ความเห็นหลังชม >> The Hangover Part II << ภาคต่อที่ลอกภาคแรกมาแบบไร้ที่ติ

Posted: มิถุนายน 4, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังตลก
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญเล็กน้อย…

The Hangover Part II

โปสเตอร์ The Hangover Part II

หลังจากที่ภาคแรกอย่าง The Hangover ทำรายได้ถล่มทลายไปมากถึง 467.5 ล้านเหรียญทั่วโลก โดยมี 277.3 ล้านเหรียญเป็นรายได้ในอเมริกา เจ้าของโปรเจคอย่างวอร์เนอร์ก็ไม่รีรอที่จะอนุมัติภาคต่ออย่าง The Hangover Part II ที่เพิ่งถูกส่งเข้าโรงฉายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และจากการเปิดตัวเพียงไม่กี่วันก็กวาดรายได้ในอเมริกาไปแล้ว 154.4 ล้านเหรียญ (นับรายได้ถึง 2 มิถุนายน) แม้ว่าโครงเรื่องของภาคต่อสุดฮิตเรื่องนี้ก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากภาคที่แล้วเลย หรือเรียกได้ว่า “ลอกมาทั้งดุ้น”

สิ่งที่แตกต่างจากภาคก่อนก็จะมีอย่างเช่น สถานที่ถ่ายทำที่ภาคล่าสุดนี้ได้มาปักหลักถ่ายทำในกรุงเทพเกือบตลอดทั้งเรื่อง และก็ใช้บริการดาราหน้าใหม่อย่างเจมี่ ชุง, เมสัน ลี (ลูกชายของผู้กำกับอัง ลี) ซึ่งรวมถึงดาราไทยอย่างอาหนิง-นิรุตติ์ ศิริจรรยา และคุณต่าย-เพ็ญพักตร์ ศิริกุลด้วย สำหรับในส่วนของดาราเก่าๆจากภาคแรกก็มากันครบทีม ทั้งแบรดลีย์ คูเปอร์, เอ็ด เฮล์มส์, แซ็ค กาลิเฟียนาคิส, จัสติน บาร์ธา โดยได้ผู้กำกับคนเดิมจากภาคแรกอย่างท๊อดด์ ฟิลลิปส์ ที่ผลงานส่วนใหญ่ก็จะเป็นหนังตลกทะลึ่งตึงตังเนี่ยแหละ แถมยังเคยเข้าชิงออสการ์ด้วยแต่เป็นในฐานะผู้เขียนบทจากหนังตลกเรื่อง Borat: Cultural Learnings of America for Make Benefit Glorious Nation of Kazakhstan

เนื้อเรื่องคร่าวๆ

เรื่องราวก็ไม่ต่างอะไรไปจากภาคแรก บอกได้เลยว่าเหมือนกันเด๊ะ แค่เปลี่ยนสถานที่เท่านั้น โดยภาคนี้สตู (เอ็ด เฮล์มส์) หนึ่งในทีมหมาป่ามีแผนจะแต่งงานกับแฟนสาวลอเรน (เจมี่ ชุง) ในเมืองไทย โดยวางแผนซะดิบดีแต่คืนก่อนแต่งงานดันเมาแอ๋ซะนี่ และไปไงมาไงไม่รู้ หลุดมาอยู่ในกรุงเทพพร้อมกับเท็ดดี้น้องชายของเจ้าสาว (เมสัน ลี) ที่พอตื่นมาก็หายตัวไปไหนก็ไม่รู้ เลยต้องตามหาเท็ดดี้กันทั่วกรุง จนเกือบจะเสียงานแต่ง แต่ก็ลงท้ายด้วยความแฺฮปปี้เอนดิ้งตามสูตร

