ความเห็นหลังชม >> PRIEST << หนังแอ๊กชั่นศาสนาที่ยังกลมกล่อมไม่พอ

Posted: พฤษภาคม 28, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Priest

พอล เบ็ตตานี่กับบทนักบุญพิฆาตใน Priest

ไม่คิดว่าหนังอย่าง Priest ที่เปิดเทรเลอร์มาได้อย่างน่าสนใจ (เล็กๆ) และทำให้เกิดความอยากดู (น้อยๆ) จนในที่สุดก็ตัดสินใจจะไปดูแทนตัวเลือกเดิมอย่าง Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides ที่หลายเสียงบ่นกันอุบกับความเยิ่นเย้อของเนื้อเรื่อง และดูไม่สนุกเท่ากับภาคก่อนๆซะเลย กลับรู้สึกเสียดายเงินเหมือนกันกับความบกพร่องหลายจุดที่หนังนำเสนอ เท่ากับว่าหนีเสือปะจระเข้ซะนี่!.. แม้หนังจะทำให้รู้สึกเสียวๆไปกับบรรยากาศที่วังเวงจนผมจินตนาการไปไกลว่าจะต้องมีตัวนั้นตัวนี้ปรากฎมาทำให้ “ต๊กกะใจ” แต่พอมันเกิดขึ้นบนจอ ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกอย่างที่จินตนาการไว้ตั้งแต่ต้น จนพอดูจบกลับบ้านจึงคิดไปว่า “เข้าไปทำอะไรในโรงมาฟระเนี่ย”

ในส่วนของดารานำแสดงก็ไม่ได้ดังอะไรมากมาย แต่เราก็เจอพวกเขาในหนังหลากหลายเรื่อง เริ่มด้วยตัวละครหลักของเรื่องอย่าง นักบุญพิฆาต ที่รับบทโดยพอล เบ็ตตานี่ ที่เรามักจะเจอเขาในหนังที่เกี่ยวกับศาสนาคริสต์ เช่น บทไซลาสใน The Da Vinci Code หรือบทนำเดี่ยวในหนัง Legion พอมาเห็นว่าผลงานล่าสุดของเขาใน Priest ผมก็คิดว่าชีวิตนี้จะไม่รับบทแนวอื่นเลยหรือไงฟร่ะ ดูไปชักเบื่อๆเหมือนกัน สำหรับตัวละครที่เล่นเคียงข้างอย่างแคม จิกองเดต์ ที่เคยรับเล่นในหนัง Never Back Down, Twilight ภาคแรก และหลังสุดก็ใน Burlesque กับ The Roommate บทก็ไม่ได้มีแอ๊กชั่นอะไรมากมาย และไม่ได้ขายความเซ็กซี่เหมือนกับในเรื่อง Burlesque มีเพียงแค่ใส่ชุดหนังหลายชั้นกับเนื้อตัวมอมแมมหน้าย่นๆแค่นั้น และอีกตัวละครในทีมนักบุญพิฆาตอย่างสาวแม็กกี้ คิว บทของเธอก็ไม่ได้เล่นแอ๊กชั่นได้น่าตื่นใจเท่าไร ไม่สมกับบทของตัวละครที่วางไว้ว่าเหล่านักบุญมีฝีมืออันเก่งกาจ แต่พอได้ดูแล้วกลับรู้สึกว่า ขนาดเก่งกาจแล้วแต่ทำไมไม่รู้สึกตื่นเต้นไปกับท่าแอ๊กชั่นของตัวละครเลย

เนื้อเรื่อง

เริ่มเรื่องมาหนังใช้ภาพอนิเมชั่นเป็นตัวเล่าเรื่อง เรื่องราวของศาสนจักรที่ใช้ประโยชน์จากเหล่านักบุญพิฆาตเพื่อจัดการกับพวกแวมไพร์ หลังจากที่พลพรรคแวมไพร์ถูกกำราบและจับเข้าเขตคุมขัง เหล่านักบุญพิฆาตก็หมดประโยชน์และถูกปลดประจำการณ์กลายไปเป็นคนธรรมดาทำงานทั่วไป จนมาถึงเรื่องราวต้นเรื่องที่พวกแวมไพร์ได้หลุดรอดออกมาอีกครั้ง และลักพาหลานสาวของหนึ่งในนักบุญพิฆาต (พอล เบ็ตตานี่) ไปคุมขังไว้ จนเขาได้ล่วงรู้เรื่องราวจากแฟนหนุ่มของหลานสาวอย่างฮิคส์ (แคม จิกองเดต์) ที่เตรียมตัวออกไปสู้รบเพื่อแย่งชิงเอาลูซี่ (ลิลี่ คอลลินส์) หญิงสาวคนรักกลับคืนมา

