ความเห็นหลังชม >> Black Swan << หงส์สว่างปะทะหงส์มืด ใครจะชนะ?

Posted: กุมภาพันธ์ 25, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า
ป้ายกำกับ:, , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญปานกลาง…

Natalie Portman สาวสวยตัวเล็กลูกครึ่งอเมริกา-อิสราเอล ผู้ซึ่งจะอายุครบ 30 ปีในวันที่ 9 มิถุนายนนี้ พร้อมทั้งจะกลายเป็นแม่คนใหม่กับสามี Benjamin Millepied นักออกแบบท่าเต้น ซึ่งร่วมแสดงเป็นคู่เต้นบัลเล่ต์กับเธอในเรื่อง ได้ให้สุดยอดการแสดงที่เป็นที่น่าจดจำในภาพยนตร์เรื่องใหม่ของผู้กำกับ Darren Aronofsky ที่เคยฝากฝีมือการกำกับจากภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมก่อนหน้าอย่าง Requiem for a Dream, The Fountain และภาพยนตร์ที่ส่งให้ Mickey Rourke เข้าชิงออสการ์นำชาย และส่ง Marisa Tomei เข้าชิงออสการ์สมทบหญิงอย่างเรื่อง The Wrestler มาในครั้งใหม่นี้ผู้กำกับ Darren ขอนำภาพยนตร์ดราม่า-ทริลเลอร์เรื่องเยี่ยม Black Swan มาให้ผู้ชมที่ชื่นชอบในฝีมือการกำกับของเขาได้ชมกันอีกครั้ง ก่อนที่เขาจะหันไปกำกับโปรเจคหนังทำเงินอย่าง The Wolverine ที่มีกำหนดฉายปี 2012 ได้อย่างเต็มที่

จะเห็นได้ว่าช่วงหลังๆ มานี้นางเอกสาว Natalie Portman เบนเข็มมาเล่นหนังดราม่าเข้มข้นค่อนข้างเยอะทีเดียว โดยเธอโด่งดังมากจากการเล่นเป็นราชินีแพดเม่ ในหนังซีรีย์สงครามอวกาศเรื่องดังอย่าง Star Wars ทั้ง The Phantom Menace, Attack of the Clones และ Revenge of the Sith หรือการยอมโกนหัวเพื่อมารับบทในหนังแอ๊กชั่น-ไซไฟอย่าง V for Vendetta ก่อนที่เธอจะมาชิมลางหนังรางวัล ด้วยการเข้าชิงออสการ์สมทบหญิงในบทนักระบำเปลื้องผ้าจากเรื่อง Closer และหลังจากนั้นก็ให้การแสดงที่เข้มข้นเป็นต้นมา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่อง My Blueberry Nights หรือใน  The Other Boleyn Girl และล่าสุดด้วยฝีมือการแสดงที่สั่งสมมาแรมปี Natalie ก็วาดลวดลายการแสดงอีกครั้งกับการเล่นเป็นนักบัลเล่ต์ที่มีทั้งด้านดี และด้านมืดในตัวคนเดียวในหนังเรื่อง Black Swan

โปสเตอร์ Black Swan

เนื้อเรื่องละเอียด

ภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าวถึงการแสดงบัลเล่ต์เรื่อง Swan Lake ที่บทละครตัวหลักของเรื่องจะต้องแสดงเป็น 2 ตัวละคร ได้แก่ หงส์ขาว (White Swan) ผู้ซึ่งอ่อนหวาน ไร้เดียงสา และหงส์ดำ (Black Swan) ผู้ซึ่งเต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยม มารยา และราคะ เนื้อเรื่อง Swan Lake กล่าวถึงความรักระหว่างหงส์ขาวกับชายหนุ่ม โดยมีหงส์ดำคอยขัดขวาง หงส์ขาวหลงรักชายหนุ่มคนหนึ่ง แต่ก็กลับไปเห็นว่าชายหนุ่มคนนั้นถูกแรงยั่วยวนของหงส์ดำ ทำให้ชายหนุ่มตกหลุมรักหงส์ดำ หงส์ขาวจึงโดดหน้าผาตายและเธอก็ได้พบทางหลุดพ้นและเป็นอิสระ ตัวละครทั้งคู่นี้ถูกแสดงไว้โดย Beth MacIntyre (Winona Ryder) นักแสดงบัลเล่ต์ที่โ่ด่งดังมากในโรงละครบัลเล่ต์แห่งนี้ แต่เนื่องด้วยวัยที่ร่วงโรย ทำให้ Thomas Leroy (Vincent Cassel) เจ้าของโรงละคร ได้ทำการปรับปรุงบทละครให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ และเปลี่ยนตัวแสดงเอกของเรื่อง โดยการคัดเลือกคนที่จะสามารถมาเล่นเป็นทั้งหงส์ขาวและหงส์ดำได้ ตัวเลือกแรกของ Thomas คือ Nina Sayers (Natalie Portman) ผู้ซึ่งมีพรสวรรค์ในการเต้น โดย Thomas เห็นว่า Nina นั้นสามารถเล่นเป็นหงส์ขาวได้อย่างไม่มีที่ติ แต่เธอก็ไม่เหมาะอย่างยิ่งในการเล่นเป็นหงส์ดำ เพราะ Nina เคร่งครัดในการแสดงเกินไป ทำตามกฎระเบียบอย่างไม่มีผิดเพี้ยน ซึ่งไม่เหมาะสมที่จะแสดงเป็นหงส์ดำ ที่ต้องปล่อยอารมณ์ไปตามธรรมชาติ และมีชีวิตนอกกรอบ โดยคนที่ Thomas เห็นว่าเหมาะสมอย่างยิ่งในการเล่นเป็นหงส์ดำ คือนักแสดงหน้าใหม่ของโรงละครอย่าง Lily (Mila Kunis) และการคัดเลือกก็มีขึ้น

