นเล็กๆของเดนนิส ก็ได้ทำให้เขากลายมาเป็นคนโรคจิต จับไอ้หลามมาปล่อยในทะเลสาบ และพาคนมาฆ่า

หลังจากที่เดนนิสและเรดได้เสิร์ฟอาหารเป็นที่เรียบร้อย ที่บ้านพักริมทะเลสาบ ซาร่าก็เจอกับญาติของเธออย่างเซบิน (โดนัล โล้ก) อีกหนึ่งโรคจิตในกลุ่มเดียวกับเดนนิสและเรด ที่วางยาสลบนิค และจับตัวเขาไปให้ไอ้หลามหม่ำ พร้อมทั้งถ่ายวิดีโอเพื่อนำอิริยาบถการหม่ำไปเผยแพร่ สร้างรายได้กลับมาให้ตัวเองได้มหาศาล ซึ่งก็คล้ายกับการฆ่าถ่ายทอดสดในหนังเรื่อง Untraceable ซะจริงๆ

สำหรับตอนจบก็คงไม่ต้องคิดอะไรกันให้ซับซ้อน เพราะยังไงตัวร้ายมันก็ต้องตายอยู่ดี โดยเดนนิสโดนไอ้หลามงาบ ส่วนเรดโดนเดนนิสขว้างมีดใส่ ในขณะที่เซบิน โดนนิคเผาและพลัดตกน้ำกลายเป็นเมนูแนะนำของไอ้หลาม

สรุปแล้วหนัง Shark Night 3D เรื่องนี้ ไม่ได้มีจุดเด่นอะไรให้เป็นที่พูดถึง ความตื่นเต้นที่เคยมีในหนังฉลามเรื่องก่อนๆ ได้ลดบทบาทลง เนื้อเรื่องไม่สนุกพอ ประกอบกับดนตรีที่ไม่ตื่นเต้น ภาพ 3 มิติที่ไม่เวิร์ค ดูไปก็เสียดายตัง แต่ด้วยความที่ผมได้ดูฟรี ก็เลยเฉยๆ สำหรับใครที่จะไปดูแบบ 3 มิติในโรง “ก็อย่าเลย” ดูแบบธรรมดา “ก็อย่าเลย” จะรอดูแผ่นยังต้องคิดหนักเลยเรื่องนี้

เรื่องนี้ผมให้เกรด F
0 (ดาว)
คะแนน 2.7 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Shark Night 3D (ซับไทย)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s