นักบุญหนุ่มพยายามไปขอร้องศาสนจักรเพื่อให้เข้ากลับไปทำงานเดิมอีกครั้ง แต่ก็ได้รับการปฏิเสธ จึงต้องหาทางกระทำภารกิจนี้ด้วยตนเองกับอีกหนึ่งแบ็กอัพอย่างฮิคส์ เมื่อศาสนจักรทราบว่านักบุญหนุ่มหนีออกนอกเมืองเพื่อไปหาหลานสาว จึงเรียกเหล่านักบุญที่เหลือซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือนักบุญหญิง (แม็กกี้ คิว) เพื่อออกตามหาตัวนักบุญหนุ่มและพาเขากลับคืนมาไม่ว่าจะเป็นหรือตาย

นักบุญหนุ่มกับนักบุญหญิงได้ฝันเห็นเรื่องราวในอดีตบ่อยครั้ง ที่เคยถูกเหล่าแวมไพร์ในถ้ำพรากตัวไป ก่อนที่พวกเขาจะระเบิดถ้ำและปล่อยให้สถานที่แห่งนั้นเป็นเขตร้าง โดยที่ทั้งสองไม่รู้ว่าเพื่อนเก่าของพวกเขา (คาร์ล เออร์บัน) ได้ถูกชุบเลี้ยงโดยนางพญาแวมไพร์ให้มีชีวิตรอดต่อไป และกลายไปเป็นหัวหน้าใหญ่ของพลพรรคแวมไพร์เพื่อหาทางเอาคืน

หลังจากที่นักบุญหนุ่มและฮิคส์ไปถึงถ้ำร้างก็ได้พบกับนักบุญหญิงที่ศาสนจักรสั่งให้มานำตัวกลับไป แต่เธอไม่ได้สนใจคำสั่งนั้น โดยหาทางช่วยเหลือทั้งสองเพื่อนำตัวหลานสาวกลับ ซึ่งการที่นักบุญหญิงแยกตัวมาจากอีกสามนักบุญที่ไปอีกเมือง เพื่อมาหานักบุญหนุ่ม กลับทำให้อีกสามนักบุญถูกฆ่าตาย ตรึงไม้เสียบไว้กลางหมู่บ้านโดยฝีมือของพลพรรคแวมไพร์ และหัวหน้าใหญ่เพื่อนเก่าของเหล่านักบุญ

หลังจากที่ติดตามจนสืบรู้ได้ว่าพลพรรคแวมไพร์มีแผนที่จะเข้าไปยึดเมืองใหญ่ที่ศาสนจักรคุมอยู่ ทั้งสามจึงหาทางสกัดกั้นพร้อมทั้งทำภารกิจเดิมคือพาตัวหลานสาวกลับไปให้ได้ เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นการต่อสู้ของทั้งสองฝ่าย และเปิดเผยเรื่องราวที่ว่าลูซี่เป็นลูกแท้ๆของนักบุญหนุ่ม ไม่ได้เป็นหลานสาวอย่างที่เข้าใจมาตั้งแต่ต้น การต่อสู้เกิดขึ้นบนขบวนรถไฟที่มุ่งหน้าไปยังเมืองใหญ่ของศาสนจักรโดยมีเหล่าแวมไพร์อาศัยอยู่เต็มขบวน การต่อสู้กินเวลาไม่นานนัก ทั้งสามสามารถจัดการหัวหน้าใหญ่แวมไพร์โดยการระเบิดขบวนรถไฟ และพาลูซี่กลับออกมาได้สำเร็จ

เรื่องราวจบลงที่นักบุญหนุ่มเข้าไปในเมืองโดยมีหัวของแวมไพร์ใส่ถุงถือไว้ เขาเดินเข้าไปในที่ประชุมและโยนหัวไปหล่นกองอยู่ตรงหน้าหัวหน้าของศาสนจักร และกล่าวว่าเหล่าแวมไพร์ยังมีตัวตนอยู่ ท่ามกลางเสียงอื้ออึงในห้องประชุม

