ความเห็นหลังชม >> FAST FIVE << ความมันส์ที่คุณคู่ควร

Posted: พฤษภาคม 5, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังทริลเลอร์, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญเล็กน้อย…

จากการเปิดตัวสร้างกระแสหนังรถแข่งของภาคแรกอย่างเรื่อง The Fast and the Furious ในปี 2001 ที่สามารถสร้างรายรับขึ้นอันดับ 1 หนังรถแข่งที่ทำรายได้มากที่สุดทันทีกับรายรับที่ทำไว้ 144.5 ล้านเหรียญ ก่อนที่จะโดนทำลายสถิติด้วยหนังรถแข่งอื่นๆ (ล่าสุดอยู่อันดับ 4) เรื่องที่ว่าก็คือ Talladega Nights: The Ballad of Ricky Bobby กับรายรับ 148.2 ล้านเหรียญ (ล่าสุดอยู่อันดับ 3) และอีกเรื่องคือ Cars ที่ทำไปถึง 244.1 ล้านเหรียญ (ล่าสุดอยู่อันดับ 1) ทั้งสองเรื่องนี้เปิดตัวในปี 2006 พอเห็นอย่างนั้นจึงมีภาคต่อๆมากลับมาทวงแชมป์คืน นั่นคือ 2 Fast 2 Furious ในปี 2003 (127.2 ล้านเหรียญ/ล่าสุดอยู่อันดับ 5), The Fast and the Furious: Tokyo Drift ในปี 2006 (62.5 ล้านเหรียญ/ล่าสุดอยู่อันดับ 10) ตามมาด้วยภาคที่ทำรายได้มากที่สุดขณะนี้คือภาค 4 ชื่อว่า Fast and Furious ในปี 2009 (155.1 ล้านเหรียญ/ล่าสุดอยู่อันดับ 2) แต่แชมป์หนังรถแข่งที่ทำรายได้ไปมากที่สุดก็ยังเป็นหนังการ์ตูน Cars อยู่ดี แต่กับภาคใหม่ถอดด้ามอย่าง Fast Five ในปี 2011 นี้ก็สร้างกระแสเปิดตัวได้ถล่มทลายจริงๆ และได้รับการคาดการณ์ว่าจะเป็นแชมป์หนังแข่งรถหน้าใหม่เลยทีเดียว เพราะล่าสุดรายได้ที่ทำไปแล้วนับถึง 3 พฤษภาคมทำไปมากถึง 98.6 ล้านเหรียญ (ล่าสุดอยู่อันดับ 6) อีกทั้งรายได้นอกอเมริกานับถึง 3 พฤษภาคมก็ทำไปแล้ว 93.8 ล้านเหรียญ รวมรายได้ทั่วโลกตอนนี้ 192.4 ล้านเหรียญ แต่ก็เป็นภาคที่มีทุนสร้างสูงสุดจากทั้งหมดเพราะใช้ทุนไปถึง 125 ล้านเหรียญเลยทีเดียว

จากรายรับเปิดตัวมากถึง 86.2 ล้านเหรียญ ทำให้หนังกลายเป็นเครดิตหนังเปิดตัวที่มากที่สุดของนักแสดงอย่างพอล วอล์คเกอร์และวิน ดีเซลเลยทันที โดยสถิติเก่าก็หนังภาค 4 ที่ทำตัวเลขเปิดตัว 71 ล้านเหรียญ และเรื่องนี้จะต้องกลายเป็นผลงานทำเงินมากที่สุดของพอล วอล์คเกอร์ได้แน่นอน แต่สำหรับวิน ดีเซลหนังเรื่องนี้อาจไม่ได้เป็นผลงานทำเงินมากที่สุด เพราะสถิติเดิมอย่างหนัง Saving Private Ryan ทำไว้ถึง 216.5 ล้านเหรียญ แต่ก็ไม่แน่ ความเซอร์ไพรส์มีได้เสมอ!

เนื้อเรื่องในภาคนี้ไม่มีอะไรแปลกใหม่เท่าไร เพราะถ้าได้ดูหนังในภาคก่อนๆมาแล้ว ภาคนี้ก็จะมีเนื้อเรื่องประมาณเดิมๆ แต่สิ่งที่ภาคนี้มีเหนือหนังในภาคก่อนๆ นั่นก็คือ “ความมันส์” เรื่องนี้ฉากแข่งรถทำลายเมืองดูสมจริงมาก เล่นเอาเมืองริโอเดอจาเนโรที่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำเละเป็นโจ๊กเลยทีเดียว ฉากการแข่งรถใช้การตัดภาพที่ฉับไว ดนตรีสร้างอารมณ์ตื่นเต้น และภาพที่ปรากฎออกมาก็ดูดีสุดๆ บอกได้เลยว่าภาคนี้ดีกว่าทุกภาคที่ผ่านมาทั้งหมด