ชีวิตของ Nina คล้ายกับเป็นลูกแหง่ อยู่กับแม่สองคนในอพาร์ตเมนท์ วันๆ เอาแต่ซ้อมเต้น ไม่ไปเที่ยวเล่นที่ไหน จะไปไหนทีก็มีแม่คอยโทรตามเสมอ ทำให้เธอเป็นคนที่อยู่ในกฎระเบียบตลอดเวลา ซึ่งหลังจากที่เธอได้เข้าไปคัดเลือก เธอก็แสดงพลาดในการเล่นเป็นหงส์ดำ เพราะบทไม่เหมาะสมกับเธอเลย ด้วยการนี้ก็ได้สร้างความเครียดให้กับ Nina จนต้องกลับไปซ้อมใหม่ และเธอก็ไปหา Thomas ในวันรุ่งขึ้น บอกว่าเธอพร้อมแล้วในการแสดงเป็น 2 บุคลิก ซึ่ง Thomas ก็บอกเธอว่าเขาได้เลือกตัวละครเอกไปแล้วซึ่งก็คือ Lily แต่ Thomas ก็ยังไม่ถอดใจคว้า Nina มาจูบ ทำให้ Nina เผลอกัดปากเขาแล้วผลุนผลันออกประตูไป

ด้วยการที่ Nina เผยด้านมืดของตัวเองออกมา (โดยการกัดปาก Thomas) ทำให้การประกาศคัดเลือกตัวละัครเอก บทเด่น Swan Queen ก็กลายเป็นของเธอ และเธอก็ดีใจอย่างมาก แต่หลัีงจากนั้นชีวิตของเธอก็เจอแต่เรื่องเครียดๆ ซึ่งก็คล้ายกับนักแสดงที่เคยรับบทเป็น Swan Queen ก่อนหน้านี้อย่าง Beth MacIntyre ที่ชีวิตเริ่มตกต่ำ จนถูกรถชนต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

หลังจากที่การคัดเลือกตัวสิ้นสุดลง ก็มีการซ้อมกันทุกวันก่อนที่จะออกแสดงจริง ทุกตำแหน่งแสดงได้อย่างดี และ Nina เองก็เล่นเป็นหงส์ขาวได้อย่างดี มีปัญหาเดียวที่เกิดขึ้น คือเธอเล่นเป็นหงส์ดำไม่ได้เรื่องเลย เรื่องนี้สร้างความเครียดให้เธอทุกวัน แม้เธอจะซ้อมเต็มที่ ก็ไม่มีวันไหนที่เธอจะเล่นเป็นหงส์ดำได้เหมาะสม ชีวิตเริ่มเกิดภาพหลอนต่างๆ นานา จิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว คล้ายจะเป็นโรคประสาท และแม่ผู้เคร่งครัดในกฎของเธอก็ทำให้เธอเป็นหนักเข้าไปอีก จนวันหนึ่ง Lily ก็พาเธอไปผับเพื่อไปปลดปล่อยด้วยการเต้นกระหน่ำ พี้ยา และแม้กระทั่งเซ็กส์ ซึ่งก็ได้สร้างด้านมืดเข้ามาในชีวิตของเธอ

