ความเห็นหลังชม –[ Captain America: The First Avenger ]– ซูเปอร์ฮีโร่เกราะเหล็กมหาประลัย

Posted: กรกฎาคม 30, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังซูเปอร์ฮีโร่, หนังแอ๊กชั่น, หนังไซไฟ
ป้ายกำกับ:, , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Captain America: The First Avenger

Captain America: The First Avenger

เรื่องนี้วางแผนเอาไว้ว่าจะไปดูแบบ 4DX ซะหน่อย แต่ไปๆมาๆก็มาลงเอยกับรอบซาวด์แทร็กธรรมดา ไม่ได้ดูแบบ 3 มิติด้วยซ้ำ แต่ก็ต้องยอมรับว่าตัวหนังสร้างความสนุกให้กับผมไม่น้อย เต็มไปด้วยความสนุก ตื่นเต้น เสียงหัวเราะ และแนวคิดดีๆที่หนังใส่เข้ามา เลยทำให้การดูรอบซาวด์แทร็กธรรมดาในครั้งนี้นับว่าคุ้มค่าตั๋วไม่น้อย (ยิ่งคุ้มมากขึ้น เพราะผมใช้สิทธิ์ Ensogo ไปดู)

สำหรับตัวละคร กัปตันอเมริกา ชื่อนี้อาจไม่คุ้นหูคนไทยนัก แต่ถ้าใครเป็นแฟนการ์ตูนมาร์เวลก็คงรู้จักซูเปอร์ฮีโร่คนนี้ดี เพราะตัวละครกัปตันอเมริกาได้ปรากฎตัวในหนังสือการ์ตูนของมาร์เวลถึง 1,200 กว่าเล่ม โดยปรากฎตัวเป็นครั้งแรกใน Captain America Comics #1 เืมื่อเดือนมีนาคมปี 1941 นู่นเลยทีเดียว และปรากฎตัวมาเรื่อยๆ จนมาถึงเล่มล่าสุด Thunderbolts (2006) #163 ที่มาร์เวลจะนำออกวางจำหน่ายในวันที่ 7 กันยายนปีนี้ และคงจะตามมาอีกเรื่อยๆ

เรื่องราวของหนังเรื่องนี้กล่าวถึงยุคแรกๆของจักรวาลมาร์เวล เมื่อสตีฟ โรเจอร์ส (คริส อีวานส์) อาสาสมัครเพื่อเข้าโปรแกรมทดลองพิเศษที่จะเปลี่ยนผู้ทดลองให้กลายเป็นสุดยอดนายทหาร (Super Soldier) ที่ใช้ชื่อว่า “กัปตันอเมริกา” โดยกล่าวตั้งแต่สตีฟยังเป็นชายร่างผอม ไม่มีแรงจะสู้กับคนอื่นๆ แต่ด้วยความที่ใจไม่ย่อท้อ ดร.อับราฮัม เออร์สไกน์ (สแตนลีย์ ทุคชี่) จึงให้โอกาสสตีฟได้มาทดสอบ และในที่สุดก็เป็นที่สตีฟเองที่ผ่านการทดสอบแต่เพียงผู้เดียว

หนังทำได้น่าสนใจตรงที่ตัวละครของสตีฟตอนแรกๆจะต้องเป็นชายร่างผอม ในขณะที่ผู้จะมารับบทสตีฟอย่างคริส อีวานส์นั้นตัวใหญ่สุดๆ ซึ่งก็ต้องมีวิธีการทำให้คริสกลายเป็นชายผอมแห้งขี้โรคให้ได้ แรกเริ่มเดิมทีผู้สร้างจะใช้วิธีการเอาส่วนหน้าของคริสไปใส่ในตัวของชายคนอื่น แต่แผนนี้ก็ไม่เป็นผล เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายดูไม่ธรรมชาติ ผู้สร้างจึงใช้เทคโนโลยีดิจิตอลที่ช่วย “ลดขนาด” ร่างกายของคริสลง โดยการลดสัดส่วนมวลกล้ามเนื้อของร่างกายลง แต่ก็มีปัญหาตรงที่ฉากหลังเหลือพื้นที่ว่าง ดังนั้นหลายๆฉากจึงต้องใช้กรีนสกรีนเข้าช่วย

