ความเห็นหลังชม –[ Colombiana ]– อีสาวดำถึก

Posted: กันยายน 6, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Colombiana

Colombiana – อีสาวดำถึก

เรื่องนี้ได้ดูตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาแล้วครับ แต่ไม่มีเวลาเลยในการนำเรื่องราวมาเรียบเรียงให้อ่านกัน ซึ่งวันนี้ก็มีเวลาน้อยอีกเช่นกัน เลยจำเนื้อเรื่องได้บ้างไม่ได้บ้าง เพราะผมเองก็เป็นพวกปลาทอง สะดุดปุ๊บลืมปั๊บ จำได้ก็เก่งจะแย่แล้ว… เอาล่ะนอกเรื่องมาพอสังเขป มาเล่าเนื้อเรื่องในหนังกันดีกว่า

Colombiana ได้ยินชื่อก็น่าสนใจ เพราะอยากรู้เหมือนกันว่าทำไมมันต้อง “โคลอมเบียน่า” ทำไมไม่ “อาร์เจนติน่า” หรือ “อลาสก้า” หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งสาเหตุก็เพราะเนื้อเรื่องกล่าวถึงประเทศโคลัมเบีย และอ้างอิงสายพันธุ์ดอกกล้วยไม้แคทลียา ที่มีถิ่นกำเนิดตั้งแต่ประเทศคอสตาริกาในอเมริกากลางลงมาถึงประเทศในอเมริกาใต้ แต่ที่น่าแปลกใจกว่านั้น เพราะถึงแม้เนื้อเรื่องจะกล่าวถึงประเทศโคลัมเบีย แต่การถ่ายทำทั้งหมดของหนังเรื่องนี้ไม่ได้ถ่ายทำที่ประเทศโคลัมเบียเลย โดยสถานที่ส่วนใหญ่จะถ่ายทำกันที่ชิคาโก, นิวออร์ลีน ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีบางส่วนถ่ายทำในเม็กซิโกและฝรั่งเศส

สำหรับผู้กำกับของหนังเรื่องนี้ก็คือ โอลิเวีย เมกาตัน ซึ่งผลงานก่อนหน้านี้ที่เป็นที่รู้จักก็จะมีแค่เรื่อง Transporter 3 นอกนั้นก็จะเป็นหนังซีรีย์โทรทัศน์ และหนังจอใหญ่สัญชาติฝรั่งเศส ส่วนคนเขียนบทของเรื่องนี้ ก็ได้ลุค เบซอง มาเขียนบทให้ ซึ่งลุคเองก็เคยเขียนบทหนังแอ๊กชั่นมาแล้วมากมาย ทั้งไตรภาค TransporterTaken และอีกหลายเรื่องที่ผมเองยังเกิดไม่ทัน

ในส่วนของนักแสดงก็ไม่ได้ใช้ดาราดังอะไรมากมาย เพราะสตูดิโอคงจะประหยัดงบเอาไว้ทำเรื่องอื่นเพิ่มอีก เรื่องนี้เลยใช้บริการแค่สาวสวยคมเข้มโซลอี้ ซัลดาน่า คนเดียวพอ ซึ่งเธอก็จัดการหนังได้ดีทีเดียว ด้วยร่างกายที่ผอมเพรียว จนแค่หายใจรดใส่ก็คงจะปลิวไปไหนต่อไหนได้ทันที แต่ด้วยบทที่ต้องปราดเปรียวและคล่องแคล่ว การที่ตัวเล็กๆอย่างเธอก็เหมาะสมเลยทีเดียว เพราะถ้าได้นางเอกที่อ้วนเผละ คงจะเข้าฉากมุดท่อ ลอดช่องระบายอากาศไม่ผ่าน!

ทางด้านของเนื้อเรื่องก็ไม่มีอะไรมาก ก็ตามสูตรเดิมๆ ตามล่าล้างแค้น พอฆ่ากันจนตายห่าหมด หนังก็จบ เนื้อเรื่องเลยไม่ต้องคิดอะไรมาก เน้นแค่ฉากแอ๊กชั่น และฉากทริคเล็กๆน้อยๆ ก็เพลิดเพลินได้ตลอดเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงของหนัง

เนื้อเรื่องของ Colombiana กล่าวถึงเด็กสาวคาตาลีย่า (อแมนดล่า สเตนเบิร์ก) ที่เห็นพ่อและแม่ถูกฆ่าต่อหน้าต่อตา ซึ่งเห็นรึป่าวก็ไม่รู้ หนังไม่เห็นส่องให้เห็นเลย พอตายห่ากันไปแล้ว เด็กน้อยก็กระซวกมีดลงบนมือคนที่ฆ่าพ่อและแม่ของเธอ แล้วเธอก็วิ่งหนีไปอย่างคล่องแคล่ว ราวกับถูกฝึกให้เป็นนักสู้มาอย่างโชกโชน ออกอาการถึกกันตั้งแต่เด็กเลยทีเดียว

โดยเมื่อหลังจากหนีรอดแล้ว เด็กน้อยก็ออกเดินทางตามที่อยู่ที่พ่อเธอให้ไว้ก่อนตาย เพื่อไปพบกับคุณอาเอมิลิโอ (คลิฟฟ์ เคอร์ติส) ที่เธอขอให้เขาฝึกให้เธอกลายเป็นนักฆ่า ซึ่งก็สมใจหมาย เพราะในอีกหลายปีต่อมา เธอก็ทำภารกิจฆ่าตามใบสั่งของอาตลอดมา

โดยในการฆ่าแต่ละครั้ง คาตาลีย่า จะทิ้งร่องรอยไว้เสมอ ซึ่งร่องรอยที่ว่าก็คือ ดอกกล้วยไม้แคทลียา ที่เธอจะวาดไว้บนตัวศพ ซึ่งการทำอย่างนี้ก็เพื่อให้ทางการนำข่าวออกสื่อ และล่อให้พวกที่เคยฆ่าครอบครัวของเธอออกมาจากที่ซ่อน เพื่อเธอจะได้ตามไปจัดหนัก!