การแสดง Swan Lake ได้เริ่มต้นขึ้นในจังหวะที่ด้านมืดของ Nina ถึงเวลาที่จะออกมาวาดลวดลายให้ทุกคนเห็น เธอแสดงเป็นหงส์ขาวได้อย่างดีเลิศ และเธอก็กลับไปห้องแต่งตัว พร้อมเต็มที่ในการเล่นเป็นหงส์ดำ ถึงตอนนี้ด้านมืดของเธอก็เผยตัวตนออกมาเต็มที่ จิตของเธอหลอน คว้ากระจกแทงไปที่ท้องของ Lily ที่ Thomas เลือกให้เป็นตัวสำรองในการเล่นเป็นหงส์ดำหาก Nina แสดงไม่ได้ ทำให้ Lily ตายทันที และ Nina ก็ลากศพหมกไว้ในห้องน้ำ และออกไปแสดงเป็นหงส์ดำหน้าเวทีที่มีผู้ชมเต็มขนัด Nina แสดงเป็นหงส์ดำได้อย่างดีที่สุด ตาแดงก่ำเต็มที่ วาดลวดลายได้พริ้วไหวสุดๆ เปรียบดังหงส์ดำที่กางปีกกระพือต้อนรับชัยชนะที่มีเหนือหงส์ขาว

หลังจาก Nina แสดงเป็นหงส์ดำเสร็จก็ต้องรีบกลับไปที่ห้องแต่งตัวเพื่อเปลี่ยนกลับมาเล่นฉากสุดท้ายที่หงส์ขาวโดดหน้าผาตาย ในห้องแต่งตัวเธอก็พบว่าศพที่เธอหมกไว้ไม่มีอยู่จริง และคนที่เธอแทงเข้าไปนั้น แท้จริงแล้วก็เป็นตัวเธอเอง เธอกลับมาแสดงเป็นหงส์ขาวหน้าเวที พร้อมแล้วในฉากโดดหน้าผา เธอวิ่งไปบนแท่นที่เปรียบได้ดั่งหน้าผาประกอบกับเลือดที่ท้องของเธอเริ่มกระจายตัว เธอกระโดดลงไปที่เบาะรองรับเบื้องล่าง พร้อมด้วยเสียงปรบมือกึกก้องในโรงละคร ในตอนนั้นเองเธอคิดว่า เธอได้หลุดพ้นแล้ว เธอได้พบกับสิ่งที่เธอรอมานานตลอดชีวิตการเป็นนักเต้นบัลเล่ต์ นั่นก็คือความสมบูรณ์แบบ เหมือนกับที่เธอเคยเห็นจาก Beth MacIntyre

ข้อคิด คติสอนใจ

หนังเรื่องนี้มีการดำเนินเรื่องได้น่าติดตาม และก็สร้างความน่ากลัว โดยการใส่ภาพที่แสดงอาการหลอนของตัวละคร Nina ในหลายๆฉาก ซึ่งการดำเนินชีวิตของ Nina ก็แสดงให้เห็นว่าการใช้ชีวิตที่เครียดเกินไป อยู่ในกฎระเบียบมากเกินไป ทำให้เกิดแรงกดดัน และสร้างความเครียดไม่ว่าจะเป็นชีวิตในครอบครัว หรือชีวิตในการทำงาน โดยจะเห็นได้จากที่ Nina เห็นภาพหลอนต่างๆี ซึ่งทำให้ชีวิตไม่เป็นปกติ หนังเรื่องนี้สร้างมุมมองที่ให้คนดูได้เห็นการใช้ชีิวิตของตัวละคร และนำมาปรับในการดำเนินชีวิตประจำวัน ไม่ต้องเคร่งเครียดกับการอยู่ในกฎมากเกินไป ปล่อยให้เป็นธรรมชาติ ชีวิตไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ แค่ใช้ชีวิตให้มีความสุข คนรอบข้างมีความสุข สังคมมีความสุข ก็เป็นสิ่งที่สมบูรณ์แบบในชีวิตแล้ว

การแสดงของนักแสดงนำ

จากที่รู้ๆ กันว่าหนังเรื่องนี้เข้าชิงออสการ์นำหญิง Natalie Portman ซึ่งก็ทำให้มีความคาดหวังก่อนการชมว่าการแสดงจะต้องเยี่ยมแน่ๆ และเมื่อได้ชม Natalie ก็ไม่ทำให้ผมผิดหวัง เธอฝากอีกหนึ่งการแสดงที่เยี่ยมที่สุดในชีวิตไว้ในหนังเรื่องนี้ เธอสร้างอารมณ์เศร้า เสียใจ มุ่งมั่น และยั่วยวนได้ถึงจริงๆ ตอนเธอร้องไห้ก็ทำให้ผมจะร้องไห้ตามเลยทีเดียว และใครจะไปคิดว่าตัวละครใสๆ ตอนต้นเรื่อง จะผงาดเป็นหงส์ดำตอนท้ายเรื่องได้อย่างสุดยอดถึงเพียงนี้ นี่เป็นสิ่งที่เธอทำได้ หลังจากที่เคยทำให้ผมประทับใจมาแล้วจากการเล่นเป็น Anne Boleyn ใน The Other Boleyn Girl และถึงแม้นักแสดงคนอื่นๆ มีบทที่น้อยกว่าเธอ แต่ก็แสดงสอดประสานในเรื่องได้อย่างสมศักดิ์ศรี ซึ่งการแสดงของนักแสดงทำให้หนังเรื่องนี้มีพลังได้ดีจริงๆ

