ความเห็นหลังชม –+{ Cowboys & Aliens }+– จะคาวบอยรึเอเลี่ยน เลือกซักทางสิ!

Posted: สิงหาคม 26, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังแอ๊กชั่น, หนังไซไฟ
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญตามเครื่องหมาย…

Cowboys & Aliens

Cowboys & Aliens – สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน

นับว่าเป็นเนื้อเรื่องที่แปลกเหมือนกันสำหรับหนังซักเรื่อง ที่สามารถเอาตัวละครคาวบอยมาผสมผสานกับความน่ากลัวแบบเอเลี่ยนได้ ซึ่งเรื่องราวคาวบอยกับเอเลี่ยนนี้เคยเป็นหนังสือการ์ตูนของค่ายแพลตทินั่มมาก่อน แต่ความแปลกใหม่ครั้งนี้ ก็บอกได้เลยว่าหนังยังไม่ลงตัวเท่าไรนัก ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์คาวบอยหรืออารมณ์เอเลี่ยน อารมณ์แต่ละด้านยังไม่สุดซักทาง ทำให้หลายช่วงหลายตอน เกิดอาการหาวหลายครั้ง เพราะดูแล้วชักจะง่วงนอน เนื่องจากหนังทิ้งช่วงฉากแอ๊กชั่นให้ห่างกันนานเกินไป พอสู้กันเสร็จปุ๊บ ก็พูดๆกันโคตรนาน จนอารมณ์ที่กำลังจะตื่นเต้น มันได้หายไปก่อนที่ฉากแอ๊กชั่นต่อไปจะมาถึง

แม้หนังจะได้ดารานำชื่อดังอย่าง แดเนียล เครก พระเอกเจมส์ บอนด์คนปัจจุบัน หรือจะเป็นปู่แฮร์ริสัน ฟอร์ด เจ้าของตำนานอินเดียน่า โจนส์ รวมทั้งยังได้ดาราสาวสวยโอลิเวีย ไวลด์ ล่าสุดจากเรื่อง Tron: Legacy มาเล่นเป็น 3 ตัวละครหลัก แต่บทของทั้ง 3 คนก็ไม่สามารถช่วยให้หนังที่น่าจะสนุกเรื่องนี้ ดูสนุกแบบต่อเนื่องให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ได้ หนังเลยกลายเป็นแอ๊กชั่นแบบไม่สุด ดูแล้วไม่ค่อยลุ้นเท่าไร ดูไปพลางๆแก้เครียด แต่ก็ยังได้เห็นดาราอื่นๆอีกมากหน้าหลายตา ตัวอย่างเช่น พอล ดาโน่ ที่คุ้นตาจากหนังนางงามเด็ก Little Miss Sunshine, หนุ่มน้อย โนอาห์ ริงเกอร์ ที่เคยแสดงนำในหนังเจ๊งอลังการของเอ็ม ไนท์ ชยามาลาน เรื่อง The Last Airbender, แซม ร๊อคเวล ที่ล่าสุดพบกับเขาในหนังเรื่อง Iron Man 2 หรือไม่ก็ อดัม บีช ที่เคยเห็นเขาในหนังสงคราม Flags of Our Fathers

ไม่น่าเชื่อว่าผู้กำกับที่เคยกำกับหนังแอ๊กชั่นดูสนุกและตื่นเต้นเรื่อง Iron Man และ Iron Man 2 อย่างจอห์น แฟฟโรว์ จะมากำกับหนังอารมณ์แอ๊กชั่นปนสยองเรื่องนี้ให้มีอารมณ์แบบเนือยๆ และดูสนุกแบบไม่สุด ถ้าจอห์นที่เคยวางจังหวะอารมณ์ใน Iron Man ทั้งสองภาค ได้วางจังหวะอารมณ์ในเรื่องนี้ให้ออกมาราบรื่นกว่านี้อีกนิดก็จะดูสนุกขึ้นกว่านี้อีกเยอะ

บ่นมาซะเยอะแล้ว มาถึงส่วนที่จะเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของเรื่องกันแล้ว ใครไม่อยากเสียอรรถรสในการรับชม ก็สามารถอ่านข้ามช่วงที่ทำเครื่องหมายไว้ได้เลย

#################### หลังจากส่วนนี้จะเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของเรื่อง ####################