หนังนำเสนอฉากแอ๊กชั่นได้สนุกสนานในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นฉากต้นเรื่อง ที่สาวคาตาลีย่าปลอมตัวเป็นสาวดริงค์ซิ่งแหลกแหวกรถตำรวจ เพื่อให้ตัวเองถูกจับ และฆ่าเป้าหมายที่ถูกจับอยู่ในคุก.. ฉากนี้จะเห็นหุ่นอันสะโอดสะองของสาวโซลอี้ในชุดรัดรูป ที่เล่นทริคแข่งกับเวลา เพื่อจะไปฆ่าเป้าหมายที่อยู่ในคุกเดียวกัน สาวโซลอี้กระโดดอย่างพริ้วไหว มุดท่อ ลอดรู นี่ถ้าเธออ้วนกว่านี้ มีหวังพุงติดรูแอร์!

ส่วนฉากการฆ่าเป้าหมายอื่นๆที่น่ากล่าวถึงก็ได้แก่ ฉากตอนใกล้จบของเรื่อง ที่เธอจัดหนักถล่มคฤหาสถ์ของดอน (เบโต้ เบนิเตส) ผู้ที่สั่งฆ่าครอบครัวเธอทั้งพ่อ-แม่ที่ถูกฆ่าตั้งแต่เด็ก รวมทั้งอาและยายที่ถูกฆ่าตามมาภายหลัง เธอจัดระเบิดเท่าบ้องข้าวหลามยักษ์ใส่คฤหาสถ์ และตามมาด้วยห่ากระสุนอีกนับไม่ถ้วนที่สาดไม่ยั้งใส่เป้าหมาย ซึ่งดูแล้วก็ช่างเป็นภาระที่หนักพอสมควรสำหรับโซลอี้ เพราะเธอคงไม่ใช่แค่ถือปืน แต่คงต้องแบกปืนเดินกันเลยทีเดียว เพราะตัวผอมเพรียวซะขนาดนั้น และหลังจากฆ่าตายไปหลายคนแล้ว ตอนใกล้จบก็สู้กันด้วยมือเปล่า ดึงผม กระชากหัวกันสุดฤทธิ์ และอาวุธสุดเจ๋งอย่างแปรงสีฟันก็ถูกใช้ในฉากนี้ ซึ่งโซลอี้คงไปฝึกถือแปรงสีฟันกันหลายวันอยู่!

โดยเนื้อเรื่องการฆ่ากันทั้งหลาย ก็ยังแฝงเรื่องราวความรักไว้เล็กน้อย เป็นความรักระหว่างนักฆ่าสาวคาตาลีย่ากับแฟนหนุ่มแดนนี่ (ไมเคิล วาร์ตัน) ที่ออกจะกลายเป็นรักต้องห้าม มีความสัมพันธ์กันเพียงกาย แม้ใจจะรัก แต่ก็ลงเอยกันไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้ซึ้งอะไรเลย เพราะหนังไม่ได้กล่าวในส่วนนี้มาก ส่วนฉากโรแมนติคในหนังก็หน่อมแน้มมาก จูบกัีนแป๊ปเดียวก็เล่นมุมกล้องซะและ ขอยาวๆ ขอจบถ้วนกระบวนความ!

ตอนจบของหนังเรื่องนี้ก็ออกจะเป็นตอนต้นของหนังเหมือนกัน เพราะคาตาลีย่าเริ่มต้นด้วยการไม่มีใคร พ่อ-แม่ถูกฆ่าตาย พอตอนกลางเรื่องได้เจออาและยาย รวมทั้งแดนนี่แฟนหนุ่ม แต่พอตอนใกล้จะจบอาและยายก็ถูกฆ่า ส่วนแฟนหนุ่มเธอก็ไม่ได้กลับไปหาเขา เรื่องราวก็จบลงด้วยการไม่มีใครเช่นเดิม ก็ออกจะเศร้า แต่กลับไม่เศร้าเท่าไร

ออกจะสั้นไปซักนิดสำหรับรีวิวในครั้งนี้ เพราะผมก็จำไม่ค่อยได้แล้ว หุหุ สรุปแล้วหนังเรื่องนี้ก็ดูได้คุ้มค่าตั๋วครับ แม้จะมีบางช่วงบางตอนที่ออกจะเนือยๆไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วหนังทำได้ตื่นเต้นดี โดยเฉพาะฉากมุดรูแอร์ตอนต้นเรื่องดูสนุกใช้ได้เลย ในส่วนของโซลอี้ ถ้าเธอจะเอาดีทางด้านหนังแอ๊กชั่นก็เหมาะเหมือนกัน เพราะในเมื่อเราเคยเห็นแองเจลิน่า โจลี่ สาวสวยตัวผอม (เพราะมัวไปเป็นแม่พระ) ที่เล่นหนังแอ๊กชั่นอย่าง Wanted และ Salt เธอยังทำให้เราสนุกไปกับเธอได้ โซลอี้ที่หุ่นเพรียวกว่าก็น่าจะทำได้ ซึ่งเธอก็ทำได้สำเร็จไปแล้ว

เรื่องนี้ผมให้เกรด C
★★★
คะแนน 6 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Colombiana

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s