ความเห็นหลังชม –[ Dylan Dog: Dead of Night ]– หนังแอ็กชั่นสยองขวัญที่ดูไปหาวไป

Posted: มิถุนายน 29, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังตลก, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:, , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Dylan Dog: Dead of Night

โปสเตอร์ Dylan Dog: Dead of Night

จากที่เคยรับเล่นทีวีซีรีย์มาหลายเรื่อง จนกระทั่งมาโด่งดังอย่างเต็มที่กับบทซูเปอร์แมนใน Superman Returns แต่ด้วยความที่ตัวหนังไม่ได้สร้างกระแสมากมายอย่างที่เคยหวังไว้ ทำให้ชื่อของดาราหนุ่มแบรนดอน เราท์ถูกมองข้ามไป ซึ่งก็ไม่มีบทใดๆอีกเลยที่จะแจ้งเกิดเขาได้อย่างจริงๆจังๆ และสำหรับผลงานหนัง Dylan Dog: Dead of Night นี้ก็ไม่ได้สร้างผลดีให้กับแบรนดอน แต่กลายเป็นจุดผิดพลาดอีกครั้งที่เขาต้องคิดให้มากขึ้นสำหรับการรับบทในหนังเรื่องอื่นๆต่อจากนี้ไป

หน้าหนังของ Dylan Dog: Dead of Night แค่มองแวบเดียวแล้วก็รู้เลยว่าเป็นหนังเกรดรอง สังเกตได้เลยในตัวอย่างหนังที่ไม่ได้สร้างความตื่นเต้นอะไรให้คนดู เอฟเฟ็กต์ในเรื่องก็ดูธรรมดาและไม่ได้เป็นจุดเด่นของหนัง ผู้กำกับของเรื่องอย่างเควิน มุนโร ก็เคยกำกับหนังมาก่อนหน้าเรื่องนี้แค่เรื่องเดียวคือ TMNT ในปี 2007 ซึ่งก็เป็นอีกเรื่องที่ถูกวิจารณ์ในแง่ลบเยอะ ทางด้านของนักแสดงนำ นอกจากบทนำของแบรนดอนแล้ว หนังก็ใช้บริการดาราที่ค่าตัวไม่แพงนัก และไม่ได้เป็นจุดขายของหนังอีกเหมือนกัน ทำให้ทุนสร้าง 20 ล้านเหรียญที่หนังลงทุนไป อาจจะเป็นตัวเลขที่มากเกินไป ซึ่งพอหนังเข้าฉายจริงๆ ก็อยู่ในโรงฉายได้เพียง 3 สัปดาห์ ปิดรายได้ไปที่ตัวเลข 1.2 ล้านเหรียญ กลายเป็นเครดิตที่ไม่สวยหรูสำหรับดาราที่เคยมีหนังทำเงินระดับ 200 ล้านเหรียญในมืออย่างแบรนดอน เราท์

ข้อด้อยที่เห็นได้ชัดในหนัง เริ่มมาตั้งแต่ต้นเรื่องเลยทีเดียว หนังใช้การบรรยายเรื่องตัวละครจากเสียงนุ่มๆของแบรนดอนที่อธิบายเรื่องราวความเป็นมาของนักสืบดีแลน (แบรนดอน เราท์) และเหตุผลก่อนจะมาทำอาชีพนี้ ซึ่งการใช้วิธีบรรยายในเรื่องนี้ทำให้ตัวหนังไม่สนุกเอาซะเลย เพราะมันไม่ได้สร้างความตื่นเต้นใดๆ แต่กลับทำให้รำคาญและง่วงนอนมากกว่า และการบรรยายเรื่องลักษณะนี้ก็มีไปจนจบเรื่องเลยทีเดียว

เนื่องด้วยบทภาพยนตร์ที่เขียนออกมาไม่ดี จึงทำให้เรื่องราวนักปราบปีศาจที่เคยเป็นหนังสือการ์ตูนมาก่อน ดูมั่วๆและทำให้งงมากๆ ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงดูไม่ค่อยรู้เรื่องได้ขนาดนี้ แถมยังใส่มุขตลกเข้ามาอีกเพียบ ซึ่งก็พอทำให้ขำได้บ้าง แต่ไม่เข้ากันเลยกับหนังที่ควรจะมีอารมณ์ตื่นเต้นน่ากลัว แต่อารมณ์ตื่นเต้นน่ากลัวนั้นไม่ได้เกิดขึ้นเลยตลอดเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงในโรงฉาย

หนังเล่าเรื่องราวนักสืบดีแลนที่เคยเป็นนัักปราบปีศาจมาก่อน แต่ได้วางมือจากวงการไปด้วยเหตุผลบางประการ และกลับมาทำหน้าทีอีกครั้งหลังจากที่เพื่อนรัก มาร์คัส (แซม ฮันทิงตัน) เสียชีวิต หลังจากที่เขาปฎิเสธงานของลูกค้าอย่างอลิซาเบธ (อนิต้า ไบรเอ็ม) ที่ต้องการให้เขาสืบหาความจริงเบื้องหลังการตายของพ่อเธอ เมื่อดีแลนสืบไปสืบมา ก็พบข้อเท็จจริงที่นำไปสู่ความลับของกริชหัวใจ พบว่าเพื่อนของเขากลายเป็นซอมบี้ และอะไรอื่นๆอีกหลายอย่างที่ผมก็ยังงงๆไม่รู้จะเล่ายังไง!!

การแสดงของแบรนดอนในสายตาของผมแล้ว ดูแข็งทื่อยังไงชอบกล เหมือนพยายามคงลุกส์ซูเปอร์แมนที่ต้องเท่และเนี้ยบ เลยไม่ได้ทำอะไรมากนอกจากทำหน้าหล่อๆ ต่างจากการแสดงของแซมที่รับบทเป็นมาร์คัส ที่บทมีอะไรให้เล่นมากกว่า และทำให้แต่ละฉากดูมีสีสันขึ้นมากอีกนิด เพราะคนเขียนบทนั่นเองที่เปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่องไปซะเยอะจากต้นฉบับการ์ตูน เลยทำให้หนังไม่มีอะัไรจะเล่น และออกมาแบบเซ็งๆอย่างนี้

ความไหลลื่นของเรื่องราวบอกได้เลยว่าจบเห่ เพราะตัวบทไม่ได้ส่งอะไรเลย ความตื่นเต้นก็ไม่มีซักนิด ฉากแอ็กชั่นก็ดูธรรมดาเกินไป และแม้ว่าจะใส่ตัวละครมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นแวมไพร์ทรูบลัด (ที่ดูแล้วทำให้นึกถึงซีรีย์ True Blood แต่ซีรีย์นี้สนุกกว่าหนังเรื่องนี้ประมาณ 10 เท่า!!), ซอมบี้ (ที่หนังทำซะหมดความน่ากลัวไปเลย), มนุษย์หมาป่า และอื่นๆ แต่หนังไม่ได้ใส่รายละเอียดให้ จึงทำให้ตัวละครแต่ละตัวเหมือนเดินผ่านมาแล้วก็ผ่านไป จะเดินกันมาทำไมเฉยๆก็ไม่รู้!!

เอฟเฟ็กต์ของหนังก็ไม่ได้ดีอะไรนัก เพราะลงทุนไปแค่ 20 ล้านเหรียญ จะให้เวอร์อย่างเรื่องอื่นๆก็คงทำไม่ได้ แต่เมื่อลงทุนเอฟเฟ็กต์มากไม่ได้ ก็น่าจะหันไปใส่ใจกับเนื้อเรื่อง หรือใส่ความเป็นแอ็กชั่นที่ใช้มุมกล้องช่วยแทน แต่หนังกลับไม่ทำ เลยทำให้จุดเด่นของหนังไม่มีอะไรเหลืออยู่เลย ถ้าเทียบกับหนังลงทุนน้อยเรื่อง Twilight ที่ลงทุนไป 37 ล้านเหรียญ แต่กลับดูสนุกกว่าเรื่องนี้เยอะ ฉากเอฟเฟ็กต์ใน Twilight แม้จะไม่ได้เด่นอะไรมาก แต่ก็ดูดีกว่าเรื่องนี้!!

สรุปแล้วสำหรับหนัง Dylan Dog เป็นหนังที่ดูแล้วไม่ต้องคิดอะไรเลย ปล่อยใจให้สบาย ดูๆไป ฟังๆไป เดี๋ยวหนังมันก็จบ!! ถามว่าดูจบแล้วได้ข้อคิดอะไรมั้ย? — ตอบว่า ยังไม่รู้เหมือนกันว่าหนังมันจะให้ข้อคิดอะไร เพราะยังนึกไม่ออก

เรื่องนี้ผมให้เกรด F
0 (ดาว)
คะแนน 2.3 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Dylan Dog: Dead of Night

Advertisements
ความเห็น
  1. เกม พูดว่า:

    น่ากลัวเหมือนกันเนอะผมก็ไมค่อยได้ดูหรอกคับ หนังแนวนี้แต่ก็ดูไได้บ้าง 5 5 5 กลัว ๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s