เริ่มเรื่องมาก็ฉายบรรยากาศความอ้างว้างของทะเลทราย ต้นไม้เหี่ยวๆ อากาศร้อนๆ และหลังจากนั้นก็ปรากฎตัวละครของเรื่องอย่าง เจค โลเนอร์แกน (แดเนียล เครก) ที่ทำห่าไรที่ไหนไม่รู้ มานอนแอ้งแม้งกลางทะเลทราย พร้อมปลอกแขนข้างซ้ายที่เอาไม่ออก ขณะพยายามจะเอาออกก็เจอคาวบอย 3 หน่อ ที่กะจะลักพาตัวเจคไป เลยโดนเจคซัดซะหมอบ และโดนปล้นซะเอง

เจคขโมยม้า ขี่เข้าไปในเมืองแอบโซลูชั่นที่ตั้งอยู่กลางทะเลทราย พร้อมหมาที่ไม่ได้ขโมย แต่มันตามมาเอง เขาได้รับการทำแผลจากมีอาแชม (แคลนซี่ บราวน์) และหลังจากนั้นก็เกิดเรื่องเล็กน้อย เพราะเขาไปขัดขา เพอร์ซี่ โดลาไฮฺด์ (พอล ดาโน่) ลูกชายของขาใหญ่ของเมือง จนนายอำเภอจอห์น แท็กการ์ต (คีธ คาร์ราดีน) เห็นหมายจับที่มีหน้าของเจคปรากฎอยู่ และรู้ว่าเขาเป็นโจรปล้นทองคำ ในขณะที่ตัวเจคเองกลับไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร และมาจากไหน

ในระหว่างนั้นอีกฟากหนึ่งของเมือง ลูกน้องของขาใหญ่ วู้ดโรว์ โดลาไฮด์ (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) ที่เฝ้าวัว ก็ก๊งเหล้ากันรอบกองไฟ มีคนหนึ่งกำลังจะไปขี้ลงน้ำ แต่ยังไม่ทันหย่อนก้น ก็เกิดแสงประหลาด ทำให้เขาตกน้ำป๋อมแป๋ม พอขึ้นมาจากน้ำได้ ก็พบว่าเพื่อน 2 คนที่ก๊งเหล้าอยู่หายไปแล้ว พร้อมวัวที่เฝ้าก็ตายห่าไปหมด เมื่อขาใหญ่โดลาไฮด์มาถึง ก็ลงโทษคนที่รอดว่าทำให้วัวหายไป และขณะเดียวกันก็มีคนแจ้งว่าพบตัวเจคแล้ว ซึ่งเจคได้ปล้นทองคำของโดลาไฮด์ไปเมื่อเดือนก่อน

เจคเข้าไปในบาร์จะก๊งเหล้า และมีหญิงสาวสวยเอลล่า สเวนสัน (โอลิเวีย ไวลด์) มาทำการตีสนิท ในขณะเดียวกันที่นายอำเภอมาจับกุมเจค เกิดการต่อสู้กันขึ้น เจคจะรอดอยู่แล้ว แต่ท้ายที่สุดก็ถูกจับ เพราะโดนสาวเอลล่าฟาดหัวสลบ ไปจบอยู่ในคุก อย่างเดียวกับเพอร์ซี่ ที่เพิ่งติดคุกมาไม่นาน

นายอำเภอจะต้องส่งตัวนักโทษไปให้ทางการ แต่ก็โดนพรรคพวกของโดลาไฮด์มาขัดขวางซะก่อน แต่ทั้งสองฝ่ายนี้ก็โดนอุปสรรคใหญ่กว่า เพราะเอเลี่ยนบุกมาพอดีในระหว่างจะขนตัวนักโทษ เอเลี่ยนขับยานตะขาบมางาบคนในเมืองไปทีละคน ใครโชคดีจะโดนงาบไป เกิดการระเบิดตู้มต้าม โกลาหลไปทั้งเมือง ขณะเดียวกันที่ข้อมือของเจคก็เปล่งแสงออกมา เขาหลุดจากพันธนาการ ลุกขึ้นมายิงตู้มไปที่ยานตะขาบของเอเลี่ยน และบึ้ม! ยานร่วงโครม ทำให้ชาวเมืองที่รอดจากการโดนงาบ ตะัลึงตึ่งโป๊ะัทันที หลังจากรอดพ้นจากการงาบ ขาใหญ่ของเมืองอย่างโดลาไฮด์ขอความร่วมมือจากเจคเพื่อไปปราบเอเลี่ยนที่งาบลูกชายตัวเองไป แต่เจคงอน ไม่ยอมทำตาม

