หลังจากที่บ๊อกซ์ออฟฟิศค่อนข้างเงียบในปี 2009 และ 2010 แต่พอมาในปี 2011 หนังที่ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนจะกลับมาบูมอีกครั้ง ด้วยกองทัพหนังสือการ์ตูนดังขึ้นจอจาก 2 ค่ายยักษ์ใหญ่ระหว่างมาร์เวล คอมมิคส์ (Marvel Comics) และดีซี คอมมิคส์ (DC Comics) ที่ขนมาประชันกันเพียบ โดยค่ายมาร์เวลนำเสนอทีม Avengers สองเรื่องได้แก่ Thor และ Captain America: The First Avenger ทั้งสองเรื่องมีค่ายพาราเมาท์ (Paramount) จัดจำหน่าย ก่อนที่ค่ายดิสนีย์ หรือบัวนาวิสต้า (Buena Vista) จะเปิดตัวหนังรวมทีมยอดมนุษย์ The Avengers ในปี 2012 โดยเป็นที่คาดหวังว่าทั้งสองเรื่องแรกนี้ จะกลายเป็นโปรเจคภาคต่อเรื่องใหม่ที่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ อย่างที่พาราเมาท์เคยได้ฮีโร่จากค่ายมาร์เวลมาออกฉายอย่าง Iron Man ทั้งสองภาคที่ฟาดรายได้กระจุยบ๊อกซ์ออฟฟิศ

โปสเตอร์ Captain America: The First Avenger

โปสเตอร์ Captain America: The First Avenger

พอเห็นคู่แข่งขนยอดมนุษย์ออกมาฉาย ดีซี คอมมิคส์ก็ไม่น้อยหน้า ขนการ์ตูนของตัวเองออกมาแข่งบ้างเหมือนกัน เรื่องนั้นได้แก่ Green Lantern ที่ได้พระเอกเซ็กซี่พ่อหนุ่มไรอัน เรย์โนลด์ (Ryan Reynolds) มาเหาะเหินเดินอากาศให้ดูกัน โดยเรื่องนี้จะเปิดตัว 17 มิถุนายน วันเดียวกับอีกหนังการ์ตูนดีซีเรื่อง Batman Begins เคยเปิดตัวเมื่อ 6 ปีก่อน แม้ว่าปีนี้จะไม่ใช่ปีทองอย่างปี 2008 ที่ค่ายดีซี คอมมิคส์ได้หนัง The Dark Knight ทำรายได้อภิมหึมามหาศาลบานตะไทไป 533.3 ล้านเหรียญ นอกอเมริกาได้ 468.6 ล้านเหรียญ รวมทั่วโลกกวาดไป 1,001.9 ล้านเหรียญ ครองอันดับ 1 หนังยอดมนุษย์ทำรายรับรวมสูงสุด ครองตำแหน่งอันดับ 3 ตลอดกาลหนังที่ทำรายได้สูงสุดในอเมริกา เป็นรองแค่ Avatar กับ Titanic สองเรื่อง และครองอันดับ 7 รายรับรวมทั่วโลกสูงสุดตลอดกาล และปีหน้านี้เองดีซีจะมาทวงแชมป์คืนจากมาร์เวลด้วยหนังภาคต่อแบทแมน The Dark Knight Rises ที่จะมากระซวกบ๊อกซ์ออฟฟิศให้เละเทะกันอีกครั้ง งานนี้สตูดิโอที่มักได้เป็นผู้จัดจำหน่ายของดีซีอย่างค่ายวอร์เนอร์บราเธอร์ (Warner Bros.) ได้ปีหน้าเป็นอีกปีทองแน่นอน

