ความเห็นหลังชม >> X-Men: First Class << ต้นแบบของหนังซีรีย์เอ็กซ์เม็นยุคใหม่

Posted: มิถุนายน 6, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังซูเปอร์ฮีโร่, หนังแอ๊กชั่น, หนังไซไฟ
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญปานกลาง…

X-Men: First Class

โปสเตอร์ X-Men: First Class

กลับมาสานต่อเรื่องราวความพิเศษของมนุษย์กลายพันธุ์กันอีกครั้งในภาคต่อของภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนของค่ายมาร์เวลเรื่อง X-Men: First Class ที่กลับไปเล่าเรื่องราวก่อนที่ 2 ผู้นำอย่างศาสตราจารย์ชาร์ลส์ เซเวียร์ และแม็กนีโต้ จะบาดหมางและกลายเป็นศัตรูกัน โดยได้ผู้กำกับหน้าใหม่อย่างแมทธิว วอห์น ผู้เคยกำกับหนังแอ๊กชั่นฮีโร่เรื่อง Kick-Ass มากำกับ ส่วนผู้กำกับที่เป็นผู้ให้กำเินิดโปรเจกต์เอ็กซ์เม็นอย่างไบรอัน ซิงเกอร์ ได้กลายเป็นผู้อำนวยการสร้าง และวางโครงเรื่องให้กับหนังภาคต่อเรื่องนี้แทน ในส่วนของผู้เขียนบทของเรื่องนี้ได้ แอชลีย์ มิลเลอร์ ที่ได้เขียนบทให้กับหนัง Thor มาก่อนหน้านี้


ในส่วนของนักแสดงนำก็ได้เจมส์ แม็กเอวอย มารับบทเป็นชาร์ลส์ เซเวียร์ และได้ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ มารับบทอีริค เลนเชอร์ หรือแม็กนีโต้ อีกทั้งยังได้นักแสดงรุ่นใหม่แท็คทีมมารับบทเป็นมนุษย์กลายพันธุ์กันเพียบ ไม่ว่าจะเป็นสาวเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ในบทเรเวน หรือมิสทีค, แจนยัวรี่ โจนส์ ในบทเอ็มม่า ฟรอสต์ และตัวร้ายของเรื่องอย่างเซบาสเตียน ชอว์ ก็ได้ดารารุ่นใหญ่เควิน เบคอน มารับบท และร่วมด้วยดารานักแสดงอีกคับคั่ง

บอกได้เลยว่าการกลับมาครั้งใหม่นี้ เป็นการปูเรื่องราวในอดีตของแต่ละตัวละครที่ปรากฎในหนังภาคก่อนๆหน้าได้อย่างยอดเยี่ยม โดยนำเสนอความสนุกในแบบกลมกล่อม แม้จะมีฉากแอ๊กชั่นที่น้อยไปนิด แต่ก็ใช่ว่าหนังจะขาดความน่าสนใจไปซะทีเดียว เพราะหนังได้เติมเต็มเรื่องราวในแบบที่หนังภาคก่อนๆ ไม่พยายามใส่เข้ามาเท่าไร เลยทำให้หนังแอ๊กชั่นเรื่องนี้มีความต่าง และมีเอกลักษณ์ในตัวเอง

เนื้อเรื่องคร่าวๆ

เล่าเรื่องราวการกำเนิดของมนุษย์กลายพันธุ์แต่ละคนตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ไม่ว่าจะเป็นชาร์ลส์ เซเวียร์ (ลอเรนซ์ เบลเชอร์ – ตอนเด็ก / เจมส์ แม็กเอวอย – ตอนโต) ที่สนใจในเรื่องราวความผิดปกติของยีนในร่างกายมนุษย์ ก่อนจะผันตัวไปเป็นศาสตราจารย์, เรเวน (มอร์แกน ลิลี่ – ตอนเด็ก / เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ – ตอนโต) ที่หลบๆซ่อนๆ เพราะร่างกายสีฟ้าของเธอต่างจากคนปกติทั่วไป ก่อนที่จะได้พบกับชาร์ลส์ เซเวียร์ และเติบโตมาพร้อมกันในฐานะเพื่อน, อีริค เลนเชอร์ (บิล มิลเนอร์ – ตอนเด็ก / ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ – ตอนโต) ที่มีความแค้นต่อเซบาสเตียน ชอว์ (เควิน เบคอน) ผู้ที่เคยฆ่าแม่ของเขาตอนยังเป็นเด็ก เพียงเพราะต้องการให้เขาแสดงความสามารถในการเคลื่อนไหวโลหะ

