ความเห็นหลังชม –[ Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2 ]– ปิดตำนานความยิ่งใหญ่ได้น่าประทับใจ

Posted: กรกฎาคม 26, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า, หนังแฟนตาซี
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2

ปิดตำนานด้วยความยิ่งใหญ่ทางเอฟเฟ็กต์และอารมณ์ตัวละคร

กว่าจะได้ไปดูเรื่องนี้ก็เรีัยกได้ว่ากระแสเริ่มอ่อนแรงลงแล้ว เพราะคนคงรีบเข้าไปดูกันตั้งแต่หนังเข้าโรงแรกๆ แต่ผมก็ไม่มีเวลาพอเท่าไร ก็เลยไปดูช้า และสำหรับสัปดาห์เปิดตัวในประเทศไทยของ Harry 7.2 ที่แม้จะเปิดตัวไปประมาณร้อยล้านบาท แต่ก็ยังน้อยกว่าการเปิดตัวของ TF3 ที่เปิดตัวก่อนหน้าสองสัปดาห์ เพราะคนคงเงินหมดกันไปแล้ว ก็ราคาค่าตั๋วในปัจจุบันมันแพงซะเกินเหตุ แถมหนังส่วนใหญ่ก็มาแบบ 3 มิติหลายเรื่องอีก ถึงทางด้านรายได้เปิดตัว Harry 7.2 จะน้อยกว่า TF3 เล็กน้อย แต่ถ้าพูดกันถึงเนื้อเรื่องความมีมิติทางอารมณ์แล้ว หนังลาก่อนพ่อมดน้อยเรื่องนี้เอาชนะหนังหุ่นยนต์ถล่มปฐพีได้ขาดกระจุยแบบไม่เห็นผงธุลีเลยทีเดียว

Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2

กองทัพคนที่คุณก็รู้ว่าใคร

นับตั้งแต่ Harry Potter เริ่มเป็นที่รู้จักจากการวางแผงของหนังสือวรรณกรรมเยาวชนที่ติดอันดับ Best Seller หลายประเทศที่ไปเปิดตัว จนมีการแปลเป็นภาษาต่างๆทั่วโลกมากมาย ทำให้หนึ่งในสตูดิโอยักษ์ใหญ่แห่งฮอลลีวู้ดเห็นโอกาสในการนำโลกแห่งเวทมนต์เรื่องนี้ให้มาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์ม และเปิดตัวนักแสดงหนุ่ม-สาวที่มารับบทในอภิมหาโปรเจคภาคต่ออันทรงคุณค่าของโลกภาพยนตร์ จนมาถึงปัจจุบันนี้ก็เป็นเวลาสิบกว่าปีแล้ว สิบปีที่ Harry Potter ในโลกภาพยนตร์ได้สร้างความสุขให้กับผู้ชมเป็นล้านๆคนทั่วโลก พร้อมไปกับหนังสือที่ออกแผงจนครบเจ็ดเล่ม กับการมาของภาคสุดท้ายในครั้งนี้ก็รู้สึกใจหายเหมือนกัน ที่นับจากนี้ต่อไปจะไม่ได้เห็นหน้าค่าตากันอีกแล้ว ซึ่งก็ทำให้การมาครั้งสุดท้ายนี้กลายเป็นภาคจบที่ทรงคุณค่าที่สุด ทั้งความยิ่งใหญ่ทางเอฟเฟ็กต์และความประทับใจของเนื้อเรื่องที่นำเนื้อหาในหนังสือมาขึ้นจอได้อย่างมีมิติที่สุดในทุกภาคที่ผ่านมา

Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2

การต่อสู้ครั้งสุดท้ายได้เริ่มต้นขึ้น

Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2

เพื่อนสนิทที่ขาดไม่ได้

Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2

กำลังสำคัญของแฮร์รี่และรอนคือเธอคนนี้

เนื้อหาของหนังเรื่องนี้ต่อเนื่องมาจาก Deathly Hallows Part 1 โดยเริ่มเรื่องมาก็อยู่ในฉากฝังศพด๊อบบี้จากภาคที่แล้ว และที่เหลือต่อจากนี้ก็ยกมาจากหนังสือ ซึ่งเป็นการยกเนื้อหามาจากหนังสือได้แนบเนียน แม้จะมีหลายตอนในหนังสือที่หนังไม่ได้เอามากล่าวไว้ แต่ทั้งหนังสือและหนังได้เติมเต็มซึ่งกันและกัน และทำให้คนดูหนังที่ยังไม่เคยอ่านหนังสือมาก่อน อยากอ่านหนังสือขึ้นมาจริงๆ หรือใครอ่านแล้ว ก็อยากจะหยิบกลับมาอ่านอีกครั้ง

Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2

คนที่คุณก็รู้ว่าใคร หรือใครที่คุณก็รู้ว่า(ไม่ใช่)คน

Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2

ตายซะได้ก็ดีนะอีเพิ้งเบลลาทริกซ์

Deathly Hallows Part 2  มอบบรรยากาศแบบหม่นๆ ตลอดทั้งเรื่อง เนื้อเรื่องส่วนใหญ่ออกแนวหดหู่ แต่ไม่ถึงกับเศร้าสร้อย เป็นการเล่าเรื่องที่ใช้คำพูดของตัวละครเป็นพลังในการสร้างอารมณ์ โดยใช้คำพูดที่น้อยแต่กินใจ เช่น ฉากเพนซิพที่กล่าวถึงเรื่องราวในอดีตของสเนปได้ติดตาตรึงใจ โดยเฉพาะคำที่สเนปพูด “Always” ที่กล่าวว่าเขาจะรักและคิดถึงลิลี่ตลอดไป คำพูดสั้นๆแต่กลั่นออกมาจากใจ รวมทั้งคำพูดของลิลี่ พอตเตอร์ท้ายเรื่อง “Always” ที่กล่าวว่าเธอจะอยู่กับแฮร์รี่ตลอดไป คำพูดสั้นๆเหมือนกันแต่ซึ้งสุดๆ ซึ่งส่วนนี้ได้กลายเป็นเสน่ห์ของเรื่อง โดยที่ภาคก่อนๆหาไม่ค่อยพบ

Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2

เฟร็ดกับจอร์จ คู่หูคู่กวน เราจะคิดถึงเฟร็ดตลอดไป

เจเค โรว์ลิ่งสร้างเรื่องราวได้มีมิติตั้งแต่หนังสือเล่มแรก โดยแอบใส่ปมเล็กๆมาตลอดทุกเล่ม และค่อยมาขยายความเต็มๆในตอนท้ายๆของแต่ละเล่ม เนื้อเรื่องใน Deathly Hallows Part 2  นี้ก็จะเป็นกล่าวสรุป ทุกเหตุการณ์ที่ดำเนินมาตั้งแต่ต้นจะมาสิ้นสุดในครั้งนี้ โดยในตัวหนังก็ไม่กล่าวอะไรมาก เพราะได้กล่าวย่อๆมาแล้ว Deathly Hallows Part 1  ซึ่งพอเริ่มเรื่องมาก็สามารถใส่ฉากเอฟเฟ็กต์ได้เลยทันที ซึ่งทำให้หนังเรื่องนี้ดูตื่นเต้นในส่วนของฉากเอฟเฟ็กต์ และยิ่งใหญ่ในส่วนของเรื่องราวตัวละครได้อย่างกลมกลืนกัน

Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2

กริ๊บฮุกผู้ทรยศ ตายซะเถอะ!

