จากปี 2009 มาในปี 2010 รายได้รวมทั้งปีของบ๊อกออฟฟิศดูนิ่งๆ จากที่หนังที่จะครองอันดับ 1 หนังที่ทำรายได้มากที่สุดในปีนั้นๆ ส่วนใหญ่มักเป็นหนังยอดมนุษย์ หรือไม่ก็หนังฟอร์มยักษ์ แต่ปีล่าสุดนั้น เป็นปีของอนิเมชั่นภาคต่ออย่าง Toy Story 3 ที่ครองบัลลังก์อันดับ 1 ด้วยรายรับรวมในอเมริกา 415 ล้านเหรียญ และกวาดรายได้ทั่วโลกไปถึง 1,063.2 ล้านเหรียญ นั่นเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปีที่มีหนังอนิเมชั่นซักเรื่องคว้าบัลลังก์ไปได้ เรื่องหลังสุดที่ทำได้เป็นในปี 2004 ได้แก่การ์ตูนเรื่อง Shrek 2 ที่ยังครองอันดับ 1 หนังการ์ตูนอนิเมชั่นที่ทำรายรับมากที่สุดตลอดกาลในอเมริกา สถิติอยู่ที่ 441.2 ล้านเหรียญ ในขณะที่ Toy Story 3 สร้างสถิติใหม่ในส่วนรายได้รวมทั่วโลกมากที่สุดสำหรับหนังการ์ตูนซักเรื่อง แต่สถิติรายได้รวมนอกอเมริกายังเป็นของหนังการ์ตูนเรื่อง Ice Age: Dawn of the Dinosaurs ที่ทำไว้สูงสุดที่ 690.1 ล้านเหรียญ

ต้องขอบคุณกองทัพหนังการ์ตูนในปี 2010 ที่ทำให้รายได้รวมทั้งปีใกล้เคียงกับสถิติเดิมของปี 2009 โดยใน 20 อันดับแรกของปี นำทีมมาโดยอันดับ 1 แห่งปีอย่าง Toy Story 3 ตามมาด้วยอันดับ 7 เรื่อง Despicable Me (251.5 ล้านเหรียญ) อันดับ 8 เรื่อง Shrek Forever After (238.7 ล้านเหรียญ) อันดับ 9 เรื่อง How to Train Your Dragon (217.6 ล้านเหรียญ) อันดับ 10 เรื่อง Tangled (189.6 ล้านเหรียญ) และปิดท้ายที่อันดับ 16 เรื่อง Megamind (147 ล้านเหรียญ) จะัเ้ห็นได้ว่า 10 อันดับแรก มีหนังการ์ตูนถึง 5 เรื่องด้วยกันที่ทำรายรับติดอันดับ มาดูกันต่อในปี 2011 บ้างว่าจะมีอนิเมชั่นเรื่องไหนมากวาดรายได้บ้่าง

โปสเตอร์ Cars 2

Cars 2

เริ่มกันที่ค่ายยักษ์ใหญ่ Disney-Pixar ปีนี้ขอเปิดตัวอนิเมชั่นภาคต่อ Cars 2 เตรียมพร้อมกวาดรายได้ไม่อั้นหลังจากที่ภาคแรกในปี 2006 กวาดไปแล้วแบบพอหอมปากหอมคอที่ 244.1 ล้านเหรียญ โดยจ่อคิวออกสตาร์ทวันที่ 24 มิถุนายน พร้อมฉายในระบบสามมิติ นี่จะเป็นหนังที่เกี่ยวกับรถแข่งเรื่อง 2 ของปี หลังจากหนังรถแข่งคนแสดงเรื่อง Fast Five เปิดตัวไปก่อนหน้าในวันที่ 29 เมษายน มาดูกันว่า Cars 2 จะคว้าตำแหน่งหนังที่เกี่ยวกับรถแข่งในอันดับไหน โดยขณะนี้ 2 อันดับแรกอันดับหนึ่งเป็นของ Cars ต้นฉบับปี 2006 และอันดับสองเป็นของ Fast and Furious หนังภาค 4 ปี 2009 ที่ทำไป 155.1 ล้านเหรียญ

โปสเตอร์ Kung Fu Panda 2

Kung Fu Panda 2

แต่ก่อนที่อนิเมชั่นรถแข่งจะออกสตาร์ท ขอแพนด้าอ้วนนำทางก่อนละกัน โดย DreamWorks Animation ของสตูดิโอ Paramount จะเปิดตัว Kung Fu Panda 2 ในวันที่ 27 พฤษภาคม และมาเหนือกว่าเพราะผู้ให้เสียงพากย์ซูเปอร์สตาร์ชุดเดิมกลับมาครบทีม ไล่ตั้งแต่ Jack Black, Angelina Jolie, Dustin Hoffman, Jackie Chan, Seth Rogen, Lucy Liu, David Cross และเพิ่ม Gary Oldman, Michelle Yeoh, Jean-Claude Van Damme มาเสริมทีมด้วย สถิติเดิมของต้นฉบับแพนด้าอ้วนทำเอาไว้ในปี 2008 ที่ 215.4 ล้านเหรียญอยู่ในอันดับ 6 หนังการ์ตูน DreamWorks Animation ทำรายรับสูงสุดตลอดกาล โดยอันดับ 1-4 เป็นของ Shrek ทั้ง 4 ภาค และอันดับ 5 เป็นของ How to Train Your Dragon มาดูกันว่าแพนด้าอ้วนภาคใหม่จะมาในอันดับไหน