เนื้อเรื่องคร่าวๆ

กล่าวถึงการทำภารกิจสุดท้ายหลังจากที่ไบรอัน (พอล วอล์คเกอร์) และมีอา โทเร็ตโต้ (จอร์ดาน่า บริวสเตอร์) ช่วยดอมินิค โทเร็ตโต้ (วิน ดีเซล) ให้พ้นจากการควบคุมตัว พวกเขาซิ่งข้ามชายแดนเพื่อหลบหนีทางการเพื่อมาทำภารกิจสุดท้ายในเมืองริโอเดอจาเนโร โดยได้ทำการรวบรวมบรรดานักซิ่งตีนผีเพื่อเผชิญหน้ากับนักธุรกิจคอรัปชั่น และภารกิจก็ยังมีเอเจนส์จากสหรัฐ (นำทีมโดย ดเวย์น “เดอะร๊อค” จอห์นสัน) มาตามล่าตัวด้วย โดยเนื้อเรื่องส่วนใหญ่จะเป็นการไล่ล่าระหว่าง 3 กลุ่มคือ กลุ่มไบรอัน-ดอม กลุ่มเอเจนส์สหรัฐ และกลุ่มเจ้าถิ่นเมืองริโอ ภารกิจจะเป็นอย่างไร สำเร็จหรือไม่ ลองไปติดตามกันในโรงครับ รับรองไม่ผิดหวัง

Fast Five

ตัวละครในทีมไบรอัน-ดอม

ฉากความอลังการใน Fast Five

ฉากการต่อสู้ในเรื่องนี้ดูสมจริงสมจัง ตั้งแต่ต้นเรื่องก็มีฉากให้ตื่นเต้นแล้ว แต่ขอตินิดนึงกับฉากขับรถตกหน้าผาที่ดูยังไม่สมจริงมากแต่ก็ไม่ได้น่าเกลียด หลังจากนั้นจะมีฉากตื่นเต้นใส่มาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากการไล่ล่าบนหลังคาตึก ฉากการห้ำหั่นของสองพี่กล้ามใหญ่ระหว่างพี่วิน (วิน ดีเซล) กับพี่ร็อค (ดเวย์น จอห์นสัน) ที่ต่อยกันเละไปข้าง หรือจะเป็นฉากการไล่ล่าบนถนนที่ลากเอาเซฟยักษ์ไปด้วย ฉากนี้ใช้เวลานานมากและเป็นฉากที่มันส์..ที่สุดของเรื่อง ดูท่าว่าคงจะใช้ซีจีไปเยอะมาก ไม่งั้นเมืองริโอเดอจาเนโรที่ไล่ล่ากันคงบรรลัยวายวอดไปหมดแน่ๆ และบอกได้เลยว่าฉากไล่ล่านี้ดูสมจริงสุดๆนับแต่มีซีรีย์นี้มาเลยทีเดียว

ข้อคิดที่ได้จากหนัง Fast Five

ข้อคิดก็พอมีบ้างแต่จับได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย เพราะมัวมันส์ไปกับฉาก และอึ้งไปกับฉากเก็บลายนิ้วมือ! (อึ้งที่ว่าทำไมสาวแกล แกด็อททั้งหน้าและหลังเหมือนกันไปหมด!!) แต่ก็ชอบในความเป็นทีมเวิร์คของตัวละครที่ทำให้ภารกิจลุล่วงไปได้ด้วยดี และยังมีเรื่องของ “บุญคุณต้องทดแทน แค้นต้องชำระ” เหมือนกันสำหรับตัวละครของพี่ร๊อคที่มีต่อพี่วิน

ความคิดเห็นที่มีต่อหนัง Fast Five

เป็นหนังนอกซัมเมอร์ (แค่ไม่กี่วัน) ที่ฉากอลังการได้โล่มาก สามารถฉายในเทศกาลซัมเมอร์ได้ไม่อายใครเลย แต่ถ้ามาฉายจริงๆ อาจโดนเรื่องอื่นบี้เละซะก็ไม่รู้ แม้ว่าบทจะเดาได้ทะลุปรุโปร่งว่ามันจะต้องเป็นงี้เป็นงั้น แต่เรื่องของบทมันเพราะมาดูอย่างอื่นต่างหาก ใครที่ยังไม่ได้ดูแนะนำให้ไปดูนะครับ ดูในโรงจะมันส์มาก เสียงกระหึ่มได้อารมณ์สุดๆ และหากใครไปดูในโรงพอหนังขึ้นเครดิตแล้วอย่าเพิ่งลุกไปไหนนะครับ ตอนท้ายจะมีฉากเล็กๆ ที่อีวา เมนเดสคุยกับพี่ร๊อค คุยเรื่องอะไรไปดูกันเอาเองนะ เดี๋ยวไม่ตื่นเต้น!

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Fast Five

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s