จุดด้อยของหนัง Priest

แม้หนังจะดำเนินเรื่องเร็วซึ่งก็เหมาะสมกับหนังแอ๊กชั่นซักเรื่อง แต่การไม่พยายามเล่าเรื่องให้รู้เรื่อง จึงทำให้เกิดความงงและไม่ต่อเนื่องของเนื้อเรื่อง อีกทั้งหนังยังมีฉากแอ๊กชั่นที่ไม่สมกับการออกฉายในระบบสามมิติเท่าไร เพราะขนาดดูแบบฟิล์มธรรมดาก็ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นในแบบที่หนังแอ๊กชั่นปนสยองควรจะมี ท่าต่อสู้ในแต่ละฉากของตัวละครไม่ได้สร้างเอกลักษณ์ใดๆให้เกิดขึ้นอย่างเช่นที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องอื่นๆ เช่น ฉากหลบกระสุนใน The Matrix Reloaded ที่พอถูกนำมาใช้กับตัวละครของแม็กกี้ คิวแล้วดูไม่น่าตื่นตาตื่นใจเอาซะเลย และการต่อสู้ของนักบุญทั้งสองก็ไม่ได้ทำให้เชื่อใจได้เลยว่าพวกเขาจะเป็นผู้มีฝีมืออย่างที่เนื้อเรื่องกล่าวมาตั้งแต่ต้น ถ้าหากหนังเล่าเรื่องได้ดีกว่านี้และไม่ตัดฉากให้จบห้วนๆเร็วเกินไป จะทำให้ฉากแอ๊กชั่นที่ใส่มาดูมีพลังขึ้นอีกมาก

ข้อคิดของหนัง Priest

หนังไม่ได้ใส่ข้อคิดให้เห็นเด่นชัดเท่าไร จึงยังคิดไม่ออกเลยว่าหนังเรื่องนี้ให้ข้อคิดอะไรบ้าง ด้วยความที่หนังยังเล่าเรื่องไม่ดีพอก็ทำให้คนดูัยังไม่ทราบที่มาที่ไปของตัวละครได้เด่นชัดนัก และออกจะไม่ค่อยอินไปกับเนื้อเรื่องเท่าไร

ความคิดเห็นที่มีต่อหนัง Priest

แม้หนังเรื่องนี้จะมีจุดบกพร่องให้เห็น แต่ก็ไม่ได้แย่ไปซะหมด เพราะบรรยากาศที่อ้างว้างวังเวงในเรื่องสร้างความขนลุกให้กับผมได้บ้าง แต่ว่าพอแวมไพร์ออกมาปรากฎตัวจริงๆแล้วก็ได้ทำให้ความรู้สึกนั้นหายไปในทันที ซึ่งหากหนังเล่นฉากแอ๊กชั่นให้ตรึงตราตรึงใจกว่านี้อีกนิด และเล่าเรื่องให้น่าสนใจไม่มากไม่น้อยเกินไป จะทำให้หนังที่มีพื้นฐานดีเรื่องนี้กลับดูสนุกได้ขึ้นอีกมาก สำหรับผมแล้วดูแบบธรรมดาก็พอแล้วสำหรับหนังเรื่องนี้ ถ้าดูแบบสามมิติคงบ่นมากกว่านี้อีกเยอะเลย

เรื่องนี้ผมให้เกรด D+
★★
คะแนน 5 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Priest

Advertisements
ความเห็น
  1. sirichumsaeng พูดว่า:

    ความเห็นไปในทางเดียวกันเลยครับ แต่ผมดูแบบ 3 มิติ เลยเซ็งกว่า@________@

  2. ูู^^ พูดว่า:

    หนังเรื่องนี้เหมือนจะมีภาคต่อทำให้ผู้สร้างเก็บความมันส์และสนุกไว้อีกภาคมากกว่า แต่ดูโดยรวมก็ดีนะ ทั้งการแสดง แสง สี เพียงแต่ว่าฉากต่อสู้มันน้อยทำให้ไม่ค่อยอินเท่าไหร่ แต่ก็ชอบมาก เพราะพอลแสดงเรื่องนี้ทำให้เหมือนมีมนต์คลังยังไงก็ไม่รู้สิ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s