หลังจากที่เราได้เห็นหน้าค่าตาความสวยที่เพิ่มขึ้นมาบ้างแล้ว สำหรับดาราสาววัยรุ่นที่เพิ่งมีผลงานล่าสุดอย่าง Sucker Punch ลงจอไปเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งก็ทำรายได้ไปพอหอมปากหอมคอที่ประมาณ 79 ล้านเหรียญทั่วโลก (นับรายได้ถึง 20 เมษายน) แต่ก่อนที่เธอจะมารับบทเบบี้ดอลในหนังเรื่องดังกล่าว เรามาดูกันดีกว่าว่ามาดนักแสดงแอ๊กชั่นของเธอฉายแววตั้งแต่เมื่อไรกัน

The Echo of Thunder

เอมิลี่ในวัย 8 ขวบในหนังทีวี The Echo of Thunder

1. The Echo of Thunder (1998)

เอมิลี่ เจน บราวน์นิ่ง  (Emily Jane Browning) เริ่มชีวิตการแสดงของเธอด้วยการรับบทในหนังที่ฉายทางทีวีเรื่อง The Echo of Thunder โดยได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนของพ่อที่มีธุรกิจในแวดวงบันเทิง ซึ่งเขาได้เห็นการแสดงในแบบแปลกๆ ของเธอในโรงเรียน และดึงเธอเข้าสู่เส้นทางการแสดง

เอมิลี่กล่าวกับการแสดงในหนังเรื่องนี้ว่า “ฉันรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการแสดงในตอนที่ฉันอายุเพียง 8 ขวบ”

หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนิยายสำหรับเด็กเรื่อง Thunderwith ที่เขียนไว้โดยลิบบี้ ฮัททอร์น และออกอากาศในช่องฮอลล์มาร์ค โดยเรื่องนี้เอมิลี่แสดงเป็นโอปอล ริชชี่ ลูกสาวคนเล็กของครอบครับชาวนา

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรือยัง?  ยังไม่ฉายเท่าไร

High Flyers

เอมิลี่ในหนังทีวี High Flyers

2. High Flyers (1999)

หนังเรื่องต่อไปของเธอก็ถัดมาอีกเพียงปีเดียว กับหนังทีวีซีรีย์ออสเตรเลียเรื่อง High Flyers ที่ออกฉายทางทีวีต่อเนื่องถึง 52 เอพพิโซด เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการแสดงโชว์ของเด็กในคณะละคร โดยเอมิลี่แสดงเป็นฟีบี้ เมสัน เด็กสาวหน้าใหม่ของเมือง ที่พยายามปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม แต่เมื่อเธอและพี่ชายได้มาเห็นคณะละครแห่งนี้ ก็เป็นการเปิดทางเข้าสู่ความอัศจรรย์ครั้งใหม่ของชีวิต

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรือยัง?  เกือบจะฉายแววแล้ว แต่ยังน้อยอยู่

Thunderstone

เอมิลี่กับหนังทีวีไซไฟเรื่อง Thunderstone

3. Thunderstone (2000)

ถัดมาอีกเพียงปีเดียว เอมิลี่ก็มีผลงานใหม่กับทีวีซีรีย์แนวไซไฟเรื่อง Thunderstone โดยเธอเข้ามารับบทคลีโอในซีซั่น 3 ตอนที่ 1-8 และ 11 ซึ่งเป็นซีซั่นสุดท้ายของซีรีย์นี้ที่มี 13 ตอนด้วยกัน

เนื้อเรื่องกล่าวถึงโลกในอนาคตที่ถูกโจมตีโดยดาวหาง โดยมีโนอาห์ เด็กวัยรุ่นที่อาศัยอยู่ในสถานีวิจัยใต้พื้นดินที่ค้นพบการเดินทางย้อนเวลาโดยบังเอิญ ซึ่งเขาใช้มันในการช่วยชีวิตสิ่งมีชีวิตบนโลก

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรือยัง?  กับการใส่ชุดฟิตในแบบฮีโร่ เรื่องนี้เธอฉายแววสาวแอ๊กชั่นเลยทีเดียว

