ความเห็นหลังชม –[ GREEN LANTERN ]– จุดเริ่มต้นของมนุษย์โคมเขียวที่ไม่ค่อยดีเท่าไร

Posted: มิถุนายน 23, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังซูเปอร์ฮีโร่, หนังแอ๊กชั่น, หนังไซไฟ
ป้ายกำกับ:, , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Green Lantern

โปสเตอร์ Green Lantern

จากหนังสือการ์ตูนค่ายดีซี คอมมิคส์ที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไรในเมืองไทย อย่างที่เคยเป็นกับเรื่อง Iron Man ภาคแรกที่เพิ่งทำให้คนไทยรู้จักกับซูเปอร์ฮีโร่หน้าใหม่ไปเมื่อไม่กี่ปีก่อน แต่การมาของ Green Lantern ในครั้งนี้กลับกลายเป็นหนังยอดมนุษย์ที่ไม่ได้สร้างเนื้อหาให้เข้มข้นพอ จึงทำให้ดูเหมือนว่าเนื้อเรื่องออกจะสะเปะสะปะไปบ้าง และเทียบอะไรไม่ได้กับหนัง Iron Man ที่เล่นเนื้อเรื่องได้ดีกว่า แต่ถ้าว่ากันในเรื่องของความสนุกแล้ว หนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าเรื่องอื่นๆเท่าไรนัก เพียงแต่ว่าอาจจะดูแปลกตาไปบ้าง

เนื้อเรื่องในเรื่องนี้กล่าวถึงเหตุการณ์เมื่อหลายพันล้านปีก่อน กลุ่มของผู้เป็นอมตะนามว่า เดอะการ์เดี้ยน (The Guardians) ได้สร้างสรรพสิ่งขึ้นมาด้วยพลังสีเขียว และสร้างโลกที่เป็นจุดกำเนิดของสรรพชีวิตชื่อว่า “ดาวโออา” จักรวาลที่ถูกสร้างขึ้นนี้ถูกแบ่งออกเป็นส่วนๆมากถึง 3,600 เซ็คเตอร์ และเหล่าเดอะการ์เดี้ยนจะส่งพลังแห่งแหวนเขียวไปในแต่ละเซ็คเตอร์ เพื่อที่จะเลือกผู้ปกครองเซ็คเตอร์นั้น โดยใครก็ตามที่จะถูกเลือกให้มาปกครอง เขาคนนั้นต้องมีคุณสมบัติที่สำคัญ นั่นคือไร้ซึ่งความกลัว จากการที่แต่ละเซ็คเตอร์มีผู้ปกครองเซ็คเตอร์ละ 1 นาย ทำให้เกิดองค์กรหนึ่งขึ้นมา ใช้ชื่อว่า กรีนแลนเทิร์นคอร์ป (Green Lantern Corp.)

แต่ความกลัวก็สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่เว้นแม้แต่กับผู้เป็นอมตะอย่างเดอะการ์เดี้ยน โดยหนึ่งในสมาชิกของเดอะการ์เดี้ยนได้เกิดความกลัวขึ้นมา และมุ่งไปหาพลังแสงสีเหลืองซึ่งเป็นพลังแห่งความกลัว เดอะการ์เดี้ยนตนนี้ถูกดูดเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของพลังแสงสีเหลือง ก่อกำเนิดวายร้ายที่น่ากลัวที่สุด มีนามว่า พารัลแล็กซ์ (ให้เสียงโดยแคลนซี่ บราวน์) แต่วายร้ายตนนี้ก็ได้ถูกจองจำไว้ด้วยฝีมืออันเก่งกาจของนักรบกรีนแลนเทิร์นที่เก่งที่สุดเท่าที่กลุ่มแลนเทิร์นคอร์ปเคยมี เขาคือ อาบินเซอร์ (เทมูเอร่า มอร์ริสัน) และวายร้ายอย่างพารัลแล็กซ์ก็ถูกลืมไปอีกนาน ในสถานที่ที่เรียกกว่า เดอะลอสท์เซ็คเตอร์ (The Lost Sector)