Green Lantern

ไีรอัน เรย์โนลด์ จากหนัง Green Lantern

แต่ก่อนปีหน้าดีซีจะครองแชมป์ไป แต่ปีนี้มาร์เวลได้แชมป์เหนือดีซีอย่างแน่นอน เพราะไม่เพียงแค่ 2 เรื่องที่กล่าวมานั้น มาร์เวลยังมีภาคต่อเรื่องดังอย่าง X-Men: First Class ที่ได้ผู้กำกับคนใหม่อย่างแมธธิว วอห์น (Matthew Vaughn) มาทำหน้าที่แทนผู้กำกับคนเดิมอย่างไบรอัน ซิงเกอร์ (Bryan Singer) ที่กลายเป็นคนเขียนบทและอำนวยการสร้างสำหรับภาคต่อเรื่องนี้แทน โดย X-Men ภาคนี้เปิดตัวต้นเดือนมิถุนายนในวันที่ 3 และนี่จะเป็นครั้งแรกที่แฟรนไชส์เรื่องนี้ขาดตัวละครหลักอย่าง Wolverine และสตูดิโอสร้างอย่างฟ็อกซ์ (20th Century Fox) ก็หวังว่าจะทำรายได้ให้มากดังเดิม โดย 4 เรื่องแรกทำรายได้ในอเมริกาตามลำดับดังนี้

  1. X-Men: The Last Stand (2006) ทำรายได้ไป 234.4 ล้านเหรียญ
  2. X2: X-Men United (2003) ทำรายได้ไป 214.9 ล้านเหรียญ
  3. X-Men Origins: Wolverine (2009) ทำรายได้ไป 179.9 ล้านเหรียญ
  4. X-Men (2000)ทำรายได้ไป 157.3 ล้านเหรียญ
X-Men: First Class

ตัวละครหลักในเรื่อง X-Men: First Class

สองค่ายยักษ์ใหญ่อย่างพาราเมาท์ที่มักจับมือกับมาร์เวล และวอร์เนอร์ที่ร่วมงานกับดีซี จะเป็นคู่แข่งกันเสมอในเกือบทุกปี โดยนานๆ ทีจะมีค่ายอื่นๆ นำหนังสือการ์ตูนมาออกฉายแข่งบ้าง อย่างค่ายยูนิเวอร์แซล (Universal) ที่เคยจับเอายักษ์เขียวจากมาร์เวลเรื่อง Hulk (2003) และ The Incredible Hulk (2008) มาทำถึงสองครั้งแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไร รายได้ทั้งสองเรื่องทำไปแค่ 132.2 ล้านเหรียญ และ 134.8 ล้่านเหรียญตามลำดับเท่านั้น พิจารณาว่าทั้งสองเรื่องใช้ทุนสร้างเยอะพอดู เรื่องแรกใช้ไป 137 ล้านเหรียญ เรื่องหลังใช้ไปมากกว่าที่ 150 ล้านเหรียญ ปีนี้ค่ายลูกโลกอย่างยูนิเวอร์แซลฮึดสู้ จับเอาการ์ตูนค่ายแพลตทินั่ม (Platinum Studios) เรื่อง Cowboys & Aliens มาขึ้นจอใหญ่ หวังจะให้เป็นโปรเจคภาคต่อที่สตูดิโอจะใช้หากินต่อไปในอนาคต เรื่องนี้มีกำหนดฉาย 29 กรกฎาคมชนหนังโรแมนติก-คอมเมดี้ค่ายวอร์เนอร์เรื่อง Crazy, Stupid, Love. ด้วยแนวเรื่องที่แปลกแหวกแนวที่จับเอาเรื่องราวคาวบอย มาผสมผสานกับเอเลี่ยน แถมได้ผู้กำกับมือทอง จอห์น แฟฟโรว์ (Jon Favreau) ที่เคยทำให้ Iron Man ทั้งสองภาคฮิตระเบิดระเบ้อมาแล้ว งานนี้ยูนิเวอร์แซลมีสิทธิ์ตีตื้นวอร์เนอร์กับพาราเมาท์ได้เลย

โปสเตอร์ Cowboys & Aliens

โปสเตอร์ Cowboys & Aliens

สำหรับค่ายโซนี่ (Sony / Columbia) ก็ขอมาก่อนใครกับหนังที่เปิดตัวไปแล้วในเดือนมกราคมอย่างเรื่อง The Green Hornet ที่ถึงตอนนี้ (นับรายได้ถึง 20 มีนาคม 2011) ก็อยู่ในอันดับ 2 หนังปี 2011 ทำรายรับรวมสูงสุดในอเมริกา โดยทำไปแล้ว 98 ล้านเหรียญ ทำได้นอกอเมริกาอีก 129.5 ล้านเหรียญ ทำให้รายได้รวมได้ไปที่ 227.5 ล้านเหรียญ ก็ยังดีที่ได้รายได้นอกอเมริกาช่วยไป เพราะเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างไปถึง 120 ล้านเหรียญเลยทีเดียว