ฉากเอฟเฟ็กต์ของเรื่องนี้ที่น่าสนใจก็เช่น ฉากขึ้นรถรางเข้าไปยังตู้นิรภัยของธนาคารกริงกอตส์ ด้วยเหตุที่ผมชอบเล่นรถไฟเหาะ พอดูฉากนี้แล้วเลยตื่นเต้น อยากไปขึ้นรถรางบ้าง… และฉากต่อมาในห้องนิรภัยของเบลลาทริกซ์ หนังยังให้ความรู้สึกแบบเดิมๆในภาคก่อนๆ กับฉากถ้วยชามเพิ่มจำนวน ดูแล้วคิดถึงความสนุกในภาคก่อนๆดีจริงๆ และอีกฉากที่น่าทึ่งก็คือฉากในห้องต้องประสงค์ตอนที่ไฟท่วมห้อง ดูแล้วช่างตื่นเต้นและสวยงามในส่วนของฉาก… ส่วนฉากที่อลังการที่สุดในเรื่อง ขอยกให้กับฉากการต่อสู้ในโรงเรียนฮอกวอตส์ ที่ดูยิ่งใหญ่อลังการที่สุด มีทั้งรูปปั้นที่ทำหน้าที่ปกป้องโรงเีรียน เกราะคาถาที่ถูกเสกเพื่อปกป้องปราสาท และตัวละครซีจีอีกหลายตัว ถึงแม้ในภาคก่อนๆมีฉากใหญ่อย่างนี้เหมือนกัน แต่ฉากความยิ่งใหญ่ใน Deathly Hallows Part 2  ดูยิ่งใหญ่อลังการกว่า เพราะได้เนื้อเรื่องที่เข้มข้นมาสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ทำให้ดูแล้วขนลุกไปกับความยิ่งใหญ่ของเรื่องราว… สำหรับฉากปิดท้ายเรื่องที่เป็นการต่อสู้ระหว่างโวลเดอร์มอร์กับแฮร์รี่ด้วยไม้กายสิทธิ์ แม้จะเคยเห็นมาในหลายๆภาค แต่การต่อสู้ครั้งนี้ดูมีพลังกว่า โดยไม้กายสิทธิ์ของโวลเดอร์มอร์ปล่อยแสงสีเขียวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำบ้านสลิธีริน ในขณะที่ไม้กายสิทธิ์ของแฮร์รี่ปล่อยแสงสีแดง สัญลักษณ์ของประจำบ้านกริฟฟินดอร์

Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2

หญิงแกร่งของเรื่อง ศาสตาจารย์มักกอนนากัล

Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2

สเนปผู้ปิดทองหลังพระ

อีกส่วนหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของหนัง นั่นก็คือการกำกับภาพ เพราะการสลับภาพไปมาของเรื่องนี้ดูดีจริงๆ นำอารมณ์คนดูให้ไปตลอดรอดฝั่ง ไม่ใช่ตัดภาพปุ๊ป เปลี่ยนอารมณ์ทันทีในหนังหลายเรื่อง เลยทำให้ดูแล้วไม่สะดุดอารมณ์ และช่วยให้อินไปกับเนื้อเรื่องได้ดี ในขณะที่การใส่รายละเอียดของภาพก็ดูสวยงาม เช่น การสลายเป็นผุยผงของเบลลาทริกซ์ และการตายของโวลเดอมอร์ ดูสวยงามจับตา ส่วนเสียงดนตรีประกอบของเรื่องนี้ก็สร้างอารมณ์ความมืดหม่น อ้างว้าง และเหงาหงอยได้ดี เช่น เสียงดนตรีแบบเหงาๆในฉากการตายของโวลเดอมอร์สร้างอารมณ์เศร้าๆน้ำตาซึม