Halifax f.p: Playing God

เอมิลี่ที่โตขึ้นแล้วในหนังทีวี Halifax f.p: Playing God

4. Halifax f.p: Playing God (2001)

เอมิลี่กลับมาเล่นหนังออสซี่อีกเรื่อง กับหนังที่ฉายทางทีวีเรื่อง Halifax f.p: Playing God ที่กล่าวถึงเรื่องราวของดร.เจน ฮาลิแฟกซ์นักจิตวิทยาที่ทำงานในเมลเบิร์น มีหน้าที่คอยสืบสวนคดีในมุมมองของเหยื่อที่มีภาวะทางจิต

เอมิลี่ได้รับคำชมอย่างมากในการแสดงบทคริสตี้ โอคอนเนอร์ในเรื่องนี้

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรือยัง?  ยังรอต่อไปสำหรับเธอ กับการได้รับบทแอ๊กชั่นเต็มๆซักเรื่อง

Blonde

เอมิลี่กับการแสดงในมินิซีรี่ย์ดราม่าเรื่อง Blonde

5. Blonde (2001)

เรื่องนี้เป็นมินิซีรีย์ฉายทางทีวี เป็นหนังดราม่าที่อ้างอิงจากชีวิตของมาริลีน มอนโร โดยรับบทโดยดาราสาวเซ็กซี่ป๊อปปี้ มอนต์โกเมอรี่

เป็นการผสมผสานระหว่างความเป็นบทละครกับความเป็นจริงจากชีวิตของมาริลีน หนังกล่าวถึงชีวิตการแต่งงานตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นกับสามีเจมส์ ดาเกอร์ตี้ และสามีคนต่อๆมาอย่างโจ ดีแม็กจิโอ และอาร์เธอร์ มิลเลอร์ โดยเอมิลี่รับบทเป็นนักแสดงสมทบ

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรือยัง?  ยังไม่มีความคืบหน้า เรื่องนี้เอมิลี่คงเพียงแค่ดูความสามารถทางการแสดงจากป๊ิอปปี้ มอนต์โกเมอรี่

Something In The Air

เอมิลี่กับบทบาทที่ดีขึ้นในหนัง Something In The Air

6. Something In The Air (2000-2001)

ยังคงไม่เล่นหนังใหญ่อีกตามเคย เพราะเอมิลี่ไปรับบทอลิเซียในหนังทีวีเรื่อง Something In The Air ที่ออกฉายเพียงซีซั่นเดียว แต่มีมากถึง 320 ตอนด้วยกัน โดยเอมิลี่รับเล่นใน 5 ตอนคือ ตอนที่ 54-56, 72 และ 183

เรื่องนี้ถ่ายทำในชานเมืองอีมู สปริงส์ Something In The Air ค่อนข้างล้มเหลวในการวางเนื้อเรื่องให้น่าสนใจในแบบที่ Neighbours และ Home And Away ทำได้

เอมิลี่ขึ้นจอด้วยการรับบทเป็นสาวที่ชอบสืบค้นหาข้อมูลที่ชื่อว่า อลิเซีย ผู้ซึ่งเชื่อว่าโลกจะน่าอยู่ขึ้นอีกมากหากทุกคนรู้จักโลกมากกว่านี้

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรือยัง?  เรื่องนี้เอมิลี่มีความตั้งใจและความกล้าในการแสดง ดูเหมือนว่าเมล็ดพันธุ์เม็ดนี้กำลังจะเติบโตได้ดีทีเดียว

The Man Who Sued God

เอมิลี่กับการแสดงบนจอใหญ่ครั้งแรกในหนัง The Man Who Sued God

7. The Man Who Sued God (2001)

ในที่สุดเอมิลี่ก็ได้เวลาแสดงฝีมือทางการแสดงบนจอใหญ่เสียที โดยเธอเล่นประกบดารารุ่นใหญ่ทั้งบิลลี่ คอนนอลลี่และจูดี้ เดวิสในหนังออสซี่ดราม่า The Man Who Sued God

ในเรื่องนี้บิลลี่เล่นเป็น สตีฟ นักกฎหมายที่เอือมระอากับการคอร์รัปชั่นในศาลยุติธรรม จึงหันหลังให้กับอาชีพนี้และผันตัวไปเป็นชาวประมง ในครั้งหนึ่งเรือของเขาโดนฟ้าผ่า เขาจึงตัดสินใจฟ้องร้องพระเจ้า ในข้อหาทำให้เรือเสียหาย

