สัปดาห์ที่ผ่านมานับเป็นสัปดาห์ที่ 2 แล้วสำหรับเทศกาลฉายซัมเมอร์ในอเมริกา โดยมีหนังเรื่องดังอย่าง Fast Five ที่มาวิน กระชากเรตติ้งกวาดรายได้ไปมากโข โดยไม่มีเรื่องใดที่จะกล้ามาเทียบรัศมีความแรงไปได้ ยกเว้นแต่หนังไทยเรื่องเดียวคือ ลัดดาแลนด์ ที่รายได้สูสีกันมาก แต่ก็ยังเป็นเรื่องแรกที่ทำรายได้รวมไปมากกว่าในสุดสัปดาห์ล่าสุดนี้ สำหรับหนังใหม่ที่เปิดตัวไปเมื่อพฤหัสบดีที่ 12 ที่ผ่านมา มีด้วยกันหลายเรื่องคือ Priest ที่ฉายในระบบ 3 มิติด้วย, หนังไทยเรื่อง ขอบคุณที่รักกัน, หนังจำกัดโรงที่ฉายด้วยราคาค่าตั๋วที่แพงหูฉี่ The Lincoln Lawyer และหนังไทยอีกเรื่องที่กระแสไม่แรงนัก อีนางเอ๊ย…เขยฝรั่ง ซึ่งแม้จะมากันเป็นกองทัพก็ยังไม่มีเรื่องใดมาคว้าแชมป์ไปได้อยู่ดี มาติดตามกันดีกว่าว่าถ้าหนังเข้าใหม่ไม่ได้แชมป์แล้วหนังที่เข้าก่อนเรื่องใดจะเป็นแชมป์

เริ่มการรายงานด้วยอันดับ 10 ตามเคยกับรายรับน้อยสุดในตาราง 1 แสนบาท เป็นรายรับของหนังเรื่อง Rio ที่สัปดาห์นี้ทำรายรับตกลงถึง 75% รายรับรวมเพิ่มขึ้นจากการรายงานครั้งที่แล้วเพียง 5 แสนบาท ยอดเขยิบไปอยู่ที่ 23.5 ล้านบาท

อันดับ 9 เป็นของหนังไทยเรื่อง จั๊กกะแหล๋น ที่โดนถีบลงมาจากอันดับ 4 กับรายรับที่ล่วงลงมาเหลือ 4 แสนบาท รายรับตกลงมากถึง 90% เลยทีเดียว และรายรับรวมก็ไปเท่ากับหนังการ์ตูนอันดับ 10 ที่ 23.5 ล้านบาทซะด้วย

ต่อกันที่อันดับ 8 ซึ่งก็ผิดฟอร์มของหนังค่ายใหญ่อย่าง สหมงคลฟิล์ม เล็กน้อยที่ไม่สามารถทำให้หนังเรื่อง อีนางเอ๊ย…เขยฝรั่ง เปิดตัวในอันดับที่ดีกว่านี้ได้ เพราะรายได้เปิดตัวในระดับ 1.1 ล้านบาทนั้น ช่างน้อยนิดจริงๆ แม้ว่าหนังจะออกมาโปรโมทบ้างก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้รายได้เพิ่มขึ้นได้มากนัก เห็นอย่างนี้แล้วสงสารรายรับในสัปดาห์ต่อไปจริงๆ ที่คงจะหลุดวงโคจรการรายงานอันดับหนังทำเงินไปได้ค่อนข้างแน่นอน

อีนางเอ๊ย…เขยฝรั่ง

อีนางเอ๊ย…เขยฝรั่ง เปิดตัวได้เพียงอันดับ 8

มาต่อกันที่หนังที่เปิดตัวเป็นทางเลือกที่แตกต่างในสัปดาห์ที่หนังใหญ่อย่าง Thor เข้าฉายนั่นคือหนังรอม-คอมเรื่อง Something Borrowed กับรายได้ 1.2 ล้านบาทที่คว้าอันดับ 7 ในสัปดาห์ล่าสุดไปได้ รวมรายได้ถึงตอนนี้ 4.1 ล้านบาท ซึ่งออกจะน้อยไปนัก เนื่องจากโรงหนังส่วนใหญ่มักจะเทโรงไปให้กับหนังใหญ่ซะหมด

อันดับ 6 ในสัปดาห์นี้คือ The Lincoln Lawyer ซึ่งก็อย่างที่รู้กัน หนังเข้าจำกัดโรงและฉายด้วยราคาค่าตั๋วที่…มาก (กระซิบ) ซึ่งตัวหนังเองก็ไม่ได้เข้าชิงรางวัลอะไรแต่ถูกนำมาทำเป็นหนังประเภท Exclusive ที่ไม่รู้ว่าคิดผิดหรือคิดถูกกันแน่ เพราะรายได้ที่ทำไปในการเปิดตัว 1.3 ล้านบาทนั้น ออกจะน้อยจริงๆ ลองเอาราคาค่าตั๋วมาหารจำนวนคนดู เห็นได้ว่าคนดูไม่ค่อยอยากจะเข้าไปดูเท่าไร ไม่รู้ว่าเป็นเพราะตัวหนังเองไม่สนุกหรือเพราะความพิเศษของโรงหนังที่ขึ้นราคาตามใจฉันกันแน่!!