Charles Xavier

เจมส์ แม็คเอวอย ในบทศาสตราจารย์ชาร์ลส์ เซเวียร์

Raven Darkholme or Mystique

เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ในบทเรเวน ดาร์คโฮล์ม หรือมิสทีค

Erik Lehnsherr or Magneto

ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ในบทอีริค เลนเชอร์ หรือแม็กนีโต้

Sebastian Shaw

เควิน เบคอน ในบทเซบาสเตียน ชอว์

หลังจากที่ตัวละครแต่ละตัวได้เติบโตขึ้น โลกก็เข้าสู่ยุคสงครามเย็นระหว่างสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต โดยมีชาร์ลส์ เซเวียร์ที่กลายไปเป็นศาสตราจารย์ ร่วมมือกับอีริค เลนเชอร์ ได้รวบรวมเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์เพื่อหยุดยั้งการเกิดขึ้นของสงครามโลกครั้งที่ 3 และต่อกรกับกลุ่มวายร้ายหน้าใหม่นำทีมโดยเซบาสเตียน ชอว์ (เควิน เบคอน) และพรรคพวกอย่างเอ็มม่า ฟรอสต์ (แจนยัวรี่ โจนส์), อาซาเซล (เจสัน เฟลมิ่ง) และยานอส เควสเต็ด หรือริพไทด์ (อเล็กซ์ กอนซาเลซ)

Emma Frost

แจนยัวรี่ โจนส์ ในบทเอ็มม่า ฟรอสต์

Azazel

เจสัน เฟลมิ่ง ในบทอาซาเซล

Janos Quested or Riptide

อเล็กซ์ กอนซาเลซ ในบทยานอส เควสเต็ด หรือริพไทด์

โดยเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ที่ได้รวบรวมมาจากหลายแหล่งประกอบด้วยแฮงค์ แม็กคอย หรือบีสต์ (นิโคลัส ฮอลท์), ฌอน แคสสิดี้ หรือแบนชี (คาเล็บ แลนดรี้ โจนส์), อาร์แมนโด้ มูนอซ หรือดาร์วิน (อีดี้ กาเธกี้), อเล็กซ์ ซัมเมอร์ส หรือฮาว็อค (ลูคัส ทิลล์) และแองเจิ้ล ซัลวาดอร์ หรือเท็มเพสต์ (โซอี้ คราวิทซ์) ที่ได้รับการฝึกสอนโดนชาร์ลส์ เซเวียร์ ก่อนที่จะมีบางคนเปลี่ยนไปอยู่อีกฝ่าย

Hank McCoy or Beast

นิโคลัส ฮอลท์ ในบทแฺฮงค์ แม็กคอย หรือบีสต์

Sean Cassidy or Banshee

คาเล็บ แลนดรี้ โจนส์ ในบทฌอน แคสสิดี้ หรือแบนชี

Armando Muñoz or Darwin

อีดี้ กาเธกี้ ในบทอาร์แมนโด้ มูนอซ หรือดาร์วิน

Alex Summers or Havok

ลูคัส ทิลล์ ในบทอเล็กซ์ ซัมเมอร์ส หรือฮาว็อค

Angel Salvadore or Tempest

โซอี้ คราวิทซ์ ในบทแองเจิ้ล ซัลวาดอร์ หรือเท็มเพสต์

เรื่องราวจบลงโดยการเสียชีวิตของเซบาสเตียน ชอว์ และการแยกตัวของสองเพื่อนรักระหว่าง ชาร์ลส์ เซเวียร์กับอีริค เลนเชอร์ ที่เดินหน้ากันไปคนละทางเพราะคิดกันคนละแบบ โดยที่เหล่ามนุษย์กลายพันธุ์คนอื่นๆเลือกที่จะอยู่คนละฝ่าย