เจคพยายามปะติดปะต่อเรื่องราวว่าตัวเองเป็นใคร และมาจากไหน โดยไปยังกระท่อมหลังหนึ่งที่พอจำได้คลับคล้ายคลับคลา และความทรงจำก็ค่อยๆคืนมา โดยเขานึกออกว่าแฟนสาวของเขาโดนยานตะขาบงาบไป จึงกลับไปสมทบกับทีมของโดลาไฮด์เพื่อตามตัวชาวเมืองที่โดนงาบ ซึ่งก็รวมไปถึงภรรยาของหมอด๊อก (แซม ร๊อคเวล) ด้วยที่โดนงาบไป ทั้งเจคและทีมโดลาไฮด์ก็ตามรอยเท้าของเอเลี่ยนไปเรื่อยๆ จนค่ำมืดดึกดื่น ฝนตกหนัก ทั้งหมดจึงไปหลบฝนกันในซากเืรือยักษ์ที่อับปางอยู่กลางทะเลทราย

เหตุการณ์ในตอนนี้เองที่หนังเผยตัวละครเอเลี่ยน (หรือที่เหล่าคาวบอยในเรื่องเรียกว่า ปีศาจ: Demon) โดยปรากฎครั้งแรกในฉากที่เด็กน้อยเอ็มเม็ต แท็กการ์ต (โนอาห์ ริงเกอร์) ได้ยินเสียงหมาเห่าจึงตามไปดู และเจ๊อะกับเอเลี่ยน เอเลี่ยนพยายามจะแหวกพุงเพื่อเอามือเหี่ยวๆในท้องมางาบเอ็มเม็ต แต่ระหว่างนั้นก็มีคนมาขัดขวาง ซึ่งเอเลี่ยนก็ไปงาบคนที่มาขวางนั้นซะ และจะไปงาบเอ็มเม็ตต่อ แต่เจคมาพอดี เจคหันปลอกแขนเพื่อยิงเอเลี่ยน ทำให้เอเลี่ยนตัวนั้นรีบหนีไปทันที

สำหรับตัวละครเอเลี่ยนที่ปรากฎในหนังเรื่องนี้ ดูไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไร เพราะผมติดกับเอเลี่ยนหัวยาวๆ หางแหลมๆ น้ำลายยืดๆ ในหนังแฟรนไชส์เอเลี่ยนไปแล้ว พอมาเห็นในหนังเรื่องนี้ ที่นำเสนอเอเลี่ยนหลังค่อม ตัวใหญ่แต่ไม่มาก แหวกพุงได้ โดยในพุงจะมีมือเหี่ยวๆเอาไว้งาบเหยื่อ บางฉากก็ดูน่ากลัว แต่หลายฉากดูไม่น่ากลัว

หลังจากที่ดำเนินเรื่องมาได้อย่างเนือยๆ หนังก็เริ่มมีสีสันขึ้น ทีมคาวบอยของโดลาไฮด์ และเจค โดนดักปล้นจากลูกน้องเก่าของเจคเอง เจคจึงต่อยหน้าลูกน้องจนฟันหัก และให้พาไปพบกับลูกน้องที่เหลือ เจคพบกับหัวหน้าใหม่ของทีมปล้นของเขา ทั้งสองมีปากเสียงกัน จนเจคทนไม่ไหว คว้าปลอกแขนยิงตู้มไปที่หัวหน้าใหม่ตายทันที และเขาก็สั่งให้ลูกน้องที่เหลือเข้าร่วมทีมล่าเอเลี่ยน

หลังจากการปรากฎตัวของเอเลี่ยนครั้งแรก หนังก็ให้เอเลี่ยนปรากฎอีกครั้ง หลังจากที่ทีมคาวบอยสู้กับยานตะขาบกลางแสงอาทิตย์ร้อนๆตอนกลางวัน เอลล่าถูกยานตะขาบงาบไปติดกับตัวยาน เจคจึงโดดไปช่วย และระเบิดยานตกน้ำ ทำให้เอเลี่ยนที่บังคับยาน หนีรอดออกมาทำร้ายเอลล่า เจคจึงยิงตู้มทันที แต่เอลล่าที่ถูกทำร้ายก็ตาย เพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