ฉากที่ผมประทับใจในหนังเรื่องนี้มีอยู่หลายฉาก มีอยู่ 3 ฉากที่ทำให้ผมเห็นพลังความเข้มแข็งของผู้หญิง ฉากแรกอยู่ในฉากที่ศาสตราจารย์มักกอนนากัลร่ายเวทมนต์ใส่อาจารย์ใหญ่สเนป ดูแล้วทึ่ง ช่างเป็นผู้หญิงที่น่าเกรงขามมากๆ ฉากที่สองเป็นฉากที่มอลลี่ฆ่าเบลลาทริกซ์ เนื่องจากเบลลาทริกซ์จะไปทำร้ายจินนี่ ซึ่งมอลลี่ทำไปเพื่อปกป้องลูก และฉากสุดท้ายคือ ฉากนาร์ซิสซ่าไปดูแฮร์รี่ที่ยังไม่ตาย และฉากเดินจูงมือเดรโกบนสะพานเดินหนีไม่กลัวใครทั้งนั้น แสดงถึงความรักของแม่ที่มีต่อลูก และไม่มีอะไรจะมาทดแทนได้ และฉากที่น่าประทับใจอื่นๆ เช่น ฉากเพนซิพของสเนปที่กระตุ้นอารมณ์คนดูให้คล้อยตามและดูจะเป็นฉากที่ดีที่สุดของเรื่อง, ฉากการตายของ 2 ตัวละครแต่สร้างอารมณ์คนละแบบ โดยฉากการตายของเบลลาทริกซ์ดูแล้วสะใจ ในขณะที่ฉากการตายของโวลเดอมอร์ดูแล้วน่าสงสาร, ฉากการตายของสเนป เป็นการตายที่เรียบง่าย แต่มีพลังทางอารมณ์, ฉากแฮร์รี่พูดกับวิญญาณคนรักที่ตายไปแล้วก่อนที่ตัวเองจะไปตาย ก็เป็นฉากที่เรียกอารมณ์ได้ดี กับคำพูดซึ้งๆของลิลี่ พอตเตอร์และซีเรียส แบล็ก, ฉากชานชาลาสีขาวหลังการตายของแฮร์รี่ กับคำพูดที่กินใจของดัมเบิลดอร์ทำให้แฮร์รี่มีแรงฮึดสู้ และสุดท้ายฉากที่เนวิลล์พูดตอนจบของเรื่อง ฟังแล้วน้ำตาซึม

Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2

เดรโก มัลฟอย ชีวิตที่ไม่ราบรื่น

ในส่วนของนักแสดง ผมขอชื่นชมการแสดงของ ราล์ฟ ไฟนส์ (โวลเดอร์มอร์) เพราะเขาใช้สายตาแสดงอารมณ์ได้ดีจริงๆ โดยเฉพาะฉากสุดท้ายของชีวิต สายตาของเขาแสดงความเศร้าได้ถึงสุดๆ ดูไปก็แอบสงสาร เพราะก่อนจะถึงฉากสุดท้ายนั้น โวลเดอมอร์ถูกทำลายไปทีละส่วน จนต้องมาจบชีวิตลงตอนท้ายแบบไม่มีทางสู้แล้ว ใครก็ช่วยไม่ได้แล้ว จากไปแบบไม่มีใครอยู่เคียงข้าง ส่วนนักแสดงอีกคนที่น่านับถือ อลัน ริคแมน (ศาสตราจารย์สเนป) บทของเขาดูจะเป็นพวกสีหน้าไร้อารมณ์ แต่ในฉากเพนซิพก็ทำให้เห็นการแสดงอารมณ์ที่มีมิติของสเนป ดูไปแล้วอินสุดๆ และคนสุดท้ายกับความบ้าของตัวละครเบลลาทริกซ์ ที่นักแสดงอย่างเฮเลน่า บอห์นแฮม คาร์เตอร์ ให้การแสดงได้อย่างมีสีสัน

Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2

เนวิลล์ ลองบัตท่อม ฮีโร่ผู้ฆ่านากินี

ส่วนการแสดงของดารานำวัยรุ่นทั้งแดเนียล แรดคลิฟท์, รูเพิร์ต กรินท์ และเอ็มม่า วัตสัน ทั้ง 3 คนมีพัฒนาการทางการแสดงที่เพิ่มขึ้น และต่อจากนี้ไปก็คงจะได้เห็นความสามารถทางการแสดงในเรื่องอื่นๆของพวกเขากันบ้าง