สำหรับหนังเรื่องนี้ เอมิลี่เล่นเป็น รีเบคก้า ลูกสาวคนเล็กของสตีฟในเรื่อง

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรือยัง?  รู้สึกว่าเรื่องนี้จะไม่ใช่แนวแอ๊กชั่น จะฉายแววได้ยังไง

Blue Heelers

เอมิลี่กับการฝากฝีมือการแสดงไว้ในหนังทีวี Blue Heelers

8. Blue Heelers (2000-2002)

กลับมาที่หนังทีวีกันอีกครั้ง เอมิลี่ได้ใช้ความสามารถทางการแสดงอีกครั้งในการแสดง 9 ตอนของทีวีซีรีย์เรื่อง Blue Heelers ที่เป็นหนังทีวีซีรีย์ออสซี่ที่ยาวมาก โดยออกฉายทั้งหมด 13 ซีซั่น รวมทั้งหมด 510 ตอนด้วยกัน

แม้เธอจะเล่นเพียง 9 ตอนจากตอนทั้งหมดที่มีมหาศาลก็ตาม แต่เธอก็ฝากฝีมือทางการแสดงไว้ด้วยเช่นกัน

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรือยัง?  เนื้อเรื่องเต็มไปด้วยซีนอารมณ์ในแบบหนังดราม่า และทำให้เห็นว่าเธอกำลังไปได้ถูกทางแล้ว

Ghost Ship

เอมิลี่กับการแสดงในหนังฮอลลีวู้ดเรื่องแรกใน Ghost Ship

9. Ghost Ship (2002)

เรื่องนี้นับเป็นเรื่องแรกที่เอมิลี่ได้ชิมลางหนังฮอลลีวู้ดซะที หลังจากที่เล่นแต่หนังทีวีหรือหนังจอใหญ่ของออสซี่มาหลายเรื่อง เริ่มเรื่องแรกด้วยหนังสยองขวัญอย่าง Ghost Ship ซึ่งเธอใช้ภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกันได้อย่างฉะฉาน ด้วยเพราะได้ยินได้ฟังจากการ์ตูน Sesame Street มาตั้งแต่เด็ก

เรื่องนี้เิอมิลี่เล่นเป็น เคที่ เด็กสาวที่ออกเดินทางไปกับเรืออันโตเนีย กราซ่า (The Antonia Graza) ในปี 1962 ซึ่งทุกคนในเรือถูกฆ่าตายในระหว่างการต่อสู้เพื่อแย่งชิงทองคำ โดยหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้สำรวจพบซากเรือ และพบกับเคที่ ในรูปแบบของผี ที่พยายามอธิบายเหตุการณ์ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรือลำนี้

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรือยัง? เรื่องนี้เอมิลี่ใส่ความเป็นแอ๊กชั่นเข้าไปด้วย ซึ่งผสมผสานกับความสยองได้อย่างลงตัว

Darkness Falls

เอมิลี่กับหนังแนวสยองขวัญเรื่องที่สอง Darkness Falls

10. Darkness Falls (2003)

ยังคงไปได้ดีกับการรับบทในหนังสยองอเมริกัน พร้อมกับเป็นผลงานการกำกับชิ้นใหญ่ชิ้นแรกของผู้กำกับ Battle: Los Angeles อย่างโจนาธาน ลีเบสแมน เนื้อเรื่องกล่าวถึงตำนานทูตฟันน้ำนม ด้วยการเล่าเรื่องในมุมมองแบบสยองขวัญ

เอมิลี่รับบทเป็นเวอร์ชั่นตอนเด็กของตัวละครเคทลิน (ที่รับบทตอนโตโดยเอ็มม่า คอลฟีลด์) ที่ซึ่งไคล์เพื่อนของเธอถูกเอาตัวไปข้อหาฆ่าแม่ตัวเอง 12 ปีต่อมาเคทลินพยายามตามหาไคล์เพื่อให้เขาช่วยน้องชายที่เจอเหมือนอย่างที่ไคล์เจอตอนเป็นเด็ก

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรือยัง?  เป็นที่น่าเสียดายที่บทแอ๊กชั่นทั้งหลายถูกเล่นโดยเอ็มม่า คอลฟีลด์