โปสเตอร์ Puss in Boots

Puss in Boots

เมื่อพูดถึงอนิเมชั่นทำเงินสูงสุดของ DreamWorks Animation บอกได้เลยว่าซีรีย์นี้ฮิตตั้งแต่ภาคแรก และปีนี้ก็จะมีอีกหนึ่งอนิเมชั่น Shrek มาโกยเงินคนดูกันบ้าง โดยเอาตัวละครแมวแอ๊บแบ๊วในเรื่องมาเล่น หนังที่ว่าก็คือ Puss in Boots มีกำหนดแอ๊บแบ๊วในวันที่ 4 พฤศจิกายน ครั้งแรกที่ฉายนอกซัมเมอร์ เตรียมรอชมความน่ารักกันได้เลย โดย 4 เรื่องก่อนหน้าทำสถิติเอาไว้สูงทีเดียวไล่ตั้งแต่ Shrek ต้นฉบับทำไปในปี 2001 ที่ 267.7 ล้านเหรียญ ต่อมาในปี 2004 Shrek 2 ทำได้สูงสุดถึง 441.2 ล้านเหรียญ มาในปี 2007 กับ Shrek the Third 322.7 ล้านเหรียญ และปี 2010 ล่าสุดอย่าง Shrek Forever After 238.7 ล้านเหรียญ โดยจะสามารถยืนยงความขลังของซีรีย์นี้ได้หรือไม่ต้องติดตามกัน

มาต่อความน่ารักกันที่เพนกวินเท้าไฟอย่าง Happy Feet 2 เปิดตัวไล่หลังแมวแอ๊บแบ๊ว 2 สัปดาห์ เป็นในวันที่ 18 พฤศจิกายน ทำหน้าที่เป็นโปรแกรมที่แตกต่างจากอีกเรื่องที่เปิดตัววันเดียวกันอย่าง The Twilight Saga: Breaking Dawn – Part 1 โดยเปิดตัวในสัปดาห์เดียวกับต้นฉบับ Happy Feet ที่เปิดตัว 17 พฤศจิกายน 2006 และทำรายรับสุดท้ายไว้ีที่ 198 ล้่านเหรียญ มาครั้งนี้ Warner Bros. ขอใส่เต็มสูบพร้อมฉายในระบบสามมิติ

โปสเตอร์ Rango

Rango

โปรแกรมส่วนใหญ่เป็นการสานต่อความสำเร็จจากภาคก่อนๆ แต่ก็มีหลายเรื่องเหมือนกันที่เป็นหน้าใหม่ มาก่อนใครก็เรื่อง Rango จากค่าย Paramount ที่โปสเตอร์เล่นชื่อคนพากย์ซะใหญ่มาก เอาชื่อของ Johnny Depp เป็นจุดขายพร้อมกับชื่อของผู้กำกับหนังโจรสลัดอย่าง Gore Verbinski จะขายได้หรือเปล่าติดตามได้ในวันที่ 4 มีนาคม มาในระบบธรรมดานะไม่เล่นสามมิติ (เพราะตาตัวละครเอกก็สามมิติซะแล้ว ใหญ่เบ้ง!)

โปสเตอร์ Rio

Rio

ตามกันมาติดๆ กับอนิเมชั่นชื่อเรื่องสั้นๆ Rio โดยเป็นหนังเรื่องที่ 6 แล้วของผู้ผลิตอย่าง Blue Sky Animation โดยมีค่าย Fox ทำหน้าที่จัดจำหน่าย หลังจากที่ Fox ประสบความสำเร็จอย่างดีจากซีรีย์ Ice Age สามเรื่อง มาครั้งขอพึ่งเรื่องใหม่บ้างก่อนที่หนังภาคต่อเรื่องที่ 4 ของซีรีย์ Ice Age จะตามมาในปี 2012 เรื่องนี้จะเข้าฉายพร้อมระบบสามมิติในวันที่ 15 เมษายน หลังจากเลื่อนจาก 8 เมษายนมา