จุดเด่นของหนัง X-Men: First Class

สำหรับเรื่องนี้มีจุดเด่นตรงที่เนื้อเรื่อง และบทสนทนา โดยมีแอ๊กชั่น และเอฟเฟกต์ต่างๆเป็นตัวประกอบ หนังดำเนินเรื่องได้น่าติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ โดยเล่าเรื่องราวแต่ละตัวละครโดยที่ไม่เกิดความน่าเบื่อ บทสนทนาต่างๆที่ใช้ในหนัง ทำให้เกิดการเก็บมาคิดต่อยอดได้ดี ขอยกมาบางส่วนดังนี้

“You want society to accept you. But you can even accept yourself.”  —  “เธออยากให้สังคมยอมรับในตัวเธอ แต่เธอไม่เคยแม้แต่จะยอมรับตัวเธอเอง” — เป็นคำพูดของอีริคที่พูดกับเรเวน เพราะเรเวนชอบคิดว่าร่างกายแตกต่างจากคนอื่น คิดว่าสังคมไม่เคยยอมรับตัวเธอ โดยไม่หันกลับไปมองว่าที่เธอเป็นอย่างนี้ เธอเคยยอมรับการเป็นตัวของตัวเองแล้วหรือยัง? จนในที่สุดเรเวนก็ยอมรับในความแตกต่างของเธอ และกล่าวกับตัวเธอเองและคนอื่นๆว่า  “Mutant and Pround”  —  “ภูมิใจที่กลายพันธุ์”

ความคิดของแต่ละคนไม่เหมือนกัน โดยในหนังนำเสนอในความสัมพันธ์ของสองเพื่อนรัก เห็นได้จากบทสนทนานี้

Charles Xavier:  Listen to me very carefully, my friend: Killing will not bring you peace.
Eric Lehnsherr:  Peace was never an option.
ชาร์ลส์ เซเวียร์:  ฟังฉันไว้ให้ดีนะเพื่อน.. การฆ่าไม่ได้ทำให้นายสงบลง
อีริค เลนเชอร์:  ความสงบไม่เคยอยู่ในตัวเลือก

เพื่อนรักทั้งสองคนคิดเห็นไปคนละมุม โดยชาร์ลส์มักจะเห็นว่าชีวิตคนอื่นมีค่าเสมอและไม่พยายามไปเบียดเบียน ในขณะที่อีริคเพียงแค่ทำในสิ่งที่ต้องการแม้ว่าการกระทำนั้นจะผิดหรือสร้างความเดือดร้อนให้ใครเขาก็ไม่สนใจ จนหลังจากที่ทั้งสองต้องเดินคนละทาง แต่ความเป็นเพื่อนของเขาก็จะไม่มีวันจางหายไป

หนังใช้การดำเนินเรื่องราวกล่าวถึงตัวละคร โดยแฝงความหมายเพื่อสื่อถึงการดำเนินชีวิตในโลกได้อย่างดี และกลายเป็นเอกลักษณ์ที่หนังเอ็กซ์เม็นเรื่องก่อนไม่มี เพราะมัวแต่ให้ความสนใจกับฉากแอ๊กชั่น ส่วนหนังเรื่องนี้ให้ความสนใจกับบทได้ดีกว่า โดยที่ฉากแอ๊กชั่นที่มีก็ไม่ได้ดูน่าเกลียดแต่อย่างใด

