สถิติหนังแฟรนไชส์ในฮอลลีวู้ดที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในอเมริกา 4 อันดับแรก

Posted: กรกฎาคม 22, 2011 in สถิติบ๊อกซ์ออฟฟิศ
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

จากข้อมูลเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หนัง Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2 ทำรายได้ข้ามผ่าน 200 ล้านเหรียญ และมีรายได้สิ้นสุดวันพุธที่ 20 กรกฎาคม 2011 ที่ตัวเลข 214.9 ล้านเหรียญ ก็ทำให้เกิดการสร้างสถิติสูงสุดครั้งใหม่อีกครั้ง หลังจากที่ทำลายมาไม่รู้กี่ชาร์ตแล้ว ชาร์ตใหม่นี้คือ แฟรนไชส์ Harry Potter กลายเป็นแฟรนไชส์ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในอเมริกา ด้วยตัวเลขรวม 8 ภาค 2,223 ล้านเหรียญ เอาชนะแชมป์เก่า แฟรนไชส์ Star Wars ที่เคยทำสถิติสูงสุดไว้ ด้วยตัวเลขรวม 7 ภาค 2,217.8 ล้านเหรียญ โดยมีเพียง 2 แฟรนไชส์นี้เท่านั้นที่ทำรายได้ในอเมริกาเกิน 2 พันล้านเหรียญ และตามติดมาด้วยอันดับ 3 แฟรนไชส์ James Bond ที่มีรายได้รวม 1,553 ล้านเหรียญจากทั้งหมด 22 ภาค และอันดับ 4 แฟรนไชส์ Batman มีรายได้รวม 1,449.7 ล้านเหรียญจากทั้งหมด 7 ภาค… รายได้ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ไม่นำค่าเงินเฟ้อของสหรัฐอเมริกามาคิด (Non-adjusted for Inflation) ถ้าหากนำค่าเงินเฟ้อมาคิด (Adjusted for Inflation) อันดับจะเปลี่ยนทันที ดังภาพที่จะให้ดูต่อไปนี้อันดับแฟรนไชส์ในฮอลลีวู้ดที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในอเมริกา (แบบ Adjusted for Inflation)

1. Star Wars Franchise

Star Wars Franchise

Star Wars Franchise ครองอันดับ 1 แฟรนไชส์ที่ทำรายได้รวมสูงที่สุดตลอดกาลเมื่อคิดค่าเงินเฟ้อ

หนังแฟรนไชส์ Star Wars ออกฉายครั้งแรกในปี 1977 ใช้ชื่อว่า Star Wars Episode IV: A New Hope ตามด้วยอีก 2 ภาคและปิดไตรภาคหลัง ต่อจากนั้นไตรภาคแรกได้ออกฉายในปี 1999 ใช้ชื่อว่า Star Wars Episode I: The Phantom Menace จนมาปิดท้ายไตรภาคแรกในปี 2005 กับเรื่อง Star Wars Episode III: Revenge of the Sith หลังจากนั้นในปี 2008 มีการ์ตูนอนิเมชั่น Star Wars ออกฉาย ใช้ชื่อว่า Star Wars: The Clone Wars… นอกจากการฉายในปีที่ออกฉายตามปกติ ยังมีการนำเอาไตรภาคหลัง 3 เรื่องมาออกฉายใหม่ 2 ครั้ง และทำให้รายได้รวมของแฟรนไชส์นี้ทำไปทั้งสิ้น 2,217.8 ล้านเหรียญ เมื่อนำค่าเงินเฟ้อมาคิด จะมีรายได้รวมสูงถึง 4,449.3 ล้านเหรียญ และครองอันดับ 1 แฟรนไชส์ที่ทำรายได้รวมสูงที่สุดตลอดกาลเมื่อคิดค่าเงินเฟ้อ

2. James Bond Franchise

James Bond Franchise

James Bond Franchise ออกฉายถึง 22 ภาคด้วยกัน

หนังแฟรนไชส์ James Bond ออกฉายครั้งแรกในปี 1963 กับตอนที่มีชื่อว่า Dr. No และออกฉายต่อเนื่องมาเรื่อยๆ โดยมีผู้ที่มารับบทเจมส์ บอนด์มาแล้ว 6 คนดังนี้