และก่อนที่คริส อีวานส์จะได้บทกัปตันอเมริกามาอยู่ในมือ ผู้สร้างมีตัวเลือกมากมาย โดยดาราชายที่ได้มีการติดต่อให้มารับบทเริ่มแรกจะเป็นแซม เวิร์ทธิงตัน และวิลล์ สมิธ หลังจากนั้นก็ได้ติดต่อ การ์เล็ทท์ เฮ็ดลันด์, แชนนิ่ง เททั่ม, สก็อตต์ พอร์เตอร์, ไมก์ โวเกล, รวมทั้งเซบาสเตียน สแตน ซึ่งภายหลังได้รับบทเจมส์ บาร์นส์ หรือบัคกี้ เพื่อนของสตีฟ, วิลสัน เบเธล, จอห์น คราซินสกี้, ไมเคิล แคสซิดี้, เชซ ครอว์ฟอร์ด, เจนเซ่น แอคเคิลส์ รวมถึงคริส อีวานส์เองด้วย รวมทั้งยังมีดาราอย่าง เคลแลน ลุทซ์, ไรอัน ฟิลลิปเป้ และอเล็กซานเดอร์ สการ์สการ์ด มาออดิชั่นบท แต่สุดท้ายแล้วบทก็ตกเป็นของคริส อีวานส์ ซึ่งถือเป็นหนังที่สร้่างมาจากหนังสือการ์ตูนเรื่องที่ 7 ที่เขารับเล่น โดย 6 เรื่องก่อนหน้านี้ก็คือ Fantastic Four, Fantastic Four: Rise of the Silver SurferTMNT, Push, The Losers และ Scott Pilgrim vs. the World

อาวุธของกัปตันอเมริกาก็จะเป็นเกราะมหาประลัย หรือโล่เหล็ก (Iconic Shield) ตกแต่งด้วยลวดลายธงชาติอเมริกา มีดาวประดับอยู่ตรงกลางโล่ ซึ่งสามารถป้องกันอันตรายของพลังจากลูกบาศก์คอสมิค (เรดสกัลใช้พลังงานจากลูกบาศก์คอสมิคเป็นอาวุธ) และยังใช้เป็นอาวุธบูมเมอแรงได้อีก

สำหรับบทหวานใจของสตีฟอย่าง เพ็กกี้ คาร์เตอร์ (เฮย์ลี่ แอตเวล) ก็ได้พบกับสตีฟตั้งแต่ยังเป็นชายร่างผอม และสนใจสตีฟตรงที่เขาเป็นคนไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ จนเมื่อสตีฟเข้าโปรแกรมและกลายเป็นกัปตันอเมริกาไปแล้ว เขาก็ยังเป็นคนเดิมๆ ตามที่ดร.เออร์สไกน์เคยกล่าวไว้ว่า “Why someone weak? Because a weak man knows the value of strength, the value of power.” — “ทำไมต้องคนอ่อนแอ? เพราะว่าคนอ่อนแอรู้คุณค่าของความแขร็งแกร่ง คุณค่าของพลังอำนาจ”  ซึ่งทำให้เพ็กกี้รักสตีฟไม่เปลี่ยนแปลงแม้จะไม่ได้เจอกันอีกเลยก็ตาม

บทเพ็กกี้ คาร์เตอร์ ทางผู้สร้างก็เคยพิจารณาดาราสาวอย่าง อลิซ อีฟ, เคียร่า ไนท์ลีย์ มาก่อน ซึ่งรวมถึงเอมิลี่ บลันท์ที่ปฏิเสธบทนี้ แต่ท้ายที่สุดบทก็ตกเป็นของเฮย์ลี่ แอตเวล ดาราสาวที่ผ่านผลงานจอใหญ่มาแค่ 4 เรื่องก่อนหน้านี้ โดยผลงานส่วนใหญ่จะเป็นซีรีย์ทางโทรทัศน์

ตัวร้ายของเรื่องนี้ได้แก่ โยฮันน์ ชมิตซ์ หรือเรดสกัล ที่นำสารทดลองของดร.เออร์สไกน์มาฉีดให้ตัวเอง และแยกตัวไปศึกษา รวมทั้งผลิตอาวุธทำลายล้าง เพื่อเอาชนะในสงคราม ตัวละครนี้รับบทโดย ฮิวโก้ วีฟวิ่ง ดาราชายที่โด่งดังจากหนัง The Matrix และ The Lord of the Rings ทั้งสามภาค โดยในหนังกัปตันอเมริกานี้เขาต้องพูดภาษาอังกฤษสำเนียงเยอรมัน ซึ่งเขาได้เลียนแบบสำเนียงการออกเสียงมาจากผู้สร้างหนังชาวเยอรมัน แวร์เนอร์ แฮร์ซ็อค และผู้สร้างหนังชาวออสเตรีย เคลาซ์ มาเรีย บรันดาเวอร์