ความคิดเห็นที่มีต่อ The Hangover Part II

แม้เรื่องราวจะดำเนินรอยตามภาคแรกแบบไม่หลุดกรอบ แถมสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในภาคต่อเรื่องนี้ออกจะจงใจมากไปหน่อย ดูๆไปก็เครียดนิดๆ เพราะดูเหมือนเฟคๆยังไงไม่รู้ แต่หนังก็ยังสร้างเสียงหัวเราะให้เกิดขึ้น โดยตัวละครที่ผมขำที่สุดก็หนีไม่พ้นบทอลันของแซ็ค กาลิเฟียนาคิส ที่มองแค่หน้าก็ฮาจะแย่โดยไม่ต้องพูดอะไรด้วยซ้ำ แต่ถ้าเอาไปเปรียบเทียบกับภาคก่อนหน้า ในความคิดของผม ภาคแรกดูสดใหม่กว่า ซึ่งเป็นข้อเสียที่ภาคสองทำไม่ได้ เพราะเนื้อเรื่องถูกฉายซ้ำโดยที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่เลยนอกจากสถานที่และนักแสดงหน้าใหม่เพิ่มเติม แต่ละฉากที่ดำเนินไปค่อนข้างลุ้นนิดๆสำหรับผม ลุ้นว่าหนังมันจะเป็นยังไงต่อไป จะหลุดกรอบจากภาคแรกได้มั้ย แต่หลังจากที่หนังจบลงก็บอกได้ว่า ไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นเท่าไร ยังคงมาตรฐานเดิม แต่เสียตรงที่รู้เรื่องของบทจนทะลุแล้ว เลยไม่ค่อยตื่นเต้นเหมือนครั้งที่ภาคแรกออกฉาย

กรุงเทพซึ่งเป็นโลเกชั่นหลักของเรื่องได้ถูกนำเสนอในด้านลบซะเป็นส่วนมาก ก็เข้าใจในส่วนนี้เพราะจะได้สอดคล้องไปกับเรื่องราวในหนัง ซึ่งหากนำเสนอในด้านดี หนังคงไม่ชื่อว่า Hangover หรอก ที่น่าชื่นใจนิดๆตรงที่นักแสดงไทยของเราอย่างอาหนิง-นิรุตติ์ เล่นได้สมบทบาทดี สำเนียงของอาใช้ได้เลยทีเดียว แม้สีหน้าอารมณ์อาจจะไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ของตัวละครในเรื่องเท่าไรในบางฉากบางตอน

ด้านลบอีกอย่างที่หนังสื่อออกมาคือการให้ลิงน้อยแสดงฉากสูบบุหรี่ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าลิงสูบจริงหรือเปล่า เสียสุขภาพแย่ น่าสงสารลิงน้อยนะ เดี๋ยวจะถุงลมโป่งพองซะก่อนที่จะดังในฮอลลีวู้ด อีกอย่างที่หนังขายเยอะเหมือนกันก็คือการใส่ฉากทะลึ่งตึงตัง ภาคแรกว่าโป๊แล้ว ภาคนี้อล่างฉ่างกว่าเยอะ แต่เสียตรงที่ถูกเซ็นเซอร์ซะนี่ เพราะเล่นเห็นกันเต็มสองตาซะอย่างนั้น และฉากโป๊ส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่โป๊แบบผู้หญิง แต่เป็นโป๊ของผู้ฉิง!!

แม้จะนำเสนอฉากในแง่ลบซะเป็นส่วนมาก แต่ก็ยังนำเสนอบรรยากาศมุมสูงของกรุงเทพจากดาดฟ้าของโรงแรมเลอบัวที่สวยงาม และอลังการงานสร้างจริงๆ สรุปได้ว่าภาคนี้สู้ภาคแรกไม่ได้ แต่ก็สร้างเสียงหัวเราะให้กับผมได้ เลยไม่รู้สึกเสียดายเงินที่ไปดูในโรงเท่าไรครับ

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Hangover Part II

Advertisements
ความเห็น
  1. zahnmimres พูดว่า:

    ภาคนี้แทบจะลอกมาเลยจริงๆ แต่ถ้าชอบภาคแรกอยู่แล้วห้ามใจไม่ให้ชอบภาคนี้ไม่ได้อยู่ดี (ผมคนนึงล่ะ)
    ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s