Ned Kelly

เอมิลี่รับบทเล็กๆในหนังที่มีดาราดังมากมายอย่าง Ned Kelly

11. Ned Kelly (2003)

“ช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของฉัน คือการได้พบกับฮีธ เลดเจอร์และออร์แลนโด้ บลูม”  เอมิลี่กล่าวในช่วงเวลาที่เธอกำลังถ่ายทำหนัง Ned Kelly  “เขาทั้งสองช่างแสนดี แสนดีมากๆ”

นักแสดงชาวออสซี่เหมือนกันอย่างฮีธ เลดเจอร์รับบทเป็นเน็ด เคลลี่ ผู้ซึ่งสร้างแก๊งค์ออสซี่-ไอริชในช่วงที่ความตึงเครียดระหว่างไอริชกับอังกฤษเริ่มบานปลาย เรื่องนี้เอมิลี่รับขึ้นจอในช่วงสั้นๆ กับการรับบทเป็นเกรซ เคลลี่

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรือยัง?  เรื่องนี้เธอมีแอ๊กชั่นน้อย เนื่องจากเธอขึ้นจอแค่แป๊บเดียวเท่านั้น

After The Deluge

เอมิลี่กลับไปเล่นหนังทีวีอีกครั้งใน After The Deluge

12. After The Deluge (2003)

เอมิลี่กลับไปเล่นหนังทีวีของออสซี่อีกครั้ง โดยครั้งนี้ได้ร่วมงานกับดาราอย่างฮิวโก้ วีฟวิ่งและเดวิด เว็นแฮม เนื้อเรื่องเกี่ยวกับผู้ชายทั้งหลายในครอบครัวเคอร์บี้ที่ใช้ชีวิตอย่างซอมซ่อ

After The Deluge ได้รับคำชมในเรื่องการถ่ายทอดให้เห็นถึงชีวิตในครอบครัวได้เป็นอย่างดี และรวมถึงจุดเด่นของเรื่องนี้ ที่บอกให้รู้ว่าผู้เป็นพ่อมีอิทธิพลต่อตัวลูกชายมากเท่าไร

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรือยัง?  เรื่องนี้เป็นหนังชีวิตเน้นๆ ไม่มีที่ว่างให้แอ๊กชั่นเข้ามาเกี่ยวเลย

Lemony Snicket’s A Series of Unfortunate Events

เอมิลี่ในหนังบล็อกบลัสเตอร์เรื่องแรก Lemony Snicket’s A Series of Unfortunate Events

13. Lemony Snicket’s A Series of Unfortunate Events (2004)

“เอมิลี่เป็นตัวอย่างที่คลาสสิค ด้วยเหตุผลบางประการที่คุณจะพบนักแสดงหญิงที่คุณคาดว่าจะพบ”  ผู้กำกับแบรด ซิลเบอร์ลิ่งผู้ซึ่งกำกับหนังเรื่องนี้ออกความเห็น  “เธอเป็นเด็กสาววัย 14 ที่ดูเก่งกล้าเหมือนกับวัย 42 เธอฉลาด สื่อสารได้ชัดถ้อยชัดคำ และเป็นคนนิ่งสงบมาก”

เอมิลี่เล่นในหนังใหญ่บล็อกบลัสเตอร์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ซึ่งเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากหนังสือขายดี โดยเธอรับบทเป็นไวโอเล็ต 1 ใน 3 พี่น้องที่ถูกส่งไปอาศัยกับญาติแปลกหน้าหลังจากที่พ่อ-แม่เสียชีวิต ซึ่งญาติของเธอ (รับบทโดยจิม แคร์รี่ย์) ต้องการฆ่าพวกเธอเพื่อเอาสมบัติ

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรือยัง?  ในเรื่องนี้รับบทเป็นพี่สาวสมองปราดเปรื่อง ซึ่งรวมความเป็นแอ๊กชั่นเข้าไปในตัวด้วย

Stranded

เอมิลี่ฝากฝีมือการแสดงอันเข้มข้นไว้ในหนังเรื่อง Stranded

14. Stranded (2006)

หนังที่กล่าวถึงความตาย ความรักในครอบครัวที่กำลังแตกแยก เอมิลี่รับบทเป็นเพนนี เด็กสาวที่ปฏิเสธการไปโรงเรียน หลังจากการตายของแม่ของเธอสร้างรอยร้าวในครอบครัว ด้วยการต่อสู้กับพี่สาว เพนนีกลายเป็นคนชอบขโมยของและติดยาเพื่อปลอบใจตัวเอง