หลังจากที่สตีฟกลายเป็นกัปตันอเมริกา เขาก็ได้ไปโชว์ตัวในสถานที่ต่างๆเพื่อปลุกระดมชาวอเมริกัน รวมทั้งเพื่อให้เหล่าทหารเข้ามาร่วมรบพร้อมกันในสงคราม แต่หลังจากที่เขาทราบข่าวเพื่อนรักอย่างบัคกี้ หรือเจมส์ บาร์นส์ (เซบาสเตียน สแตน) สตีฟก็หาทางไปช่วยเพื่อนเขาที่คาดว่าถูกองค์กรไฮดราจับตัวไป โดยได้รับความช่วยเหลือจากเพ็กกี้ และโฮเวิร์ด สตาร์ค (โดมินิก คูเปอร์: โฮเวิร์ดเป็นพ่อของโทนี่ สตาร์ค)

แม้จะเคยน้อยเนื้อต่ำใจที่เพื่อนได้รับเลือกให้เป็นทหาร แต่หลังจากที่สตีฟได้ถูกเลือกและกลายเป็นกัปตันอเมริกา เขาก็ยังไม่ลืมบัคกี้ และบุกเข้าไปในรังของไฮดราจนพาตัวเพื่อนเขาออกมาได้ในที่สุด หลังจากนั้นทั้งสองก็ร่วมรบเคียงบ่าเคีียงไหล่กันตลอดมา จนภารกิจสุดท้ายที่บัคกี้พลาดตกเหวตาย สตีฟจึงเสียใจนับแต่นั้น และออกตามล่าเรดสกัลผู้นำองค์กรไฮดร้าทันที

ก็ไม่รู้ว่าในหนังเรื่องต่อไปของมาร์เวลเรื่อง The Avengers ที่จะออกฉายในปีหน้า จะมีตัวละครบัคกี้มาด้วยหรือเปล่า เพราะถ้าว่ากันตามหนังสือการ์ตูน ตัวละครบัคกี้ยังไม่หายไปไหน แต่ย้ายฝั่งไปอยู่ฝั่งผู้ร้ายเนื่องจากถูกรีโปรแกรมใหม่ จนทั้งสองต้องมาต่อสู้กันเอง สตีฟได้ความช่วยเหลือจากยอดมนุษย์คนอื่น ซึ่งรวมถึงไอรอนแมน และสามารถล้มบัคกี้ได้สำเร็จ หลังจากนั้นสตีฟได้ใช้ลูกบาศก์คอสมิค เพื่อคืนความทรงจำของบัคกี้ แต่ทำพลาด ลูกบาศก์คอสมิคและบัคกี้ถูกทำลายและหายไปทันที หลังจากนั้นก็พบว่าบัคกี้มีส่วนเกี่ยวข้องในการหลบหนีของวูฟเวอรีน โดยนิค ฟิวรี่ (ในเรื่องกัปตันอเมริกาจะมีบทของนิค ฟิวรี่ ที่แสดงโดยแซมมวล แอล แจ็คสัน ปรากฎอยู่ตอนท้ายของเรื่อง) ได้เลือกให้บัคกี้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมอเวนเจอร์ในท้ายที่สุด

ท้ายที่สุดแล้วเรดสกัลก็หายตัวไปด้วยความโลภต่ออำนาจ โดยเป็นที่ลูกบาศก์คอสมิคนั่นเองที่ช่วยกัปตันอเมริกาของเรา และลูกบาศก์ก็ตกลงไปสู่ก้นทะเลรอวันคนมาพบ (ซึ่งก็เป็นโฮเวิร์ดนั่นเองที่มาพบ ก่อนที่จะมอบให้กับลูกชายในเวลาต่อมา) หลังจากที่สตีฟต่อสู้กับเรดสกัลจนฝ่ายหลังหายตัวไปแล้ว ยานบินที่ทั้งสองต่อสู้กันก็มุ่งหน้าไปมหานครนิวยอร์กตามโปรแกรมระเบิดที่ตั้งไว้ แต่สตีฟเองก็ตัดสินใจเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยคนอีกมากมาย เขาพายานลงปะทะผืนน้ำแข็งอันกว้างใหญ่ พลางให้สัญญากับเพ็กกี้ว่าเขาจะไปตามนัดที่ให้ไว้ แต่หลังจากนั้นเป็นต้นมา เพ็กกี้ก็ไม่ได้เจอกับสตีฟอีกเลย

หลังจากนั้นสตีฟก็มาโผล่ในยุคปัจจุบันด้วยความช่วยเหลือของนิค ฟิวรี่ และรอวันรวมทีมอเวนเจอร์ใน The Avengers ที่จะออกฉายในปีหน้า จัดจำหน่ายโดยสตูดิโอดิสนีย์ โดยตัวละครที่จะปรากฎใน The Avengers ที่ทราบแล้วก็จะมี

