ตลอดปี 2011 มีหนังอยู่มากมายก่ายกองยิ่งนัก ไม่ว่าจะเป็นหนังภาคต่อที่ขนมาไม่ยั้ง หนังการ์ตูนซะเบอเริ่มเฮิ่ม หนังตลกอีกล่ะ หรือหนังพวกยอดมนุษย์ก็มีนะเออ จะดูเรื่องไหนก็ดูกันไป แต่ในที่นี้ผมจะว่าด้วยหนังนอกกระแสที่น่าดูในปี 2011 ละกัน เอาแบบพอเป็นน้ำจิ้มซัก 7 เรื่องก็พอนะครับ ส่วนเรื่องที่มันต้องฮิตอยู่แล้วไม่นำมาอธิบายให้ฟังนะ โดยแต่ละเรื่องเรียงตามวันฉายนะเออ ไม่ได้เรียงว่าเรื่องไหนน่าดูสุด เพราะความชอบแต่ละคนไม่เหมือนกัน

1. Water for Elephants

มาก่อนใครเพื่อนเลยใน 7 เรื่องที่ผมนำมาฝากก็เป็นหนังที่จะเข้าเดือนหน้านี่เองในวันที่ 22 เมษายนอย่างหนัง “ช้างน้อยเล่นน้ำ” .. เออไม่ค่อยเกี่ยว หนังชื่อนี้ต่างหาก Water for Elephants ของค่ายหมาป่าอย่างฟ็อกซ์ (20th Century Fox) ที่ได้หนุ่มร็อบ แพ็ตตี้มาเล่น เอ่อ..ชื่อจริงเค้าคือโรเบิร์ต แพทตินสัน (Robert Pattinson) น่ะแหละ ประกบกับม่ายออสการ์อย่างสาวรีส ช้อนเหี่ยว หรือชื่อเต็มว่า รีส วิทเธอร์สปูน (Reese Witherspoon) หลังจากที่หนุ่มร็อบได้หนังอย่าง “จำฉันบ่ได้กา” หรือ Remember Me ที่ทุบบ๊อกซ์ออฟฟิศกระจายไปกับรายได้รวมในอเมริกา 19 ล้านเหรียญ จากทุนสร้างทั้งหมด 16 ล้านเหรียญ.. เอิ่ม ^^ รายได้กระจายหายไปไหนหมด T_T แต่ก็คงไม่เป็นเช่นนั้นแน่กับหนังเรื่องล่าสุดของเขา (ไม่นับหนังแวมไพร์นะ เพราะเรื่องนั้นมันต้องฮิตเดอะมัสอยู่แล้ว) อย่างหนังช้างน้อยเรื่องนี้ เพราะได้อย่างผู้กำกับฟรานซิส ลอว์เรนซ์ (Francis Lawrence) ที่เคยกำกับหนังอย่าง “ข้าเดินจนแทบบ้า.. กับหมาอีกหนึ่งตัว” ชื่อเรื่องคือ I Am Legend และได้ยอดฝีมืออย่างเจ๊รีส ช้อนเหี่ยว พร้อมด้วยลุงคริสตอฟ วอลทซ์ (Christoph Waltz) ที่คว้าออสการ์สมทบชายจากหนัง “นาซียิงแหลก..กระแทกโลก” หรือชื่อจริง Inglourious Basterds และบทภาพยนตร์ก็ได้มาจากหนังสือยอดฮิตอีก อย่างนี้ไม่ดูเสียดายนะเออ ก่อนจะไปเจอหนุ่มร๊อบแฮ่กๆ กับสาวคริสเต็น สจ๊วต (Kristen Stewart) ในหนังแวมไพร์ The Twilight Saga: Breaking Dawn – Part 1 ก็มาดูหนุ่มร็อบแฮ่กๆ กับเจ๊รีส ช้อนเหี่ยวในเรื่องนี้ไปพลางๆ ก่อนละกันครับ

ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง Water for Elephants

ดูตาที่เจ๊รีส ช้อนเหี่ยวมองหนุ่มร็อบดิ่ครับ กะจะงาบกันเลยทีเดียว

2. Super 8

หลังจากแฮ่กๆ (เหนื่อยอ่ะนะ..) กันมาจนได้ที่แล้วกับเรื่องแรก ขอต่อด้วยหนังไซไฟ “โครตแปด” ชื่อเต็มคือ Super 8 ถามว่าทำไมเรื่องนี้น่าดู ก็ได้อย่างสตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) มาเป็นผู้อำนวยการสร้างงี้ ได้เจเจ อับรามส์ (J.J. Abrams) มาเป็นผู้กำกับงี้ ได้ผมมาเป็นคนรายงานงี้ เอ่อ.. อันหลังไม่ค่อยเกี่ยวเท่าไร อย่างว่าแหละใครจะสร้างก็เหอะ แค่หนังสนุก กรูก็ดูล่ะวะ ใช่ป่ะ? อยากจะดูก็รอไปก่อน หนังมันยังไม่เข้า เข้าฉายก็นู่น 10 มิถุนายน เรื่องราวก็เกี่ยวๆ กับแอเรีย 51 ไรประมาณนั้น เอเลี่ยนไรประมาณนี้ ก็คล้ายๆ กับเรื่อง “เลี่ยนและมึน” อย่าง Cloverfield อ่ะนะ แต่ก็อย่างว่า หนังโคตรแปดน่าจะบูมกว่าเลี่ยนและมึนล่ะ เลี่ยนและมึนได้ไป 80 ล้านเหรียญ ลงทุนไป 25 ล้านเหนาะๆ เอง..โหะๆ 😀 เรื่องนี้ไม่รู้ลงขันไปกันเท่าไร แต่ที่แน่ๆ ได้ขันกลับบ้านกันเพียบชัวร์! ก็แหมมีทั้งลุงสุดเก่งอย่างสปีลเบิร์ก ทั้งพี่เอบรามส์ ไม่รู้ต้องให้เอ่ยไรอีก ใช่ป่ะครับ..

Super 8

โปสเตอร์หนังโคตรแปด

3. Moneyball

มาอีกและหนังที่เกี่ยวข้องกับกีฬาที่เล่นไม่เป็นอย่างเบสบอล กับหนังอย่าง Moneyball (ไม่รู้จะตั้งชื่อไทยว่าอะไร..) ซึ่งเรื่องก่อนๆ แต่ละเรื่องก็ทำรายได้พอหอมปากหอมคอ หอมมาก หอมน้อย แล้วแต่.. เรื่องนี้อาจจะหอมมากหน่อย ก็ได้ดาราอย่างแบรด พิตต์ (Brad Pitt) และอีกคนก็คริส แพรทท์ (Chris Pratt) มีฟิลลิป ซีมัวร์ ฮอฟแมน (Philip Seymour Hoffman) เล่นด้วยนะ .. เออมีโจนาห์ ฮิลล์ (Jonah Hill) กะโรบิน ไรท์ เพนน์ (Robin Wright Penn) เล่นด้วย ^^ เอิ่ม.. สรุปว่าเล่นกันเยอะอ่ะนะ และก็ได้ผู้กำกับหนังที่เคยทำให้ฟิลลิป ซีมัวร์ ฮอฟแมนได้ออสการ์นำชายด้วยล่ะ จากหนังเรื่อง Capote .. ผู้กำกับคนนั้นก็คือเบ็นเน็ต มิลเลอร์ (Bennett Miller) แถมได้แอร่อน ซอว์กิ้นส์ (Aaron Sorkin) ที่เพิ่งได้รางวัลออสการ์บทดัดแปลงยอดเยี่ยมจากหนัง The Social Network มาหมาดๆ มาช่วยเป็นผู้เขียบบทร่วมกับอีกคนอย่างสตีฟ เซลเลี่ยน (Steve Zaillian) หนังออกแนวเครียดไปหน่อยอ่ะ แค่ข้อมูลก็เริ่มเครียดแล้วเนี่ย *_* คนเล่นเยอะเกิน คนกำกับเอย คนเขียนบทเอย โอย..เครียด ถ้าอยากเครียดกว่านี้ ต้องไปดูนะครับอย่าลืม! เข้าฉาย 23 กันยายน