  1. ฌอน คอนเนอรี่ รับบทเจมส์ บอนด์ ทั้งหมด 6 ภาค คือ Dr. No / From Russia with Love / Goldfinger / Thunderball / You Only Live Twice และ Diamonds Are Forever
  2. จอร์จ ลาเซนบี้ รับบทเจมส์ บอนด์ ทั้งหมด 1 ภาค คือ On Her Majesty’s Secret Service
  3. โรเจอร์ มัวร์ รับบทเจมส์ บอนด์ ทั้งหมด 7 ภาค คือ Live and Let Die / The Man with the Golden Gun / The Spy Who Loved Me / Moonraker / For Your Eyes Only / Octopussy และ A View to a Kill
  4. ทิโมธี่ ดาลตัน รับบทเจมส์ บอนด์ ทั้งหมด 2 ภาค คือ The Living Daylights และ Licence to Kill
  5. เพียร์ซ บอสแนน รับบทเจมส์ บอนด์ ทั้งหมด 4 ภาค คือ GoldenEye / Tomorrow Never Dies / The World Is Not Enough และ Die Another Day
  6. แดเนียล เครก รับบทเจมส์ บอนด์ ทั้งหมด 2 ภาค คือ Casino Royale และ Quantum of Solace รวมทั้งอีกภาคใหม่ที่กำลังถ่ายทำ

แฟรนไชส์ James Bond ทำรายได้รวมไปทั้งสิ้น 1,553 ล้านเหรียญ เมื่อนำเงินเฟ้อมาคิด จะมีรายได้รวมสูงถึง 4,345.9 ล้านเหรียญ และครองอันดับ 2 แฟรนไชส์ที่ทำรายได้รวมสูงที่สุดตลอดกาลเมื่อคิดค่าเงินเฟ้อ

3. Harry Potter Franchise

Harry Potter Franchise

Harry Potter Franchise ครองอันดับ 3 ถ้าคิดค่าเงินเฟ้อ แต่ถ้าไม่คิดจะคว้าอันดับ 1

หนังแฟรนไชส์พ่อมดเรื่องยิ่งใหญ่เริ่มออกฉายครั้งแรกในปี 2001 กับตอนที่มีชื่อว่า Harry Potter and the Sorcerer’s Stone และออกฉายตามมาเรื่อยๆ จนมาถึงตอนสุดท้ายในปีนี้ Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2 ที่กำลังโกยรายได้แบบไม่ลืมหูลืมตา เมื่อนับรายได้ที่ยังไม่สิ้นสุดของ Harry 7.2 นี้ แฟรนไชส์ Harry Potter จะทำรายได้ในอเมริกาไป 2,223 ล้านเหรียญ และเมื่อนำเงินเฟ้อมาคิด จะมีรายได้รวมอยู่ที่ 2,625.7 ล้านเหรียญ ครองอันดับ 3 แฟรนไชส์ที่ทำรายได้รวมสูงที่สุดตลอดกาลเมื่อคิดค่าเงินเฟ้อ

4. Batman Franchise

Batman Franchise

Batman Franchise ซูเปอร์ฮีโร่ 1 เดียวในการรายงานครั้งนี้

หนังแฟรนไชส์ Batman ออกฉายครั้งแรกในปี 1989 และถูกสร้างภาคต่อตามมาอีกหลายเรื่อง โดยมีเรื่องเดียวที่ออกฉายแบบการ์ตูน นั่นคือ Batman: Mask of the Phantasm ในปี 1993 และมีการนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้งในปี 2005 กับเรื่อง Batman Begins ตามมาด้วย The Dark Knight ที่ทำลายสถิติมากมายในตอนออกฉาย และในปีหน้าจะมี The Dark Knight Rises อีกเรื่องที่จะโกยรายได้เข้ากระเป๋า… แฟรนไชส์ Batman ทำรายได้รวมในอเมริกาไป 1,449.7 ล้านเหรียญ และเมื่อนำเงินเฟ้อมาคิด จะมีรายได้รวมอยู่ที่ 2,168.3 ล้านเหรียญ ครองอันดับ 4 แฟรนไชส์ที่ทำรายได้รวมสูงที่สุดตลอดกาลเมื่อคิดค่าเงินเฟ้อ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s