บ่นๆกับเงินในกระเป๋าที่โดนฉวยไปอย่างไม่สมควรกันพอหอมปากหอมคอ มาต่อกันในอันดับ 5 ดีกว่า อันดับนี้เป็นของหนัง Thor ที่แรงตกไปเยอะ ทำรายได้ลดฮวบไปถึง 70% เก็บไปอีก 3.3 ล้านบาทเศษ ซึ่งกับรายรับที่ทำไป 64.8 ล้าน คงการันตีได้เลยว่าไม่มีทางทำรายได้ถึง 100 ล้านบาทอย่างที่หวังไว้

เขยิบขึ้นมาในอันดับ 4 กับหนังไทยอีกเรื่องที่เปิดตัวซึ่งก็คือเรื่อง ขอบคุณที่รักกัน ที่แม้จะกระแสไม่แรงมาก แต่ก็เปิดตัวข้ามหน้าข้ามตาหนังไทยอีกเรื่องก็แล้วกัน เรื่องนี้ทำรายได้เปิดตัวไปที่ 4.2 ล้านบาท และคงได้กระแสปากต่อปากมาเป็นตัวช่วยอีกซักสัปดาห์ต่อจากนี้ ซึ่งจะช่วยมากช่วยน้อยขึ้นอยู่กับตัวหนังเองเท่านั้น

ขอบคุณที่รักกัน

เปิดตัวในอันดับ 4 สำหรับหนังไทยเรื่อง ขอบคุณที่รักกัน

สำหรับหนังในอันดับ 3 สัปดาห์นี้ กล่าวได้ว่าเป็นหนังฮิตติดลมบนไปแล้ว กับหนังสยองอารมณ์รักครอบครัวอย่าง ลัดดาแลนด์ ที่ทำรายได้ตกลงไป 65% เก็บเข้ากระเป๋าในสุดสัปดาห์ล่าสุดด้วยตัวเลข 7 ล้านบาท และทำให้รายได้รวมของหนังเรื่องนี้ไปอยู่ที่ 108 ล้านบาท เฉียดๆกับรายได้ของหนังผีของค่ายเดียวกันอย่าง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ ที่ทำไป 110 ล้านบาทอยู่นิดเดียว ซึ่งคาดว่าจะสามารถแซงไปได้ในที่สุด

ต่อกันด้วยรองแชมป์อย่างเรื่อง Priest ที่น่าจะเป็นแชมป์ฺในสัปดาห์นี้ แต่รายได้เปิดตัวอ่อนแรงเหลือเกิน 13.5 ล้านบาท ด้วยเพราะความเป็นหนัง 3 มิติที่ค่าตั๋วแพงจึงจำกัดคนดูหนังไปส่วนหนึ่งเพราะต้องมัวหารอบธรรมดาที่ค่าตั๋วถูกกว่า หาไปหามาไม่ดูซะดื้อๆ อีกทั้งตัวหนังเองที่หย่อนความสนุกไปซะด้วย จึงไม่สามารถเปิดตัวเพื่อครองแชมป์ในสัปดาห์ล่าสุดนี้ไปได้

ในเมื่อไม่มีหนังใหม่เรื่องไหนเปิดตัวคว้าแชมป์ไป ทำให้หนังที่เข้าในสัปดาห์ก่อนหน้าอย่าง Fast Five ครองแชมป์ไปได้อีกสัปดาห์ โดยสัปดาห์ที่ 2 ของการออกฉายนี้ หนังทำไปอีก 26.5 ล้านบาท ลดลงไป 56.6% แต่รายได้รวมก็ทะลุร้อยล้านไปอีกเรื่อง ล่าสุดตัวเลขอยู่ที่ 112 ล้านบาท

Fast Five

แรงดีไม่มีตกสำหรับ Fast Five ที่ยังคว้าแชมป์ไปได้อีกสัปดาห์

.

สรุปอันดับหนังทำเงินในประเทศไทยประจำสุดสัปดาห์ที่ 12-15 พฤษภาคม 2554

อันดับล่าสุด อันดับสัปดาห์ก่อน ชื่อหนัง รายได้ล่าสุด รายได้รวม
1 1 Fast Five 26.5 112
2 Priest 13.5 13.5
3 2 ลัดดาแลนด์ 7 108
4 ขอบคุณที่รักกัน 4.2 4.2
5 3 Thor 3.3 64.8
6 The Lincoln Lawyer 1.3 1.3
7 5 Something Borrowed 1.2 4.1
8 อีนางเอ๊ย…เขยฝรั่ง 1.1 1.1
9 4 จั๊กกะแหล๋น 0.4 23.5
10 6 Rio 0.1 23.5

หมายเหตุ: รายได้มีหน่วยเป็นล้านบาท

สำหรับหนังใหม่ที่จะเข้าโรงฉายในสัปดาห์หน้าก็จะมีด้วยกัน 2 เรื่องที่เข้าฉายในวงกว้าง และอีก 2 เรื่องที่เข้าฉายจำกัดโรง โดยมีหัวเรือใหญ่ที่นอนมาเลยสำหรับแชมป์สัปดาห์หน้า นั่นคือภาคต่อกัปตันแต๋วอย่าง Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides และหนังสยอง The Ward ชื่อไทย หวีดลั่นวอร์ด ส่วนอีก 2 เรื่องที่จะฉายวงจำกัดคือ Don’t Look Up หนังสยองเหมือนกันจะฉายเฉพาะโรง House Rama ที่ RCA เรื่องสุดท้ายคือ Enemies of the People ที่ฉายเฉพาะโรง SF World ที่เซ็นทรัลเวิลด์เท่านั้น มาดูกันว่ากัปตันแต๋วจะเปิดตัวได้มากเท่าไร

ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านบทความกันครับ

< สัปดาห์ที่แล้ว       สัปดาห์ต่อไป >

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s