เก็บตกเล็กๆ จากหนัง Black Swan

ก่อนหน้าที่ Natalie Portman จะมารับบทนำในหนังเรื่องนี้ มีข่าวลือว่าบทนี้จะเป็นของ Rachel Weisz หรือไม่ก็ Jennifer Connelly มาก่อน

Meryl Streep ได้ถูกวางตัวให้มารับเล่นเป็น Erica Sayers แม่ของ Nina แต่ท้ายที่สุดบทได้ตกเป็นของ Barbara Hershey

Darren Aronofsky ได้ติดต่อ Mila Kunis เพื่อให้มารับบทเป็น Lily ผ่านทาง Skype โดยไม่มีการออดิชั่นบท จากการแนะนำของ Natalie Portman

Natalie Portman ยอมลดน้ำหนักลง 20 ปอนด์ เพื่อจะมารับบทเป็นนักบัลเล่ต์

Winona Ryder ใช้เวลา 10 วันในการถ่ายทำการแสดงบท Beth MacIntyre ของเธอ

ในระหว่างการถ่ายทำ Natalie Portman บาดเจ็บจากกระดูกซี่โครงบิดตัว จึงต้องมีนักกายภาพบำบัดมากายภาพให้เธอในระหว่างการถ่ายทำ รวมทั้งหัวโขก จึงต้องมีการสแกน MRI กับศีรษะ

โปสเตอร์ Black Swan อีกแบบ

ความคิดเห็นที่มีต่อหนัง Black Swan

หนังเรื่องนี้ได้เรท 18+ เนื่องมาจากหลายฉากในหนังกล่าวถึงอารมณ์ทางเพศอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการลูบคลำที่อวัยวะเพศของ Nina, การลูบคลำทั้งบนและล่างของ Thomas ที่มีต่อ Nina ไปจนถึงฉากเซ็กส์เลสเบี้ยนระหว่าง Nina กับ Lily อีกทั้งยังรวมไปถึงฉากแสดงความรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นฉีกเล็บมือลากยาวจนเนื้อหลุด ฉากกระแทกประตูทับมือแม่ ฉากเอาตะไบเล็บกระซวกหน้า และฉากอื่นๆ สร้างความเสียวดีแท้ ซึ่งหลายฉากดังกล่าวก็มีเหตุผลในการใส่เข้ามาในหนัง ซึ่งต้องการคิดตามเนื้อเรื่องเอา เด็กที่อายุน้อยกว่านั้นก็อาจต้องให้ผู้ปกครองอธิบายเหตุผลเอา ตอนแรกก่อนได้ดูคิดเพียงแค่ว่าเรื่องนี้เป็นหนังดราม่าหนักๆ แต่เรื่องนี้สอดแทรกอารมณ์หลอนระทึกเข้ามาเยอะมาก ซึ่งผมก็ชอบแนวทริลเลอร์อยู่แล้วก็สนุกไปอีกแบบดี ชอบตรงที่เล่นภาพที่ค่อยๆ เปลี่ยน Nina ให้กลายเป็นหงส์ เริ่มจากหลังที่เป็นแผลที่จะมีปีกโผล่มา จนมาจบเรื่องที่ขนขึ้นเต็มที่จนมือกลายเป็นปีกในฉากที่ Nina แสดงเป็นหงส์ดำท้ายเรื่องสวยสุดๆ แต่เรื่องปีกหรือขนก็เป็นเพียงจินตนาการเท่านั้น ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นจริง แต่จุดเด่นสุดๆ ของหนังเรื่องนี้ก็คือการแสดงของนักแสดง และดนตรีประกอบที่สร้างอารมณ์ร่วมได้ดีมาก รวมไปถึงการตัดต่อภาพในขณะการแสดงบัลเล่ต์ซึ่งดูแล้วลื่นจริงๆ แนะนำให้ไปดูกันครับ ออกจะเครียดไปนิด หลอนไปหน่อย แต่ก็คุ้มกับการได้เห็นนักแสดงวาดฝีมือให้เราได้อึ่ง ทึ่ง เสียว!

เรื่องนี้ผมให้เกรด B+
★★★★1/4
คะแนน 8.1 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Black Swan


ความเห็น
  1. โคราช พูดว่า:

    ขอบคุณมากครับ

  2. sepia พูดว่า:

    ขอบคุณมากครับ^^ กำลังคิดอยุ่ว่าจะดูเรื่องนี้อยู่พอดี เขียนได้สนุกมากเลยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s