Moneyball

เอารูปคนเล่นไปก่อนละกัน คนเนี้ยแหละเล่น Moneyball

4. Real Steel

นี่คงจะเป็นคู่แข่งกับหนังหุ่นยนต์เรื่องดัง Transformers: Dark of the Moon ที่จะเข้าฉายรับวันชาติอเมริกา แต่หนังเรื่องนี้มาเหนือกว่า.. เหนือกว่าอย่างไรน่ะรึ.. ดูชื่อหนังสิ Real Steel เหล็กกล้าเลยนะนั่น!!! หุ่นยนต์ในทรานสฟอร์เมอร์สเหล็กแท้รึเปล่านั่น จะสู้เหล็กกล้าใน Real Steel ได้เรอะ 555+ ดิสนีย์ตัวแม่ หรือบัวนาวิสต้า (Buena Vista) กล้าขนาดปล่อยเทรเลอร์ก่อนหนังจะฉายเกือบปี 555+ ข้าเหล็กกล้า..ไม่กลัวใครอยู่แล้วโว้ย.. แถมได้ผู้กำกับหนังดังอย่าง “ทัวร์พิพิธภัณฑ์..มันส์พ่ะย่ะค่ะ” หรือชื่อเต็มว่า Night at the Museum และอีกเรื่องก็ “ทัวร์กันทุกวัน..ฟันกันลั่นโลก” ชื่อจริงคือ Night at the Museum: Battle of the Smithsonian ผู้กำกับผู้นั่นคือท่านชอว์น เลวี่ (Shawn Levy) นั่นเอง ^_^ เรื่องนี้จะ มันส์พ่ะย่ะค่ะ เพียงไร หรือจะ ฟันกันลั่นโลก ขนาดไหน เตรียมรอวันฉาย 7 ตุลาคมได้เลยครับ

Real Steel

เหล็กกล้าเลยนะนั่น ขอบอก!

5. Hugo

มาถึงเรื่องที่ 5 กันแล้ว ขอนำเสนอหนังผจญภัย บรรลัยไปทั้งครอบครัว.. เอิ่ม..ที่จริงน่าจะเป็น สดใสไปทั้งครอบครัวมากกว่า.. อย่างเรื่อง Hugo ซึ่งดัดแปลงมาจากหนังสือเด็ก แม้จะได้ดาราชื่อดังที่เรียกกันว่า โนเนม มาเล่นกัน! แถมหนังสือเด็กก็บอกได้ไม่เต็มปากว่ามันฮิตกันแน่หรือเปล่า .. แล้วหนังมันน่าดูตรงไหนฟร่ะเนี่ย! คุณคิดอย่างนั้นใช่หรือไม่? ขอบอกว่าคุณคิด… ผิดครับ เพราะเรื่องนี้น่าจับตามองตรงที่ได้ผู้กำกับที่กำกับหนังได้ “ขึงขัง” อย่างมาร์ติน สกอร์เซซี่ (Martin Scorsese) มากำกับนั่นเอง น่าสนใจตรงที่ว่าลุงแกจะทำหนังเด็กผจญภัยให้ออกมาบรรลัย.. เอ่อ.. ออกมาสดใสได้อย่างไร นี่ต้องถือว่าใช้บารมีผู้กำกับเต็มที่เลยนะเนี่ย เพราะดาราแต่ละท่านเห็นจะมีเฮียจู๊ด หน้าหล่อหรือ จู๊ด ลอว์ (Jude Law), เฮียบรูโน่ หรือซาช่า บารอน โคเฮ็น (Sacha Baron Cohen), แม่สาวฮิตเกิร์ล หรือโคลอี้ โมลเร็ทซ์ (Chloe Moretz) รวมทั้งลุงเบน ขี้ลิง หรือเบน คิงส์ลีย์ (Ben Kingsley) แต่ที่กล่าวมาบทรองอ่ะนะ เพราะตัวละครหลักเป็นดาราโนเนมอ่ะ ตัวหลักจริงๆ คือน้องอาส่า ทุ่งเนย หรือชื่อจริงว่า เอซ่า บัตเตอร์ฟีลด์ (Asa Butterfield) ที่จริงเนมก็มีอ่ะนะ แต่ไม่ดัง o_O พูดไปพูดมาชักจะมีดาราดังมากกว่าโนเนมซะอีก เฮ้อ! พูดผิด..พูดใหม่.. แต่ท้ายที่สุดแล้ว หนังจะออกมาสดใส.. เอิ่ม.. เออถูกแล้วนี่ อย่างที่คิดกัน (หรือเปล่าก็ไม่รู้) รอกันไม่นาน แค่ 9 ธันวาคมเอง

