ความเห็นหลังชม >> The Chronicles of Narnia: The Voyage of the Dawn Treader << นัวเนียไปกับนาร์เนีย

Posted: มกราคม 4, 2011 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังผจญภัย, หนังแฟนตาซี
ป้ายกำกับ:,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญเล็กน้อย…

The Chronicles of Narnia: The Voyage of the Dawn Treader

กลับมาอีกครั้งกับการผจญภัยภาคต่อของนวนิยายชื่อดังของ C.S. LEWIS อย่างนาร์เนีย โดยภาคล่าสุดนี้มีชื่อเต็มว่า The Chronicles of Narnia: The Voyage of the Dawn Treader หรือชื่อภาษาไทยว่า อภินิหารตํานานแห่งนาร์เนีย 3 : ผจญภัยโพ้นทะเล มาครั้งใหม่กับค่ายใหม่ และผู้กำกับใหม่ ค่ายเดิมอย่างดิสนีย์ไม่กล้าพอที่จะทำภาคต่อ เพราะภาคที่แล้วอย่าง Prince Caspian ที่อุตส่าห์เปิดตัวช่วงซัมเมอร์ซึ่งเป็นฤดูกาลที่จะโกยรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่กลับเป็นว่าทำรายได้น้อยกว่าที่คาด ภาคใหม่จึงได้ค่าย 20 ฟ็อกซ์มาสานต่อเรื่องราวการผจญภัย รวมทั้งผู้กำกับเดิมอย่าง Andrew Adamson ก็ไม่ได้กลับมาด้วย แต่เปลี่ยนมือมาเป็น Michael Apted ที่เคยกำกับหนังเจมส์ บอนด์ตอน The World is Not Enough มาเป็นผู้ดำเนินเรื่องราวต่อแทน ก็พอจะทำให้หนังมันส์ขึ้นนิดหน่อย แค่นิดหน่อยเท่านั้นเอง

เนื้อเรื่องคร่าวๆ

ก็เหมือนกับสองตอนก่อนหน้า เป็นการผจญภัยไปยังดินแดนนาร์เนีย ภาคนี้ไปด้วยภาพวาดที่อยู่ริมผนังห้องของยูซตาซ สครับ (Will Poulter) ลูกพี่ลูกน้องของสี่พี่น้องพรีเวนซี่ โดยหลังจากน้ำท่วมออกมาจากภาพวาดก็ได้พาพวกเขาไปยังเรือดอว์นเทรดเดอร์เพื่อ ผจญภัยในแดนนาร์เนีย

เนื้อเรื่องในภาคนี้มีแค่สองพี่น้อง (จากทั้งหมดสี่) ที่ร่วมผจญภัย คือ เอ็ดมันด์ (Skandar Keynes) และซูซี่ (Georgie Henley) ร่วมไปกับยูซตาซ สครับ ลูกพี่ลูกน้องปากเสียที่ติดมาด้วย โดยพี่น้องอีกสองคนมีบทแค่ผ่านๆ เท่านั้น โดยผจญภัยไปตามเกาะต่างๆ เพื่อหาดาบทั้งเจ็ด และปราบอสูรร้ายตอนท้ายๆ เพื่อกอบกู้ดินแดนนาร์เนีย เนื้อเรื่องก็มีแค่นั้นไม่มีอะไรมาก ตามหนังสือนั่นแหละ

ข้อคิด คติสอนใจ

เรื่องนี้แทรกคติสอนใจไว้ด้วยพอสมควร แต่ที่ชอบและนึกถึงเลยก็ตอนที่ลูซี่พยายามจะทำตัวให้เป็นเหมือนพี่สาวของเธอ อย่างซูซาน อยากสวยอย่างซูซาน แต่เมื่อได้เป็นก็ไม่ใช่ว่าดี อัสลานก็ได้ให้ข้อคิดแก่ลูซี่ว่า “อย่าพยายามเป็นคนอื่น จงพยายามเป็นตัวของตัวเอง” ซึ่งพอได้คิดก็ อืม..ใช่ เป็นตัวของตัวเองนั่นแหละดีที่สุดแล้ว

ฉากแอ๊กชั่น สเปเชียลเอฟเฟ็กต์

ต้องบอกเลยว่ามาดูเรื่องนี้ก็คาดหวังเล็กๆ เหมือนกันแต่ไม่คาดหวังมากไป เพราะเดี๋ยวผิดหวัง เนื้อเรื่องช่วงต้นๆ ก็เรื่อยๆ ดูไปๆ ก็เริ่มเซ็งนิดๆ แต่ไม่ถึงกับเบื่อ แต่ยังไม่มีฉากอลังการณ์เท่าไร กลางๆ เรื่องเริ่มมีแอ๊กชั่นเน้นภาพมากขึ้น มาชอบจริงๆ ก็ช่วงท้ายๆ นี่แหละ ยอมรับว่าอลังการณ์จริงๆ กับฉากต่อสู้กลางทะเล ระหว่างเรือดอว์นเทรดเดอร์, มังกร และอีกฝ่ายก็ Sea Serpant หรือในหนังเรียกว่า “นาคราช” ก็คืองูทะเลยักษ์นั่นแหละ ต่อสู้กันสนุกจริงๆ ชอบฉากนี้ที่สุดในเรื่อง ส่วนฉากอื่นๆ รู้สึกเฉย

ความคิดเห็นที่มีต่อนาร์เนีย 3

ยอมรับว่านาร์เนีย 3 เป็นหนังที่เหมาะจะพาเด็กมาดูจริงๆ เพราะองค์ประกอบต่างๆ เต็มไปด้วยจินตนาการ ตัวละครที่น่ารัก (เช่น หนูนักรบ รีพีชี๊พ) และเนื้อเรื่องที่ไม่หนัก และแฝงด้วยข้อคิด เมื่อได้ดูก็อมยิ้ม เรื่องภาพเรื่องนี้ภาพสวยทีเดียว มังกรก็เป็นอีกตัวละครที่ชอบเพราะถ้าผมนึกถึงมังกร ก็เป็นมังกรแบบในเรื่องนี่แหละ โดยรวมๆ แล้วดูกลมกลืนดี แม้จะห้วนๆ ช่วงตอนต้นหน่อย แต่ก็ไม่แย่ไม่ซักที่เดียว อีกอย่างที่ชอบก็เพลงประกอบภาพยนตร์ เพราะมากเลย ได้เข้าชิงลูกโลกทองคำด้วย

เรื่องนี้ผมให้เกรด B-
★★★1/2
คะแนน 7.1 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Chronicles of Narnia: The Voyage of the Dawn Treader


Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s