หนังดราม่าออสซี่เรื่องนี้ที่แม้จะยาวแค่ 52 นาทีแต่เนื้อเรื่องก็เต็มไปด้วยการแสดงอารมณ์ เพนนีตามการแสดงของเอมิลี่เป็นบทที่สร้างชื่อให้กับเธอ ในปีเดียวกันนี้เธอยังแสดงในมิวสิควิดีโอของ Evermore ในเพลง Light Surrounding You

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรือยัง?  เรื่องนี้ก็ไม่ใช่แนวแอ๊กชั่นอีกเรื่อง แต่เอมิลี่เองก็พิสูจน์ความกล้าในการแสดงของเธอ

The Uninvited

เอมิลี่กับการกลับมาเล่นหนังสยองขวัญอีกครั้งใน The Uninvited

15. The Uninvited (2009)

เอมิลี่เบรกงานแสดงไว้เพื่อไปเรียนต่อใน Eltham High School ให้จบ ซึ่งยังรวมไปถึงการเรียนของเธอในเดือนพฤศจิกายนปี 2006  และหลังจากนั้นไม่นานในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2007 เธอได้กลายเป็นทูตของเทศกาลแฟชั่นลอรีอัล

กับการรับบทในหนัง The Uninvited เป็นการกลับมาสู่ผลงานการแสดงอีกครั้งของเธอ ที่ตอนแรกเธอออดิชั่นในบทอเล็กซ์ แต่ท้ายที่สุดแล้วเธอรับบทเป็นแอนนา ด้วยเหตุผลที่ว่าคาแร็คเตอร์ตัวละครต้องอายุประมาณ 14 ปี ในขณะที่ระหว่างการถ่ายทำ เธอมีอายุ 20 ปีแล้ว

กับผลงานรีเมกจากหนังดังของแดนกิมจิอย่าง A Tale Of Two Sisters หนังรีเมกเรื่องนี้ได้รับผลตอบรับทั้งทางบวกและทางลบ

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรือยัง?  เป็นแอ๊กชั่นที่ใช้สมองมากกว่าใช้กำลัง

Sucker Punch

Sucker Punch ผลงานล่าสุดของเอมิลี่ บราวน์นิ่ง

16. Sucker Punch (2011)

เปลี่ยนแปลงตัวเองในแบบที่จำแทบไม่ได้ กับการเปลี่ยนสีผมจากสีดำไปเป็นสีบลอนด์ประกายทองสว่าง รวมทั้งรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูผอมเพรียวเข้าไปกับชุดกะลาสีในหนังขายจินตนาการของผู้กำกับแซ็ค สไนเดอร์อย่าง Sucker Punch เรื่องนี้

เอมิลี่รับบทเป็นเบบี้ดอลผู้ซึ่งถูกพาเข้าไปอยู่ในสถานกักกันคนไข้ที่มีภาวะทางจิต ที่พยายามหลบหนีความโหดร้ายด้วยการจินตนาการเหตุการณ์ต่างๆในแบบที่อยากให้เป็น โดยเธอได้รับการฝึกฝนการแสดงแอ๊กชั่นไปพร้อมกับนักแสดงคนอื่นๆ เป็นเวลา 12 สัปดาห์

ฉายแววดาราแอ๊กชั่นหรืองยัง?  เอมิลี่เติมเต็มความเป็นแอ๊กชั่นด้วยการรับบทนำในหนังเรื่องนี้ แล้วหลังจากนี้ล่ะเธอจะแอ๊กชั่นอีกมั้ย?

หนังเรื่องต่อไปที่เอมิลี่ บราวน์นิ่งจะนำแสดงก็จะออกฉายในปีนี้เอง ซึ่งก็คือเรื่อง Sleeping Beauty เป็นหนังดราม่าออสซี่อีกเรื่องที่ออกแนวอีโรติคเล็กๆ โดยเรื่องนี้จะฉายอยู่ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ประเทศฝรั่งเศสในเดือนพฤษภาคม ก่อนที่จะเปิดตัวฉายอย่างเป็นทางการซึ่งอาจจะเป็นช่วงปลายปี

ดัดแปลงเนื้อหา และนำภาพประกอบมาจาก TotalFilm.com ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ครับ

อ่านบทความของนักแสดงคนอื่นๆ ได้ตามลิงค์

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s