เกร็ดจากหนัง X-Men: First Class

  • มีข่าวลือว่าแอมเบอร์ เฮิร์ด นักแสดงสาวจากหนัง Drive Angry 3D จะมารับบทเรเวน ก่อนที่เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์จะมาคว้าบทนี้ไป
  • เบนจามิน วอล์คเกอร์ นักแสดงละครบรอดเวย์ และเคยเล่นในหนัง Flags of Our Fathers เคยมาแคสบทแฺฮงค์ แม็กคอย หรือบีสต์ แต่ก็ถอนตัวเพื่อไปแสดงละครเพลงบรอดเวย์เรื่อง Bloody Bloody Andrew Jackson
  • เทย์เลอร์ ลอตเนอร์ เคยได้รับพิจารณาให้มาเล่นเป็นบีสต์ แต่ด้วยตารางการทำงานที่รัดตัว บทจึงตกเป็นของนิโคลัส ฮอลท์
  • ซาราห์ ฮาร์ดดิ้ง ได้รับการติดต่อถึง 3 ครั้ง ให้มารับบทเอ็มม่า ฟรอสต์
  • โรซามุนด์ ไพค์ เคยได้รับการพิจารณาให้มารับบทมอยร่า แม็คแท็กเกิร์ต และเอ็มม่า ฟรอสต์
  • อลิซ อีฟ ที่เล่นหนังเรื่อง Sex and the City 2 ก็เคยมาแคสบทเอ็มม่า ฟรอสต์ แต่ในที่สุดบทก็ตกเป็นของแจนยัวรี่ โจนส์
  • ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ และเจมส์ แม็คเอวอย เคยร่วมแสดงในมินีซีรีย์ฉายทางทีวีเรื่อง Band of Brothers ก่อนจะมาเล่นบทนำคู่กันครั้งแรกในหนังเรื่องนี้
  • แมทธิว วอห์นเคยได้รับการติดต่อให้มากำกับหนัง X-Men: The Last Stand ก่อนที่จะถอนตัวไปเพราะทนแรงกดดันไม่ไหวจากสตูดิโอที่ต้องการให้ถ่ายทำหนังในระยะเวลาจำกัด
  • เซอร์แพทริค สจ๊วต และเซอร์เอียน แม็คเคลเลน เคยได้รับการพิจารณาให้มาปรากฎตัวในหนังเรื่องนี้ แต่ทีมผู้สร้างต้องการที่จะสร้างเรื่องราวใหม่ของซีรีย์เอ็กซ์เม็น โดยไม่ต้องการการเกี่ยวโยงกับหนังเรื่องก่อนหน้าจึงยกเลิกความคิดนี้ไป

ความคิดเห็นที่มีต่อ X-Men: First Class

จากที่เคยเป็นชอบเรื่องราวของเอ็กซ์เม็นมาก่อน แม้ว่าหนังเรื่องก่อนๆของซีรีย์นี้จะสนุกสนานเพราะความอลังการของเทคนิคพิเศษ แต่การกลับมาอีกครั้งของเอ็กซ์เม็นในครั้งนี้กลับทำให้เกิดความคิดใหม่ เพราะไม่เพียงแต่หนังจะให้ความสนุก ที่แม้จะน้อยลงไปจากเรื่องก่อนหน้า แต่สิ่งที่ได้เพิ่มเติมคือแง่คิดที่หนังใส่เข้ามา และเนื้อเรื่องที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาและทำให้ข้อสงสัยต่างๆที่เคยมีกระจ่างขึ้น เช่น คุณจะรู้ว่าทำไมศาสตราจารย์ชาร์ลส์ เซเวียร์ถึงต้องอยู่บนรถเข็น, คุณจะทราบว่าชาร์ลส์กับอีริคเคยเป็นเืพื่อนกันมาก่อน และทำไมเขาทั้งสองถึงกลายเป็นศัตรูกัน, เมื่อก่อนบีสต์เคยมีรูปลักษณ์เป็นมนุษย์ แต่ทำไมถึงกลายร่างไปเป็นอสูรตัวสีฟ้า, ทำไมเรเวน หรือมิสทีคที่เติบโตมากับชาร์ลส์จึงเปลี่ยนฝ่ายไปอยู่กับอีริค หรือแม็กนีโต้, รู้ว่ายุคของวูฟเวอรีนเกิดก่อนยุคของชาร์ลส์และอีริค เพราะในหนังกำเนิดวูฟเวอรีนกล่าวถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง (ประมาณปีค.ศ. 1939-1945) ส่วนยุคของชาร์ลส์เกิดช่วงสงครามเย็น (ประมาณทศวรรษ 1960 ในหนัง) และอื่นๆที่คุณจะหาคำตอบได้ใน X-Men: First Class เรื่องนี้

เรื่องนี้ผมให้เกรด A-
★★★★1/2
คะแนน 8.9 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ X-Men: First Class

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s