จนมาถึงปัจจุบันในช่วงเวลาหนึ่ง มียานตกลงไปในเขตเดอะลอสท์เซ็คเตอร์ กรีนแลนเทิร์นสามนายพลัดตกลงไปในหลุมลึก และพบกับพารัลแล็กซ์ที่ถูกจองจำไว้ พารัลแล็กซ์ได้สะกดจิตพวกเขา ทั้งสามเกิดความกลัวขึ้น และเป็นเหตุให้พารัลแล็กซ์สามารถดูดวิญญาณพวกเขาได้ทันที ซึ่งเมื่อพารัลแล็กซ์ดูดความกลัวของใครมาได้แล้ว ก็จะทำให้พารัลแล็กซ์แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ํหลุดพ้นพันธนาการ และปลดปล่อยตัวเองเป็นอิสระ และไปตามฆ่าเหล่ากรีนแลนเทิร์นที่เคยจองจำตัวเองไว้

อาบินเซอร์ได้ข่าวแว่วๆว่ามีความผิดปกติของเหล่ากรีนแลนเทิร์นจากการแจ้งข่าวของ ซีเนสโตร (มาร์ค สตรอง) ผู้เป็นลูกศิษย์ แต่หลังจากนั้นเพียงชั่วครู่เขาก็รู้ความจริงจากการปรากฏตัวของพารัลแล็กซ์ที่หมายจะเอาชีวิต ทั้งสองต่อสู้กันจนเขาบอบช้ำจากการถูกทำร้าย จึงขึ้นยานหนีมายังโลกมนุษย์เพื่อหาผู้ปกครองคนใหม่แทนตัวเองที่จะตายในไม่ช้า

อาบินเซอร์ ส่งพลังแห่งแหวนสีเขียวออกไปในโลกเพื่อให้พลังนั้นเลือกผู้ที่เหมาะสมที่จะมาปกครองแทนตน โดยหนุ่มนักบินอย่างฮัล จอร์แดน (ไรอัน เรย์โนลด์) ก็เป็นผู้ที่ถูกเลือก โดยมีคนรักอย่างคาร์โรล เฟอร์ริส (เบลค ไลฟ์ลีย์) คอยยืนอยู่เคียงข้าง

จากเนื้อเรื่องที่เล่ามาคร่าวๆ หนังดำเนินเรื่องได้น่าติดตามดี แต่ด้วยเนื้อหาที่แปลกใหม่ จึงทำให้ในบางครั้งออกอาการหาวเหมือนกัน เพราะดูจะเป็นการเล่าเนื้อเรื่องที่ใช้ภาพและเสียงบรรยายเยอะไป แทนที่จะนำไปใส่เป็นบทพูดและการแสดงของตัวละคร เลยทำให้ความเข้มข้นของเนื้อเรื่องขาดหายไปบ้าง

สำหรับเรื่องนักแสดงหลัก นับว่าเป็นจุดเด่นของหนัง เพราะได้ดารานำชายสุดเซ็กซี่อย่างไรอัน เรย์โนลด์ และฝ่ายหญิงก็ได้สาวเซ็กซี่เหมือนกันนั่นคือเบลค ไลฟ์ลีย์ จากซีรีย์ Gossip Girl ทำให้สามารถเรียกคนดูจากทั้งหญิงและชายได้พอๆกัน โดยไรอัน เรย์โนลด์รับบทเป็นฮัล จอร์แดน และสาวเบลค ไลฟ์ลีย์เล่นเป็นหญิงคนรักคาร์โรล เฟอร์ริส ส่วนผู้กำกับได้มาร์ติน แคมพ์เบลล์ ผู้เคยฝากฝีมือไว้จากการกำกับ Casino Royale หนึ่งในซีรีย์เจมส์บอนด์ และคิดได้ว่าหนังเจมส์บอนด์เรื่องนี้คงจะเป็นเรื่องที่ลุงมาร์ตินทำได้ดีที่สุดแล้ว เพราะนอกจากนี้ก็ไม่ค่อยดีเท่าไร