หลังจากนั้นไม่นานทั้งหมดก็ถูกเผ่าอินเดียนแดงจับตัวไป อินเดียนแดงจับเอาร่างของเอลล่าไปโยนในกองไฟ และกำลังจัดการกับพวกคาวบอยที่เหลือ แต่ขณะนั้นเอง เอลล่าก็ปรากฎกายต่อหน้าทุกคนด้วยร่างเปลือยเปล่า ทั้งหมดอึ้งในตัวเอลล่า เพราะเอลล่าโชว์ทั้งบนและล่าง… เจคเอาผ้าไปห่มตัวเอลล่า แต่ก่อนจะห่ม ขอมองให้ทั่วร่างก่อน เมื่อมองครบแล้วก็ห่มตัวเอลล่าทันที

เหตุการณ์เริ่มดีขึ้น ตอนแรกทีมคาวบอยคงจะไม่รอดแล้ว แต่เมื่อมีเอลล่ามาช่วยไว้ ทั้งหมดจึงเฝ้าถามแต่เอลล่า ว่าเธอเป็นอิหยังกันแน่ โดยเอลล่าเล่าว่าตัวเธอเองมาจากดาวดวงอื่น มาที่โลกเพื่อจะมาตามล่าฆ่าเอเลี่ยน เมื่อทุกคนทราบประวัติเอลล่าแล้ว ก็ได้วางแผนการตามล่าพวกเอเลี่ยนต่อไป โดยทีมคาวบอยก็ได้ร่วมมือกับเหล่าอินเดียนแดง โดยการขอร้องของแนท โคโรลาโด (อดัม บีช) ที่ช่วยพูดให้ทั้งสองฝ่ายร่วมมือกันด้วยดี ก่อนอื่นเหล่าอินเดียนแดงได้ช่วยฟื้นความจำให้กับเจค เพื่อให้รู้แหล่งกบดานของเหล่าเอเลี่ยน เจคจำได้ว่าแฟนของเขาตายไปแล้ว เพราะเอเลี่ยนเอาไปทดลอง และปล่อยแสงทำให้ร่างกายเป็นผุยผง เขาเองก็กำลังจะโดนทดลองเหมือนกัน เอเลี่ยนถอดปลอกแขนวางไว้ข้างเตียงที่มัดเจคไว้ และกำลังจะเอาแสงมาปล่อยเพื่อฆ่าเจค แต่เจคก็ต่อสู้ และวางแขนไปนาบปลอกแขนพอดี เขาสู้จนหลุดรอดออกมาจากรังเอเลี่ยนได้ พร้อมกับการสูญเสียความทรงจำระยะสั้น

เมื่อทราบแหล่งกบดาน ทั้งหมดก็ทำตามแผน ล่อเอเลี่ยนให้ออกมาข้างนอก ในขณะเดียวกันก็แบ่งอีกฝ่ายเข้าไปทะลวงรังภายใน โดยทีมโดลาไฮด์กับเหล่าอินเดียนแดงสู้อยู่ข้างนอก ส่วนเจคกับเอลล่าเข้าไปทะลวงรังภายใน

เมื่อแผนการด่านแรก ซึ่งก็คือการระเบิดรัง เพื่อล่อให้เอเลี่ยนมาข้างนอก เจคกับเอลล่าก็รีบเข้าไปข้างใน โดยภายนอกก็สู้กัน ตายมั่ง รอดมั่ง ระเบิดตู้มต้าม ยิงตั้งหลายนัดกว่าเอเลี่ยนจะม่องเท่ง ทั้งธนู ทั้งปืน มั่วกันไปหมด

ข้างในรัง เจคกับเอลล่า ก็ช่วยพวกที่ถูกงาบไว้ได้สำเร็จ เอลล่าให้เจคถอดปลอกแขน เพื่อเธอจะได้เอาไปทำลายในศูนย์กลางของรัง เมื่อถอดแล้ว เอลล่าก็มุดเข้าไปในรัง เจคถูกเอเลี่ยนตัวเดิมที่เขาเคยฝากรอยแผลตอนที่หลบหนีจากการปล่อยแสงครั้งก่อนจับอีกครั้ง เอเลี่ยนพยายามจะเอาแสงมาฆ่าเจค แต่โดลาไฮด์ก็มาช่วยเจคไว้ได้ เจคสู้กับเอเลี่ยน และฆ่าได้สำเร็จ ทั้งเจคและโดลาไฮด์รีบออกมาจากรัง ในขณะเดียวกันที่เอลล่าเกือบถึงศูนย์กลางแล้ว

เมื่อเอลล่าถึงศูนย์กลางของรัง เธอก็ปล่อยพลังงานของปลอกแขนทันที รังของเอเลี่ยนที่เป็นยานลำยักษ์ที่ดีดตัวออกมาจากพื้นโลกแล้ว ก็เกิดการระเบิดครั้งใหญ่บนท้องฟ้า

หลังจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นเมืองแอบโซลูชั่นก็กลับมาสงบสุขอีกครั้ง และเจริญขึ้นกว่าเดิม เพราะการเปลี่ยนแนวทางในการบริหารเมืองของโดลาไฮด์ ส่วนเจคก็ร่อนเร่ไปตามทางของตัวเองต่อไป

#################### จบส่วนที่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของเรื่อง ####################

แม้ว่าหนังออกจะดูเนือยๆในหลายๆตอน แต่ฉากในเรื่องก็ดูสวยดี ไม่ว่าจะเป็นฉากภูเขาหินทรายในมุมกว้าง ทั้งสูงทั้งเตี้ยสลับกันไป รวมทั้งมุมกว้างของทะเลทรายก็ดูสวยดี ส่วนฉากหมู่บ้านก็ดูสวยพอประมาณ ติหน่อยตรงที่มันดูเล็กไปนิด วิ่งไปนาทีเดียวก็สุดหมู่บ้านแล้ว

สำหรับฉากที่แสดงอารมณ์ในหนัง เช่น ฉากเรียกอารมณ์ซึ้งระหว่างตัวละครโดลาไฮด์กับแนท ก็ซึ้งเพียงชั่วครู่ และอารมณ์ซึ้งก็ยังไม่สุด และอารมณ์สยองแบบเอเลี่ยนก็มีปรากฎได้น้อยฉากจริงๆ เพราะเอเลี่ยนดูไม่ค่อยน่ากลัว อารมณ์ตื่นเต้นก็ไม่ค่อยเกิดขึ้น

ส่วนฉากแอ๊กชั่นก็สนุกบ้าง แต่ยังไม่เต็มที่ แต่หนังก็ยังมีดีในส่วนของข้อคิดที่ใส่เข้ามา เช่นประโยคที่กล่าวไว้ว่า

“Whether you end up in Heaven or Hell isn’t God’s plan, it’s your own. You just have to remember what it is.”
“ไม่ว่าสุดท้ายแล้วคุณจะได้ไปอยู่สวรรค์ หรือตกนรก มันก็ไม่ใช่เป็นเพราะพระเจ้า แต่มันเป็นเพราะตัวคุณเอง คุณแค่จำให้ได้ว่ามันคืออะไร”

ซึ่งก็ให้แง่คิดเล็กๆตรงที่ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นมา ทั้งหมดที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพราะโชคชะตา แต่เกิดจากหนึ่งสมองและสองมือของตัวเอง เพราะฉะนั้นจงมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองจะทำลงไป

ส่วนอีกประโยคที่กล่าวในช่วงต้นๆของเรื่องก็ยังให้แง่คิดเล็กๆ

“I’ve seen good men do bad things and bad men do good things.”
“ฉันเคยเห็นคนดีทำสิ่งไม่ดี และเคยเห็นคนไม่ดีทำสิ่งดีๆ”

ให้แง่คิดในมุมมองที่ว่า คนดีไม่ใช่ว่าจะดีไปหมดทุกสิ่ง เพราะในบางสถานการณ์ก็อาจถูกบังคับให้ทำสิ่งไม่ดีได้ ในทางตรงกันข้าม คนไม่ดีก็ไม่ใช่ว่าจะทำแต่สิ่งชั่วๆตลอดไป พวกเขาก็ยังสามารถทำสิ่งดีๆให้เกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นจะตัดสินใครก็ไม่ใช่มองแค่ว่าเขาเป็นคนดีหรือไม่ดีอย่างเดียวเสมอไป

สรุปสำหรับหนังเรื่องนี้ออกจะเป็นหนังที่ให้อารมณ์แบบครึ่งๆกลางๆ ความมันยังไม่สุดขอบ ความชอบยังไม่สุดขีด และรู้สึกเสียดายกับความเนือยๆเอื่อยๆของหนังที่มีนานเกินไป จนทำให้เกิดความง่วงนอน และทำให้หนังขาดเสน่ห์ไปเยอะทีเดียว อาจจะเป็นเพราะว่าเนื้อหาที่แปลกใหม่เลยยังไม่รู้ว่าจะเอาดีทางด้านไหนดี จะคาวบอยเยอะๆ หรือเอเลี่ยนแยะๆดี แต่บางคนก็อาจจะดูเรื่องนี้สนุกกว่าผมก็ได้นะ

เรื่องนี้ผมให้เกรด D+
★★
คะแนน 5.4 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Cowboys & Aliens

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s