โปสเตอร์ The Green Hornet

โปสเตอร์ The Green Hornet

หลังจากที่ Iron Man และ Iron Man 2 เคยทำหน้าที่เปิดฉายเทศกาลซัมเมอร์ในปี 2008 และปี 2010 ตามลำดับ มาในปี 2011 นี้เรื่องที่ทำหน้าที่นั้นคือเรื่อง Thor ซึ่งเปิดตัว 6 พฤษภาคม แม้ว่าเรื่องนี้อาจจะไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างเท่าเรื่องอื่นๆ แต่ก็ได้รับการคาดหมายว่าจะเปิดฉายซัมเมอร์ได้อย่างสมเกียรติ เพราะไม่ว่าจะเป็นหนังยอดมนุษย์เรื่องไหนๆ ก็มักทำรายได้เป็นที่พอใจ ซึ่งสถิติสูงสุดส่วนแบ่งรายรับทั้งปีของหนังที่ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูน คือสถิติในปี 2008 ที่ทำรายได้ไปมากถึง 1.22 พันล้านเหรียญ คิดเป็น 13 เปอร์เซ็นต์จากรายได้จากหนังทุกแนวที่ทำได้ทั้่งปี

โปสเตอร์ Thor

โปสเตอร์ Thor

เรื่องที่จะเปิดตัวตามหลัง Thor มาก็คือเรื่อง Captain America: The First Avenger ในวันที่ 22 กรกฎาคม เรื่องนี้ได้ดาราหนุ่มเซ็กซี่อีกคนอย่างคริส อีวานส์ (Chris Evans) มาเล่นเป็นคนในชื่อเรื่อง โดยเขาเคยรับบทยอดมนุษย์มาก่อนใน Fantastic 4 ทั้งสองภาค ซึ่งก็คงไม่ทำให้แฟนๆ ต้องผิดหวัง โดยเรื่องนี้จะเป็นยอดมนุษย์ในบรรยากาศสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เป็นที่รู้จักดีสำหรับแฟนๆ ในอเมริกา และคงจะทำรายรับให้มาร์เวลและพาราเมาท์ต่อจาก Thor ได้เป็นอย่างดี แม้ว่าหนังในบรรยากาศสงครามโลกครั้งที่ 2 เรื่องทำรายรับถล่มบ๊อกซ์ออฟฟิศเรื่องล่าสุดอย่าง Saving Private Ryan (1998) หรือ Pearl Harbor (2001) จะนานหลายปีแล้วก็ตาม

โปสเตอร์ Priest

โปสเตอร์ Priest

ปิดท้ายหนังที่นำหนังสือการ์ตูนขึ้นจอกันที่เรื่อง Priest ที่ได้พอล เบ็ตตานีย์ (Paul Bettany) มารับบทนักล่าแวมไพร์ เปิดตัว 13 พฤษภาคม ซึ่งคาดการณ์กันเล่นๆ ว่าเรื่องนี้อาจเป็นหนังที่นำหนังสือการ์ตูนขึ้นจอที่ทำรายได้ได้น้อยที่สุด เพราะเป็นหนังแซนด์วิชที่ถูกหนังเรื่องดังเปิดตัวประกบทั้งหน้าและหลัง โดยเรื่องที่เปิดตัวก่อนหน้าคือ Thor ในวันที่ 6 พฤษภาคม และประกบหลังด้วย Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides ที่เปิดตัว 20 พฤษภาคม เอาใจช่วยเรื่องนี้ให้อย่าโดนบีบเละจนมายองเนสไหลเลอะเทอะละกันครับ

หวังว่าคงผู้อ่านคงมีหนังที่น่าดูกันบ้างล่ะ สำหรับผมก็คงฟาดเรียบทุกเรื่องล่ะครับ แนวโปรดผมด้วย.. หุหุ

บทความในซีรีย์เดียวกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s