การเล่นเนื้อเรื่องต่อจากที่เล่ามานี้จะเล่นในส่วนของเอฟเฟ็กต์ซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็ใส่มาเต็มที่เลยทีเดียว แต่กลับกลายเป็นว่าเนื้อเรื่องไม่ได้เดินหน้าไปเท่าไรนัก และทำให้เดาได้เลยว่าเนื้อเรื่องจะดำเนินต่อไปอย่างไร สำหรับฉากเอฟเฟ็กต์ที่ใส่มาก็ออกจะดูแปลกในบางฉาก เช่น การใช้พลังของแหวนสีเขียวสร้างรางรถเพื่อชะลอไม่ให้เฮลิคอปเตอร์ชนกับสิ่งอื่น หรือการเปลี่ยนไปมาของอาวุธที่เกิดจากพลังของแหวน

สำหรับเรื่องความสนุกที่หนังมอบให้แล้วก็ไม่ได้ดูด้อยไปกว่าหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องอื่นๆ เพียงแต่ว่าหนังเรื่องนี้เป็นการเริ่มต้นที่ไม่ค่อยสวยหรูเท่าไร แต่ความผิดพลาดเล็กน้อยนี้ก็สามารถกลับมาอีกครั้งในภาคต่อๆไปเพื่อสานต่อเรื่องราวให้เข้มข้นขึ้นได้ เพราะตัวละครในการ์ตูนมีหลายตัวที่น่าสนใจที่สามารถใส่เข้ามาเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของเนื้อเรื่อง

จากที่เคยดูหนังซูเปอร์ฮีโร่ในยุคหลังๆมานี้ ส่วนใหญ่จะเริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องราวมากขึ้น และกลายเป็นปรากฎการใหม่ของหนังซูเปอร์ฮีโร่ ที่ไม่เน้นขายแต่ฉากเอฟเฟ็กต์อย่างเดียวอีกต่อไป แต่มีเนื้อเรื่องที่เข้มข้นจนสามารถเป็นหนังรางวัลดีๆเรื่องหนึ่งได้ เรื่องที่ขอยกตัวอย่างได้แก่ Iron Man ภาคแรกที่ดำเนินเรื่องราวได้น่าติดตาม สอดคล้องไปกับฉากเอฟเฟ็กต์อลังการได้อย่างลงตัว, The Dark Knight ที่กลายเป็นหนึ่งในผลงานชิ้นโบว์แดงของหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่ เรื่องนี้ดำเนินเรื่องได้ตื่นเต้นตลอดทั้งเรื่อง เต็มไปด้วยความขึงขัง และแง่คิดมองได้หลายมุม และยังรวมไปถึง X-Men: First Class ที่เนื้อเรื่องดูไม่มีอะไรมาก แต่กลับให้แง่คิดที่น่าสนใจหลายอย่าง เข้าทำนอง “น้อยแต่มาก” และสำหรับหนังเรื่องนี้ที่แม้จะหย่อนเรื่องบทไปนิด แต่ก็ยังแฝงแง่คิด โดยสิ่งที่ผมชอบมากที่สุดคือ การเล่นประเด็น ความกลัว-ความกล้า ซึ่งหนังกล่าวไว้ว่าความกลัวเกิดขึ้นได้ทุกคน การจะเอาชนะความไม่กลัว คำตอบนั้นไม่ใช่ความไม่กลัว แต่คำตอบที่ถูกต้องคือความกล้า ไม่มีใครที่ไม่กลัว เพียงแต่คนที่กลัวนั้นจะสามารถเปลี่ยนความกลัวให้เป็นความกล้าได้หรือไม่

สรุปแล้วหนังเรื่องนี้ไม่เน้นเนื้อเรื่องที่เข้มข้น และไม่ได้มีแง่คิดที่กินใจในแบบที่เห็นได้ชัดเหมือนในเรื่อง The Dark Knight หรือ X-Men: First Class ฉากเอฟเฟ็กต์ก็ไม่ได้ตื่นตาตื่นใจเท่ากับหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องอื่นๆ แต่เป็นในแบบที่แปลกใหม่ที่น่าลิ้มลอง ส่วนเรื่องความสนุกไม่แพ้หนังเรื่องอื่นๆ ลองเปิดใจให้กว้าง แล้วคุณจะดูหนังที่ไม่สนุกเรื่องนี้ให้สนุกขึ้นได้ครับ

เรื่องนี้ผมให้เกรด C+
★★★1/4
คะแนน 6.7 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Green Lantern

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s