Hugo Cabret

แม่สาวฮิตเกิร์ลกับพ่อหนุ่มอาส่า ทุ่งเนย

6. The Girl with the Dragon Tattoo

นี่ต้องเป็นหนังที่ถูกพูดถึงกันมากที่สุด หลังจากที่ลุงฟินเชอร์พลาดรางวัลอันใหญ่หลวงในสามโลกอย่างออสการ์ กับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ของแก The Social Network ก็ไม่ได้ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม T_T ทำให้ลุงแกกลับมาทวงแค้นด้วยหนัง “สาวหน้าหัก กับรอยสักมังกร” อย่างเรื่อง The Girl with the Dragon Tattoo ด้วยการจับเอาหนังที่มีต้นฉบับเป็นหนังสวีเดน ที่สร้างมาจากหนังสือชื่อดังอีกที.. เอ่อ..งงเล็กน้อย *_* ด้วยความฮิตของหนังสือที่ขายได้มากกว่า 50 ล้านก๊อปปี้ และหนังต้นฉบับที่ทำรายได้ทั่วโลกไปร้อยกว่าล้านเหรียญ ทำให้ถูกกลับมาทำใหม่อีกครั้ง โดยได้ยอดฝีมืออย่างเดวิด ฟินเชอร์ (David Fincher) มากำกับพระเอกบอนด์หน้าย่นอย่างแดเนียล เครก (Daniel Craig) และสาวรูนีย์ มาร่า (Rooney Mara) โดยที่ทั้งสองต้องพูดอังกฤษสำเนียงสวีเดน .. เห็นอย่างนี้แล้วหนังต้องกลับมาฮิตระเบิดระเบ้อเป็นแน่แท้ และคงส่งให้ลุงฟินเชอร์กระแทกเวทีออสการ์ได้สำเร็จซะที หลังจากที่กระแทกมาหลายปี แต่เวทีก็ยังไม่กร่อนเท่าไร มาดูกันว่าสาวหน้าหัก จะทำให้คุณหลงรักได้เพียงไหน นั่งนับวันรอได้เลย 21 ธันวาคม ถ้านิ้วไม่พอนับ ไปขอยืมนิ้วคนอื่นมานับได้เลย..

The Girl with the Dragon Tattoo

โปสเตอร์หนังต้นฉบับของ The Girl with the Dragon Tattoo

7. War Horse

และแล้วก็มาถึงเรื่องสุดท้ายเสียที.. เฮ้อ! เมื่อยมือ.. กับหนังจากค่ายดิสนีย์อีกเรื่องอย่างหนัง “ม้ากับข้า..บ้ากันในสงคราม” หรือ War Horse ที่ได้ผู้กำกับชื่อดังอย่างสตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) มากำกับ พ่วงด้วยหน้าที่อำนวยการสร้างอีกตำแหน่ง นี่จะเป็นการไปจับหนังสงครามครั้งแรกของลุงสปีลเบิร์ก หลังจากที่สนิมเกาะมือไปแล้ว เพราะนานมากกกก.. นานมากกกก.. กับเรื่องหลังสุดที่ทำก็คือ Saving Private Ryan ในปี 1998 ที่ทำรายได้มาเป็นที่ 1 ในปีนั้น และยังเกาะอันดับ 1 หนังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทำรายได้มากสุดไว้อย่างไม่ยอมปล่อย แต่เรื่องนี้กล่าวถึงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เพราะฉะนั้น Saving Private Ryan ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้.. เรื่องนี้เปิดตัว 28 ธันวาคม ปลายปีนู่นเลย โดยเปิดหลังหนังของลุงสปีลเบิร์กกำกับเองอีกเรื่องอย่าง “ตินติน แอดเวนเจอร์ กับยูนิคอร์นแห่งความลับ” หรือชื่ออังกฤษว่า The Adventures of Tintin: The Secret of the Unicorn เรื่องหลังนี่ขอเปิดตัวก่อนที่ 23 ธันวาคม มากันสองเรื่องในเดือนเดียวเลยนะลุง คิดถึงแฟนๆ มากล่ะซิเนี่ย..

War Horse

ภาพจากกองถ่าย War Horse

เป็นอย่างไรกันบ้าง 7 เรื่องที่กล่าวมา มีเรื่องไหนอยากไปดูกันบ้าง หรือไม่มีเลยซักเรื่อง *_* เอาเป็นว่าชอบเรื่องไหนก็ไปดูเรื่องนั้นก็แล้วกัน ไม่ชอบก็ไม่ต้องไปดู แค่นั้นเองครับ ตอนนี้บทความแนะนำหนังตลอดปี 2011 ก็มาถึงบทสุดท้ายในซีรีย์แล้ว ใครยังไม่ได้อ่านบทความอื่นๆ ในซีรีย์นี้ ขอเชิญคลิกด้านล่างได้เลยครับ


บทความอื่นๆ ในซีรีย์

Advertisements
ความเห็น
  1. มาย พูดว่า:

    The Adventures of Tintin: The Secret of the Unicorn น่าจะแปลว่าการผจญภัยของตินตินกับความลับของยูนิคอร์นมากกว่ารึเปล่าคะ – -“

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s