 • สตีฟ โรเจอร์ส หรือกัปตันอเมริกา (คริส อีวานส์)
 • ธอร์ (คริส เฮ็มเวิร์ธ)
 • โทนี่ สตาร์ค หรือไอรอนแมน (โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์)
 • นาตาชา โรมานอฟ หรือแบล็ควิโดว์ (สการ์เล็ต โจแฮนสัน)
 • นิค ฟิวรี่ (แซมมวล แอล แจ็คสัน)
 • บรูซ แบนเนอร์ หรือมนุษย์ตัวเขียวฮัลค์ (มาร์ค รัฟฟาโล่แทนที่เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน)
 • คลินท์ บาร์ตัน หรือฮอว์คอาย (เจเรมี่ เรนเนอร์)
 • มาร์เรีย ฮิลล์ (โคบี้ สมัลเดอร์ส)
 • ชารอน คาร์เตอร์ (อแมนด้า ริเก็ตติ)
 • โลกิ (ทอม ฮิดเดิลส์ตัน)   — ตัวร้ายของเรื่อง —

สำหรับตัวละครที่น่าจะปรากฎในเรื่อง The Avengers อย่าง Spider-Man และ Wolverine จะไม่ปรากฎในเรื่องนี้ เหตุผลมาจาก 2 ตัวละครนี้ไม่ใช่ตัวละครแรกเริ่มเดิมทีของทีมอเวนเจอร์ และเหตุผลหลักก็คือมาร์เวลไม่สามารถนำ 2 ตัวละครนี้มาปรากฎในหนังของดิสนีย์ได้ เพราะยังติดสัญญากับสตูดิโออื่น โดย Spider-Man ติดสัญญากับโซนี่ ส่วน Wolverine (รวมทั้งซีรีย์ X-Men) ติดสัญญากับฟ็อกซ์ ก่อนที่ทุกสตูดิโอจะต้องคืนสัญญาให้กับดิสนีย์ทุกตัวละคร ซึ่งพาราเมาท์หมดสิทธิ์แล้วเป็นสตูดิโอแรก

นอกจากนี้ตัวละครในระยะเ้ริ่มต้นของทีมอเวนเจอร์อย่าง แอนท์แมน (Ant-Man) และวอสพ์ (Wasp) ก็ยังไม่ปรากฎในหนังเรื่อง The Avengers

ในส่วนขององค์ประกอบต่างๆของหนังเรื่องนี้เหมาะสมดี ฉากแอ๊กชั่นดูสนุก สอดแทรกอารมณ์ขันในหลายๆฉาก รวมทั้งแทรกข้อคิดดีๆ เช่น ผู้อ่อนแอจะเห็นคุณค่าของความแข็งแกร่ง ในขณะที่ผู้เข็มแข็งไม่เห็นความสำคัญ… นักแสดงก็เหมาะสม คริส อีวานส์ก็โคตรเท่ห์ ในขณะที่เฮย์ลี่ แอตเวลก็โคตรสวย เหมาะกันจริงๆ แต่แอบเซ็งที่สตีฟโผล่พรวดมาอีกยุค อย่างนี้เพ็กกี้รอเหงือบานแน่… รวมทั้งเห็นมิตรภาพลูกผู้ชายระหว่างสตีฟกับบัคกี้ ซึ่งก็จะไปคล้ายชาร์ลส์ เซเวียร์ และอีริค เลนเชอร์ ใน X-Men ที่ต้องกลายมาเป็นศัตรูกันทีหลัง

สรุปแล้วหนังเรื่องนี้ดูแล้วสนุกสนานสมเหตุสมผล ไม่เยิ่นเย้อเกินไป และให้ข้อคิดเล็กๆ แถมยังให้นั่งรอรากงอกกว่าจะจบเครดิต เพื่อจะดูตัวอย่างสั้นๆของหนัง The Avengers ที่ปรากฎตัวละครหลักในเรื่องมาเรียกน้ำย่อย รอตั้งนาน มาแป๊ปเดี๊ย… เสียรมณ์!

ใครยังไม่ได้ไปดูก็ไปดูนะครับ ก่อนจะมาพบกันอีกครั้งกับ The Avengers ปีหน้าเปิดซัมเมอร์ 2012 อย่างยิ่งใหญ่แน่นอน!

เรื่องนี้ผมให้เกรด B-
★★★1/2
คะแนน 7.2 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Captain America: The First Avenger

Advertisements
ความเห็น
 1. blurapha พูดว่า:

  ว่าจะไปดูแบบ 3D
  ขอบคุณครับ สำหรับบทความ (^-^)b

 2. bAtmAn พูดว่า:

  ถ้่าวิลล์ สมิธ ได้เป็นกับตันนี้ จะออกมาเป็นยังไง – –

 3. เอสุเกะ พูดว่า:

  ดูแบบที่ 3D เมื่อวานสนุกใช้ได้ครับ ตกใจฉากขว้างโล่ห์สะท้อนเล่นเอาผมหงายหลัง จนเพื่อนผมหัวเราะเลยครับอิอิ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s