อีกหนึ่งอย่างที่ขอเพิ่มเติม ถ้าดูหนังเรื่องนี้แบบซาวด์แทร็กจะได้อารมณ์มากกว่า เพราะผมไปดูรอบซาวด์แทร็กมา 2 รอบ และรอบเสียงไทยอีกรอบ ฉากบางฉากที่ตลกเมื่อดูรอบซาวด์แทร็ก แต่พอมาดูรอบเสียงไทย อารมณ์แบบนั้นขาดหายไปเยอะ รวมถึงฉากซึ้งๆบางฉากก็อารมณ์ไม่ถึงเหมือนดูซาวด์แทร็กเท่าไร และบางฉากก็ห้วนไป แต่โดยรวมก็พอรับได้ จึงเป็นสาเหตุที่เวลาผมไปดูหนังมักจะเลือกดูรอบซาวด์แทร็กตลอด

สำหรับบทวิจารณ์นี้ก็อาจจะดูสั้นๆไปบ้าง เพราะผมไม่รู้จะกลั่นความประทับใจมาเป็นตัวอักษรได้อย่างไร แต่ผมบอกได้ว่าการติดตามดูแฮร์รี่มาตั้งแต่ภาคแรกจนมาจบในภาคสุดท้ายนี้ ที่แม้ว่าการอ่านหนังสือจะสนุกกว่า แต่สำหรับเรื่องราวในหนังแต่ละภาคก็เป็นการเดินทางที่ยาวนานและน่าประทับใจ…  Sorcerer’s Stone เปิดโลกแห่งเวทมนต์ให้เราไปพบกับเรื่องราวอันสนุกสนาน ส่วน Deathly Hallows Part 2  ก็เป็นการจากลาที่สมศักดิ์ศรี และทำให้เราได้พบกับสถานที่แห่งใหม่ ที่จะไม่มีที่แห่งไหนจะมาลบเลือนไปได้จริงๆ

เรื่องนี้ผมให้เกรด A-
★★★★1/2
คะแนน 8.6 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2 (ซับไทย)

ตัวอย่างพิเศษ The Story of Snape

ตัวอย่างพิเศษ A Look Back

ตัวอย่างพิเศษ Disguises

ตัวอย่างพิเศษ The Story (ซับไทย)

ตัวอย่างพิเศษ Horcruxes (ซับไทย)

ตัวอย่างพิเศษ Gringotts and Goblins (ซับไทย)

ตัวอย่างพิเศษ Where we left off (ซับไทย)

ตัวอย่างพิเศษ Room of Requirement (ซับไทย)

ตัวอย่างพิเศษ Bridge Attack (ซับไทย)

เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2

สัมภาษณ์นักแสดงแดเนียล แรดคลิฟท์ (ซับไทย)

สัมภาษณ์นักแสดงรูเพิร์ต กรินท์ (ซับไทย)

สัมภาษณ์นักแสดงเอ็มม่า วัตสัน (ซับไทย)

สัมภาษณ์นักแสดงราล์ฟ ไฟนส์

สัมภาษณ์นักแสดงอลัน ริคแมน

สัมภาษณ์นักแสดงทอม เฟลตัน (ซับไทย)

สัมภาษณ์นักแสดงแมทธิว ลูอิส (ซับไทย)

สัมภาษณ์ผู้กำกับเดวิด เยตส์ (ซับไทย)

สัมภาษณ์นักเขียนเจเค โรว์ลิ่ง

งานเปิดตัวภาพยนต์ Harry Potter and the Deatly Hallows Part 2

Advertisements
ความเห็น
  1. สุดยอดครับ ถ่ายทอดวิเคราะห์ ได้เห็นภาพเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s