ภาพแรกจากหนัง The Adventures of Tintin: The Secret of the Unicorn

The Adventures of Tintin: The Secret of the Unicorn

สำหรับโปรเจคใหญ่แห่งปีได้แก่เรื่อง The Adventures of Tintin: The Secret of the Unicorn ของผู้กำกับ Steven Spielberg โดยใช้บริการเทคโนโลยีจากบริษัท WETA บริษัทผู้สร้างตัวละครดังๆ อย่าง Gollum ในหนัง Lord of the Rings และคิงคองยักษ์ ในหนัง King Kong โดยตัวละครจะเหมือนคนแสดงจริงอย่างในเรื่อง The Polar Express และ A Christmas Carol โดยมีชื่อของผู้กำกับเป็นจุดขาย พร้อมโกยรายได้รับเทศกาลคริสต์มาสในวันที่ 23 ธันวาคม โดยมีอนิเมชั่นอีกเรื่องเป็นคู่แข่งนั่นคือ Arthur Christmas ที่จะเปิดตัววันเดียวกัน และเรื่องหลังนี้จะประสบความสำเร็จเหมือนเรื่อง Chicken Run ที่ฉายช่วงฮอลิเดย์ปลายปีหรือไม่ หรือรายรับจะน้อยกว่าต้นทุนอย่างเรื่อง Flushed Away และ Wallace and Gromit: The Curse of the Were Rabbit ต้องติดตามกัน

โปสเตอร์ Gnomeo & Juliet

Gnomeo & Juliet

เปิดตัวต้นปีรับวันวาเลนไทน์เลยก็คือเรื่อง Gnomeo & Juliet ของค่าย Miramax ด้วยการลงทุนที่ไม่มากนัก จะกลายเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จหรือไม่กุมภาพันธ์รู้กัน เรื่องต่อมาเปิดไล่หลัง Rango หนึ่งสัปดาห์ในวันที่ 11 มีนาคมได้แก่เรื่อง Mars Needs Moms อนิเมชั่นไซไฟดิสนีย์ตามหลังรุ่นพี่อย่าง WALL-E แต่จะประสบความสำเร็จหรือไม่อันนี้อีกเรื่อง สถิติเดิม 3 อันดับแรกอนิเมชั่นไซไฟ อันดับ 1 คือเรื่อง WALL-E ทำไว้ในปี 2008 ที่ 223.8 ล้่านเหรียญ อันดับ 2 ก็ Monsters Vs. Aliens ทำไว้ในปี 2009 ที่ 198.4 ล้านเหรียญ อันดับ 3 ได้แก่เรื่อง Lilo & Stitch ทำไว้ในปี 2002 ในระดับ 145.8 ล้านเหรียญ โดย 10 อันดับแรกเป็นของค่ายดิสนีย์ซะ 6 เรื่อง

โปสเตอร์ Mars Needs Moms

Mars Needs Moms

มาต่อกันที่อีกหนึ่งอนิเมชั่นดิสนีย์อย่างการ์ตูนหมีน้อยเรื่อง Winnie the Pooh ทำหน้าที่เป็นโปรแกรมทางเลือก เพราะเปิดตัวชนหนังฟอร์มยักษ์ปิดตำนานพ่อมดอย่าง Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2 ในวันที่ 15 กรกฎาคม ดิสนีย์จะสามารถดึงตำนานหมีน้อยจากปี 1977 กลับมาฮิตอีกครั้งได้หรือไม่ อีกไม่นานเกินรอ

โปสเตอร์ The Smurfs

The Smurfs

อีกเรื่องหนึ่งจากค่าย Sony Pictures ที่จับหนังสือการ์ตูนมาสร้างเป็นหนัง ได้แก่เรื่อง The Smurfs พร้อมฉายในระบบสามมิติวันที่ 3 สิงหาคม จะเป็นโปรแกรมเด็ดของโซนี่หรือเปล่า ปลายซัมเมอร์รู้กัน

ปิดท้ายโปรแกรมอนิเมชั่นกันด้วยเรื่อง Hoodwinked Too! Hood vs. Evil ที่เคยวางโปรแกรมเอาไว้ปลายปี 2010 แต่ก็ถูกเลื่อนฉาย แต่ก็ยังไม่มีกำหนดฉายในปีนี้อย่างแน่นอน ด้วยการที่ภาคก่อนปี 2005 อย่างเรื่อง Hoodwinked ทำรายได้เกินคาดไปที่ 51.4 ล้านเหรียญด้วยทุนที่ไม่มากนัก ภาคต่อจึงถูกฝากความหวังเอาไว้ แต่หลังจากที่ถูกเลื่อนฉายคงต้องคิดกันใหม่ว่าหนังอาจไม่ดีพอ

ชอบเรื่องไหนก็ติดตามเรื่องนั้นกันได้เลยครับ ส่วนผมชอบเรื่องแมวแอ๊บแบ๊วอย่าง Puss in Boots ที่สุด เพราะชอบแมวเป็นการส่วนตัว ขอขอบคุณในการติดตามอ่านครับ มีความสุขในการชมภาพยนตร์การ์ตูนในปี 2011 ทุกคน


บทความในซีรีย์ตามอ่านกันได้ครับ

Advertisements
ความเห็น
  1. godart พูดว่า:

    เจ๋งโคตร เลย คับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s